LGBT là gì? Hiểu đúng về LGBT mới nhất 2021

1 năm trước
614 lượt view

Hiện nay, rất nhiều người chọn cách can đảm đối mặt với sự thật, để được sống thật với con người và cảm xúc của mình, dám gạt bỏ đi những định kiến khắc nghiệt của xã hội. Họ tự hào khi là một phần của cộng đồng LGBT. Vậy LGBT là gì? Cuộc sống của LGBT có khác người thường?

Định hướng về giới tính

Có thể nói, trong giai đoạn tuổi dậy thì, những cảm xúc về giới tính bên trong và sự thay đổi diện mạo bên ngoài sẽ được quyết định bởi sự dao động của nội tiết tố. Thực tế, không chỉ đối với giới tính đặc biệt mà hầu như chúng ta đều cần thời gian để thấu hiểu chính bản thân mình, tự hỏi mình là ai, mình muốn gì và muốn trở thành một người như thế nào trong xã hội.

Cầu vồng lục sắc được coi là biểu tượng của cộng đồng LGBT

Định hướng giới tính được định nghĩa chính là sự hấp dẫn, thu hút về cảm xúc và tình dục của một người đối với một người khác. Các chuyên gia tâm lý chia khuynh hướng giới tính làm 3 nhóm chính:

Tình dục khác giới: Đây là xu hướng giới tính thuận theo tự nhiên, là sự thu hút nhau giữa một nam và một nữ, xu hướng tình dục này được gọi là xu hướng tình dục Straight.

Đồng tính hoặc đồng tính luyến ái: Là khái niệm chỉ mối quan hệ đồng giới có phát sinh tình cảm đặc biệt, bao gồm đồng tính nam (Gay) và đồng tính nữ (Lesbian).

Lưỡng tính (Bisexual): Những người thuộc nhóm giới tính lưỡng tính có thể bị thu hút và có cảm xúc đặc biệt với cả hai giới, bao gồm các khía cạnh về tình cảm và thể xác.

Ngoài ra, có một nhóm người không có bất kỳ cảm xúc và sự khao khát nào đối với cả hai giới thì được xếp vào nhóm vô tính (Aseual). Nhóm người này vẫn có những cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc,...như người thường, khác là nhu cầu về tình dục và sinh lý của họ không cao.

LGBT là gì?

Có thể bạn đã từng nhìn thấy tam giác hồng hay cầu vồng lục sắc ở đâu đó và thực ra đây chính là biểu tượng đặc trưng của cộng đồng LGBT. Vậy LGBT được hiểu như thế nào?

LGBT là cụm từ viết tắt của các xu hướng giới tính hiện nay, bao gồm:

  • Lesbian (đồng tính nữ)

  • Gay (đồng tính nam)

  • Bisexual (lưỡng tính)

  • Transgender ( chuyển giới)

2.1 Đồng tính luyến ái nữ (Lesbian)

Tình yêu đồng giới nữ

Lesbian (Les) là xu hướng giới tính đối với phái nữ trên khía cạnh tình yêu và tình dục. Với nhóm giới tính này, những người phụ nữ sẽ bị hấp dẫn nhau, có phát sinh cảm xúc và vấn đề sinh lý như người bình thường.

Đối với người Les, họ có diện mạo và phong cách hoàn toàn như người thường.

2.2 Đồng tính luyến ái nam (Gay)

Đồng tính luyến ái nam (Gay) là xu hướng tình dục cùng giới, cụ thể là giữa nam với nam, họ có khao khát và sự thăng hoa về cảm xúc giống như người bình thường, bao gồm về cả tâm hồn và thể xác.

Đối với mối quan hệ đồng tính luyến ái nam, một người thường sẽ có cá tính mạnh mẽ, bản lĩnh để dựa dẫm và người còn lại thường nhiều cảm xúc và nhạy cảm hơn.

2.3 Song tính luyến ái (Bisexual)

Song tính luyến ái (lưỡng tính): Chỉ những người có thể bị rung động, hấp dẫn bởi cả hai giới, tùy thuộc trái tim mách bảo, mỗi người sẽ muốn ở bên cạnh người nam hay người nữ mà họ gặp.

2.4 Người chuyển giới (Transgender)

Người đẹp chuyển giới Hương Giang

Có lẽ chuyển giới là xu hướng giới tính đang được công khai nhiều hơn cả. Minh chứng cho điều này là rất nhiều cuộc thi về sắc đẹp chuyển giới đã được tổ chức và được xã hội đón nhận.

Người chuyển giới sẽ thay đổi hoàn toàn giới tính dựa vào quy trình can thiệp dao kéo, biến thể xác của một người nữ thành một người nam và ngược lại, họ chính là những người sinh ra bị nhầm cơ thể. Transgender đang được xếp chung với xu hướng giới tính Lesbian và Gay.

Liệu chúng ta có thể tự lựa chọn xu hướng giới tính?

Thực tế, không chỉ chúng ta mà ngay cả đấng sinh thành cũng không thể can thiệp trong việc lựa chọn giới tính. Theo nghiên cứu, khuynh hướng tình dục của một người thường là sự kết hợp về tâm lý, yếu tố sinh học, các yếu tố bên ngoài môi trường sống, đặc biệt là sự can thiệp của hormone và gen.

