Cây rau đắng - thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng

9 tháng trước
923 lượt view

Cây rau đắng là một loại cây cực kỳ phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nó còn mang đến nhiều công dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị những vấn đề liên quan tới sức khỏe. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về cây rau đắng nhé.

Thông tin về cây rau đắng

Rau đắng còn được gọi với cái tên là rau xương cá và nó thuộc họ rau răm. Đây là một loại cây thân thảo với chiều cao khoảng 10 cm và có màu đỏ tím. Cây rau đắng thường mọc hoang ở khá nhiều nơi và bao gồm cả đồng bằng trung du cũng như miền núi nước ta. Loại cây này được xem như là một trong những thành phần của nhiều phương thuốc y học cổ truyền.

Cây rau đắng - thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng  0

Rau đắng còn được gọi với cái tên là rau xương cá và nó thuộc họ rau răm

Bên trong thành phần của cây rau đắng sẽ có các chất bao gồm oxalic, axit silicic, galic, cafeic, các glycosid, các dẫn chất polyphenol, dẫn chất anthranoid, các axit amin và các loại đường, chất nhầy,... Hiện nay người ta thường sẽ ăn sống hoặc là sấy khô để sử dụng như một loại thảo dược.

Hiện nay nước ta đang có hai loại cây rau đắng đó là rau đắng đất và rau đắng biển. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng và những tác dụng riêng với sức khỏe con người.

Tác dụng của cây rau đắng với sức khỏe con người?

Cây rau đắng có rất nhiều những công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người:

Giúp tăng khả năng nhận thức

Sử dụng rau đắng có phải giúp kích thích não bộ và tăng cường được khả năng tập trung. Nó chính là cách để bạn có thể cải thiện trí nhớ đáng kể.

Chống rối loạn nhận thức

Việc bạn sử dụng rau đắng có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức ở tuổi già. Rau đắng sẽ kích thích được cơ thể sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa mới và làm giảm tình trạng bị stress oxy hóa trong não.

Giảm thiểu tình trạng căng thẳng lo âu

Cây rau đắng - thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng  1

Cây rau đắng giảm thiểu được tình trạng căng thẳng và lo âu

Khi bạn bị gặp phải tình trạng căng thẳng và lo lắng thì bạn có thể ngay từ hai đến ba cọng rau đắng. Nó sẽ giúp bạn có thể xua tan đi cảm giác này. Các hoạt chất bên trong thành phần của rau đắng giúp cân bằng lực lượng hormone gây căng thẳng của cơ thể và giúp cho người dùng có thể bình tĩnh hơn.

Cực kỳ tốt cho hệ hô hấp

Sử dụng rau đắng bằng cách pha thành trà hoặc là nhai trực tiếp thì nó sẽ có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ hô hấp. Cực kỳ hiệu quả trong việc long đờm và Loại bỏ chất nhầy dư thừa. Chính vì thế cực kỳ tốt dành cho người bị viêm phế quản hoặc là viêm mũi xoang

Chống viêm hiệu quả

Cây rau đắng - thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng  2

Các hợp chất bên trong là rau đắng có thể làm giảm hiện tượng sưng

Các hợp chất bên trong là rau đắng có thể làm giảm hiện tượng sưng và ngăn chặn hiện tượng kích ứng của cơ thể. Do đó đây là một loại thực phẩm cực kỳ tốt với những người bị bệnh gút hay là những người bị viêm khớp.

Chống Oxy hóa

Rau đắng có chứa rất nhiều chất chống Oxy hóa và Loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó nó vẫn duy trì được chất lượng cuộc sống và tăng cường quá trình trao đổi chất. Đây là cách để bảo vệ hệ thống tim mạch và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Dù bạn thực hiện ra thành trà hay là ăn rau đắng thì loại rau này sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Nó giúp chống lại các mầm bệnh và tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn.

Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Cây rau đắng - thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng  3

Lá rau đắng được cho là ngăn ngừa cơn động kinh.

Lá rau đắng được cho là có phản ứng tích cực với các phản ứng trung hòa và ngăn ngừa cơn động kinh. Từ đó nó ngăn chặn các hiện tượng về thần kinh như rối loạn lưỡng cực hay là chứng đau dây thần kinh.

