Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách

2 tháng trước
811 lượt view

Ảnh trang trí phòng khách có rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ảnh phong cảnh, ảnh nghệ thuật, tác phẩm trừu tượng, tranh phong thủy… Việc chọn kích thước, vị trí treo, loại tranh phù hợp với gia chủ đều rất quan trọng. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kinh nghiệm chọn ảnh phòng khách và kỹ thuật, nghệ thuật treo tranh để tạo điểm nhấn hợp nhất cho phòng khách của bạn. Cùng theo dõi chi tiết hơn về tranh ảnh phòng khách ở nội dung bài viết bên dưới nhé!

Kích thước của tranh ảnh trang trí phòng khách

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 0

Quá lớn hoặc quá nhỏ, độ cao của tranh ảnh khi treo đều ảnh hưởng đến tầm nhìn và tính nghệ thuật. Nếu treo không đúng sẽ không tạo điểm nhận và thu hút sự chú ý của khách đến nhà. Với ảnh trang trí phòng khách bạn nên chú trọng các vấn đề sau:

Kích thước của ảnh trang trí phòng khách

Lấy bức tường mà bạn muốn treo tranh ảnh làm chuẩn. Tổng diện tích của tranh ảnh sẽ bằng 1/3 tổng diện tích của bức tường đó. Vượt quá mức này sẽ không hợp lý và khoa học. Chúng sẽ khiến bức tường bị che khuất quá nhiều tạo cảm giác ngột ngạt.

Hoặc nếu lấy ghế sofa làm chuẩn thì bức tranh chỉ nên bằng kích thước của 2/3 ghế sofa. Tranh nên treo cao hơn ghế sofa từ 10 đến 15cm.

Chiều cao của tranh trang trí

Hiện nay phòng khách sẽ có chiều cao từ 3,6 đến 3,8m là tiêu chuẩn chung. Tuy nhiên sẽ có một số phòng khách chỉ cao từ 3 đến 3,3m. Trong tầm từ 3m đến 3,8m bạn nên treo tranh ở chính giữa tâm bức tường. Lấy sàn nhà làm chuẩn, tranh ảnh nên cách sàn đến tâm của bức tranh là 1,5m.

Ngoài ra tỷ lệ treo tranh ảnh trên tường có có thể tính với tỷ lệ 0.57 cho chiều ngang. Nếu tường của bạn rộng 4m thì tranh ảnh nên có bề rộng là 2,28m.

Kinh nghiệm chọn ảnh trang trí phòng khách

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 1

Ảnh có chủ đề, nhiều bức ảnh riêng biệt sẽ thích hợp với những phòng khách rộng. Với những bức tranh này bạn có thể treo chúng ngang hàng với nhau. Hoặc bạn có thể treo tranh theo chiều cao tăng dần nếu chúng đều là hình chữ nhật hoặc đều là hình vuông. Nếu khác nhau về kích thước, kết cấu thì sẽ bố trí sao cho hợp khoa học và có tính nghệ thuật.

Với những phòng khách nhỏ chỉ nên treo ảnh trang trí phòng khách đơn lẻ. Việc treo quá nhiều bức ảnh sẽ khiến phòng khách càng nhỏ hơn.

Chất lượng tranh ảnh phải đảm bảo. Hiện nay có tranh ảnh vẽ trên vải, tranh in trên giấy… Tranh phải có độ bền cao, màu không bị phai. Với ảnh về phong cảnh thì phải đảm bảo được sự rõ nét, màu sắc sống động. Đối với tranh phong thủy thì đảm bảo đúng phong thủy và không sai các tiểu tiết trong bức tranh.

Tham khảo vị trí treo tranh ảnh đa dạng

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 2

Treo tranh ảnh nên chọn vị trí ngay dưới ghế sofa dài hoặc các vị trí dễ nhìn thấy của phòng khách. Cách treo này vừa thanh lịch, nhẹ nhàng, tạo sự chú ý và xóa được khuyết điểm về bức tường trống.