Bạn chỉ cần tin rằng, không có gì là sai trái hay đáng phải xấu hổ nếu bạn là một LGBT. Bạn không thể quyết định giới tính và bố mẹ của mình là ai, nhưng bạn có quyền được sống đúng với giới tính của mình sau sinh.

Những hiểu biết ít ỏi về cộng đồng LGBT khiến nhóm người này phải đối mặt với sự kỳ thị, ánh nhìn sắc lạnh từ người đời khiến cuộc sống gặp nhiều khổ tâm.

Cuộc sống của cộng đồng LGBT như thế nào?

Hiện nay, những người thuộc cộng đồng LGBT được chia làm 2 khuynh hướng: Sống thật với cảm xúc và che giấu cảm xúc.

Thực tế, nhiều LGBT phải lựa chọn che giấu cảm xúc, với tâm lý sợ bị kỳ thị như một kẻ dị hợm, không bình thường. Họ sẽ che giấu bằng cách giả vờ thể hiện những loại cảm xúc không đồng nhất với cảm xúc bên trong để có thể hòa hợp với bạn bè, gia đình và xã hội, thậm chí họ lựa chọn kết hôn khác giới để che đậy bí mật của mình, dù từng ngày trôi qua, họ phải sống trong tâm trạng nặng nề, u uất, từ trách bản thân hèn kém, là thứ cảm giác chối bỏ chính bản thân mình.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia tâm lý nhận định, chính sự kỳ thị về lời nói và rào cản từ phía gia đình khiến họ lựa chọn như vậy. Có nhiều LGBT bị bắt nạt, bị làm nhục về danh dự, bị bêu rếu và bản thân bố mẹ họ cũng không chấp nhận giới tính thật của con mình.

Phần còn lại lựa chọn công khai giới tính thật, dám tuyên ngôn với thế giới mình là LGBT, họ tự tin chia sẻ với bạn bè, người thân thiết và xã hội theo cách thông minh, có thể xuất phát từ sự chân thành hoặc sự thành đạt cá nhân. Sự can đảm này dù khởi đầu có thể mang lại nhiều rắc rối và phiền toái nhưng mọi chuyện đều sẽ trở nên tốt đẹp, họ được sống với cảm xúc thật, được yêu thương và hạnh phúc.

Thật may mắn bởi có rất nhiều câu lạc bộ hoặc cộng đồng LGBT lớn nhỏ được thành lập, là nơi nhiều LGBT trẻ về do sự xua đuổi và gay gắt từ gia đình và xã hội.

Một số hiện tượng tiêu cực đã xảy ra, nhiều LGBT bị mặc cảm, sợ hãi, đau khổ đã lựa chọn bỏ học, lang thang, ngủ đầu đường xó chợ, buông thả, bị lôi kéo, lao vào con đường tội lỗi, cuối cùng tự hủy hoại và làm tổn thương chính mình.

Do đó, so với những áp lực thường ngày như học ngành, ngành nghề, tài năng, mối quan hệ cá nhân thì các LGBT còn phải chịu những áp lực từ sâu bên trong, sự đấu tranh tư tưởng, giày vò mỗi ngày.

Dù không phải tất cả LGBT đều gặp phải những vấn đề nêu trên, tuy nhiên chúng đã xảy ra và thực sự tồn tại. Thật bất công khi họ sinh ra không có được giới tính như mình mong muốn nhưng lại phải chịu sự tẩy chay và trì triết của xã hội, do đó hãy yêu thương và ủng hộ để họ được sống cuộc đời của chính mình.

Sức mạnh của việc trò chuyện với LGBT

Chia sẻ để hạnh phúc hơn

Không chỉ riêng với LGBT, kể cả với người bình thường thì việc chia sẻ, động viên đều đem đến nguồn sức mạnh to lớn. Người thân, bạn bè có thể chủ động nói chuyện hoặc chính LGBT nên chủ động chia sẻ những cảm xúc hỗn độn, đau khổ bên trong mình, để được trút bỏ, được giải tỏa và được thấu hiểu.

Nếu bạn là một LGBT, đừng sợ hãi, hãy can đảm chia sẻ những điều thầm kín với người mà bạn tin tưởng, yêu thương, dù đó không phải là điều dễ dàng nhưng chỉ cần bạn đủ khao khát, mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Ở thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều chương trình được tổ chức để các bạn LGBT có cơ hội được chia sẻ cảm xúc và câu chuyện của bản thân, để các bạn hiểu dù gia đình hay bạn bè chưa thể thấu hiểu cho bạn, nhưng vẫn có những người sẵn sàng lắng nghe và bên cạnh bạn. LGBT không phải là bệnh và bạn không bao giờ phải cô đơn một mình.

Ngày nay, dù thái độ và suy nghĩ của xã hội đã dần cởi mở hơn với cộng đồng LGBT, tuy nhiên họ vẫn phải chịu rất nhiều đau khổ đè nén. Ai sinh ra cũng có quyền được yêu thương, được là chính mình, do đó nếu là LGBT bạn không có gì phải xấu hổ và nếu bạn không là LGBT, hãy ủng hộ để họ được can đảm lên tiếng.

Ngày đăng: 04/04/2021 22:09:00

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết LGBT là gì? Hiểu đúng về LGBT mới nhất 2021
614 Lượt view
Bình luận
Đầu trang