Ngoài ra sản phẩm này còn có tác dụng tốt trong việc chữa lành vết thương và khử trùng da.

Phương pháp sử dụng cây rau đắng để điều trị bệnh

Như chúng ta đã biết thì rau đắng là một trong những món ăn cực kỳ gần gũi với đời sống. Người Việt Nam có thể sử dụng nó trong các bữa ăn hàng ngày để nấu canh, luộc hay là xào cùng với tỏi. Tuy nhiên rất ít người biết rằng rau đắng Có thể dùng để pha trà hoặc là sắc thuốc. Hãy tham khảo ngày những phương pháp sử dụng cây rau đắng sau đây:

Ngâm rượu cùng với rau đắng

Bạn có thể sử dụng khoảng 400 đến 500 gram rau đắng khô đem đi rửa sạch và loại bỏ bụi bẩn. Cho vào trong một chiếc bình thủy tinh từ 3 đến 5 lít rượu 40 độ. Như vậy là trong vòng một tháng bạn có thể sử dụng được và nên uống uống sau bữa ăn

Rau đắng nấu nước uống

Phương pháp sử dụng rau đắng để nấu nước uống là một trong những phương pháp khá phổ biến. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng từ 8 giờ đến 12 g rau đắng đất đã phơi khô. Cho vào nồi đun và cùng với một chút nước là đã có thể sử dụng.

Pha trà rau đắng

Cây rau đắng - thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng  4

Trà rau đắng điều trị đường huyết hiệu quả

Đây là một trong những phương pháp để điều trị tình trạng đường huyết cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể dùng cây khô để giảm bớt đi vị đắng của cây đắng. Chỉ cần lấy khoảng từ 20 đến 30 kg rau đắng đất khô sau đó đem đi rửa sạch và tráng sơ qua với nước nóng. Tiếp theo đó cho vào bình và đổ nước sôi hãm khoảng 20 phút là bạn đã có thể sử dụng thay nước uống hàng ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây rau đắng

Thành phần của rau đắng chứa rất nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng. Chính vì thế nó cực kỳ tốt cho một chế độ ăn uống giảm béo và ngăn ngừa nguy cơ rối loạn mỡ máu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần phải có một số những lưu ý nhất định sau đây:

  • Sử dụng cả phần lá và phần thân của cây rau đắng. Khi ăn rau tươi cùng với cháo nóng sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe.
  • Bạn có thể luộc chín rồi ăn chung với cá kho hoặc thịt kho để giảm bớt đi vị đắng. Ngoài ra có thể nấu thành canh hoặc là xào rau đắng với tôm và thịt
  • Phụ nữ mang thai cực kỳ phải cẩn trọng khi sử dụng rau đắng vì có một số thử nghiệm cho thấy rằng nó có thể gây co bóp tử cung và tăng thời gian đông máu.
  • Người có hệ tiêu hóa không tốt thì khi ăn nhiều rau đắng rất có thể sẽ bị đi tiểu lỏng
  • Nếu như bạn chỉ ăn rau đắng để ăn kiêng thì có thể gây nên cảm giác buồn nôn và tức bụng. Chính vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý kết hợp rau đắng với các loại thực phẩm khác để đầy đủ dinh dưỡng.
  • Không nên sử dụng rau đắng liên tục trong vòng 3 tháng. Bạn chỉ nên bổ sung khi cần hỗ trợ điều trị vấn đề liên quan tới sức khỏe.
  • Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới hệ bài tiết và hệ hô hấp.

Bài viết này chúng tôi chỉ tổng hợp thông tin dành cho những ai mong muốn hiểu hơn về ké đầu ngựa và các công dụng của nó. Tùy thuộc vào cơ địa từng người và từng căn bệnh sẽ có các đơn thuốc rõ ràng. Bạn nên tham vấn thêm thông tin từ các bác sĩ Đông Y hay Tây Y trước khi sử dụng sản phẩm.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:17:27

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cây rau đắng - thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng
923 Lượt view
Bình luận
Đầu trang