Treo tranh dưới bàn để vật trang trí. Cách treo này sẽ giúp khách chú trọng đến tranh lẫn đồ trang trí của bạn. Tuy nhiên, không nên treo quá nhiều tranh hoặc để quá nhiều đồ trang trí. Đặc biệt, những chủ đề về đồ trang trí và tranh nên có điểm tương đồng. Có thể là tương đồng về tính chất hoặc màu sắc của tranh và đồ trang trí.

Những nguyên tắc khi treo ảnh trang trí phòng khách

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 3

Khoảng cách giữa các bức tranh. Nếu treo từ 2 đến 3 tranh bạn nên để khoảng cách giữa các bức tranh. Điều này đảm bảo được sự nhẹ nhàng, tinh tế và có điểm nhấn hơn cho các ảnh trang trí phòng khách.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp vị trí của tranh ảnh theo các vị trí như sau:

 • Tranh ảnh trang trí phòng khách có đáy tranh bằng nhau hoặc đỉnh cao tranh bằng nhau.

 • Lấy 1 ảnh trang trí phòng khách làm tâm và treo nhiều ảnh khác xung quanh chúng

Ánh sáng đến các vị trí treo tranh ảnh

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 4

Ban ngày có thể ánh sáng tự nhiên sẽ chiếu đủ để bạn nhìn rõ các bức tranh. Tuy nhiên, ban đêm sẽ cần ánh sáng đặc biệt dành riêng và chiếu có chủ đích vào bức tranh đó. Đảm bảo điều này mới làm sáng đẹp và lung linh cho bức tranh nghệ thuật của mình.

Tránh treo tranh ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp

Bức xạ của mặt trời sẽ khiến cho màu sắc và chất liệu của bức tranh bị thay đổi. Các tác phẩm của bạn sẽ bị hỏng mà không thể phục hồi được. Với những bức tranh đắt giá bạn sẽ phải tổn hại một số tiền khá lớn. Đặc biệt là với những kiệt tác độc đáo và chỉ tồn tại duy nhất một tác phẩm ở nhà bạn sẽ không còn cách nào để cứu rỗi được tình thế.

Tránh các vị trí ẩm ướt khi treo ảnh

Ảnh trang trí phòng khách sẽ bị nấm mốc, ẩm làm mục ruỗng chất liệu. Những vị trí này sẽ hủy hoại bức tranh ảnh của bạn sau một thời gian treo.

Đừng tự mình treo tranh bằng đinh thông thường

Nên dùng máy khoan, bắt vít chắc chắn và chọn vị trí cố định trên tường cho tranh ảnh. Hãy đánh dấu chính xác các vị trí, tính toán tỷ lệ hoàn hảo của bức tranh trên tường và tiến hành khoan và định vị tốt hơn cho bức tranh, ảnh.

Kinh nghiệm chọn tranh ảnh phù hợp với phòng khách

Vị trí của tranh, kích thước của tranh rất quan trọng khi bạn treo tranh ảnh tại phòng khách. Tuy nhiên, để làm nổi bật và thể hiện sự am hiểu về tranh ảnh thì gia chủ phải tìm được các tranh ảnh phù hợp với không gian phòng khách của mình. Bạn có thể định hướng việc chọn ảnh trang trí phòng khách của mình theo các tiêu chí như sau:

Tranh ảnh trang trí theo phong thủy

Những người hướng nội, những người am hiểu về phong thủy sẽ thích tranh phong thủy hơn các bức tranh khác. Đối với họ, tranh phong thủy sẽ mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sự phát triển bản thân cho gia chủ.

Những bức tranh phong thủy được lựa chọn để treo ở phòng khách nhiều nhất.

Tranh phong thủy Cửu Ngư Quần Hội

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 5

9 con cá chép cùng nhau vượt vũ môn để hóa rồng thể hiện sự thịnh vượng và thăng hoa trong công việc kinh doanh hoặc địa vị xã hội. Tài lộc và sự thăng tiến sẽ lên như diều gặp gió là những biểu trưng của Cửu Ngư Quần Hội nên chúng được lựa chọn nhiều.

Tranh phong thủy Công Phú Quý

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 6

Quyền quý, sự sang trọng, mạnh mẽ với bộ lông đuôi rực rỡ, xòe rộng là biểu hiện của quyền uy, tài lộc.

Bức tranh Sơn Thủy Hữu Tình

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 7

Sơn thủy hòa quyện vào nhau, sinh khí của trời đất và tinh hoa, năng lượng của vũ trụ như hội tụ đầy đủ ở bức tranh này. Chúng tượng trưng cho sức mạnh của địa vị, quyền uy và danh tiếng của một người có trọng lực. Những gia đình có người làm quyền cao chức trọng hoặc người am hiểu về phong thủy tranh phòng khách thường chọn biểu trưng này.

Tranh phong thủy Thuận Buồm Xuôi Gió

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 8

“Thuận Buồm Xuôi Gió” mang biểu trưng cho sự thăng tiến trong kinh doanh, thuận lợi trong việc buôn bán, ký kết hợp đồng… Những gia đình có doanh nhân thành đạt hoặc các tiểu thương đều chọn những bức tranh này. Tương tự với những biểu trung này bạn cũng có thể chọn tranh “Mã Đáo Thành Công”

Ảnh trang trí phòng khách phong cảnh

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 9

Những người thích du lịch, ước mơ khám phá những nơi họ chưa đặt chân đến, những miền đất hứa thường sẽ chọn tranh phong cảnh. Họ có thể chọn những bức tranh đẹp trong nước hoặc những phong cảnh nổi tiếng của nước ngoài cho phòng khách của mình. Đôi lúc đó là những bức tranh phong cảnh họ tự chụp khi đi du lịch. Am hiểu về nghệ thuật, bố cục của tranh ảnh và cảm thụ được giá trị của bức tranh nên sang ra và treo lên tường phòng khách của mình.

 • Tranh ruộng bậc thang

 • Tranh cánh đồng hoa hướng dương

 • Tranh về phố cổ Hà Nội, Hội An

 • Tranh ảnh phong cảnh biển hoặc núi rừng

 • Tranh ảnh trang trí phòng khách từ các địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới…

Tranh ảnh trang trí phòng khách nghệ thuật

Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách 10

Những bức tranh nghệ thuật, trừu tượng được các người đam mê nghệ thuật lựa chọn. Những bức tranh này thường có nhiều màu sắc, đơn sắc hoặc trừu tượng. Đây là hệ tranh khó lựa chọn nhất để treo ở phòng khách. Nếu bạn không am hiểu sẽ cần nhờ đến nghệ sĩ, họa sĩ, chuyên gia thẩm định nội dung tranh ảnh để hiểu và lựa chọn có chủ đích khi treo lên tường.

5 bức tranh trừu tượng nổi tiếng trên thế giới

 • Bức tranh trừu tượng Broadway boogie woogie

 • Tranh trừu tượng Number 11, 1952 (blue poles)

 • Tranh nghệ thuật trừu tượng Composition VII

 • Bức tranh nổi tiếng mang tên Number 5, 1948

 • Bức tranh nổi tiếng trên thế giới về chủ đề trừu tượng The black square

Tuy nhiên, những bức tranh này phải treo có chủ đích mới đẹp. Đặc biệt giới sành về tranh sẽ không chọn những bức tranh này nếu chúng không phải là bản gốc.

Tranh trừu tượng của các họa sĩ mới

Có những bức tranh trừu tượng của các họa sĩ chưa nổi danh. Những bức tranh này sẽ có giá rẻ hơn, đa dạng hơn để lựa chọn. Tuy nhiên dù là tranh ảnh trang trí phòng khách nào theo chủ đề trừu tượng bạn cũng nên am hiểu về chúng rồi mới tiến hành sử dụng nhé.

Hy vọng bài viết về ảnh trang trí phòng khách của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc treo tranh ảnh ở phòng khách của mình.

Ngày đăng: 09/08/2023 10:57:07

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tổng hợp các kinh nghiệm chọn và treo ảnh trang trí phòng khách
811 Lượt view
Bình luận
Đầu trang