Trà kỷ tử: Tiên dược của người Châu Á giúp trẻ lâu, sống thọ
Trà kỷ tử là một trong những loại trà hảo hạng có từ lâu đời của người Trung Quốc. Các quốc gia khác của Châu Á và cả Việt Nam cũng không bỏ qua việc khai thác các tính năng của kỷ tử và lưu truyền cho đến ngày nay. Kỷ tử ngoài việc dùng trong các bài thuốc Đông Y thì kỷ tử được dùng như một loại trà thông dụng hàng ngày giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe, tuổi thọ. Hãy cùng Shinny tìm hiểu qua về loại trà này nhé !
Kỷ tử có gì đặc biệt
Trẻ lâu và sống thọ là bí quyết dân gian được tuyên truyền từ hàng trăm năm nay về trà kỷ tử. Kỷ tử đã được người dân Trung Quốc tìm ra từ 2000 năm trước. Đến thời điểm hiện tại thì nhiều quốc gia tại Châu Á đều đang dùng Kỷ tử.
Quả kỷ tử lúc còn sống sẽ có màu xanh, đến khi chín sẽ có màu đỏ. Sau khi thu hoạch và phơi khô chúng sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Trong kỷ tử có nhiều chất chống oxy hóa và 11 loại axit amin thiết yếu nên giúp cơ thể khỏe mạnh và có cuộc sống trường thọ.
Dược tính trong trà kỷ tử
Trà kỷ tử có chứa calo, đường, chất xơ, chất béo và cả vitamin A, C, B1, Kali, Kẽm… cùng nhiều axit amin thiết yếu.
Chống ô xu hóa mạnh từ các hoạt chất có trong kỷ tử như: carotenoids, lycopene, lutein và polysacarit.
Đặc biệt là nếu so sánh cùng trọng lượng với chanh, cam và bưởi, ổi… thì kỷ tử có hàm lượng vitamin cao hơn. Hàm lượng protein trong kỷ tử cũng cao hơn rất nhiều trong quất hoặc mâm xôi.
Công dụng của trà kỷ tử
Trà kỷ tử ngoài việc tăng tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe thì còn mang đến một số lợi ích như:
- Cải thiện tâm trạng bằng việc điều hòa hóc môn và giảm căng thẳng. Những người có triệu chứng căng thẳng tâm lý, trầm cảm thì nên sử dụng trà kỷ tử thường xuyên. Trà kỷ tử uống khi còn ấm còn giúp cải thiện quá trình trao đổi chất tốt để cơ thể có nguồn năng lượng tích cực.
- Tăng cường hệ miễn dịch chống lại dịch bệnh mùa covid-19 với hàm lượng Vitamin A, C, E cực cao. Với người lớn tuổi nên uống để tăng đề kháng và cải thiện trí nhớ, tâm trạng tốt hơn.
- Trị tiểu đường, giảm cân cũng có những bài thuốc từ kỷ tử. Trà bí đao cũng được sử dụng thêm kỷ tử để gia tăng hương vị của trà.
Một ấm trà kỷ tử thơm ngon có thể giúp bạn cải hiện cả tâm trạng, sức khỏe, tuổi thọ. Thậm chí còn tránh lão hóa và níu giữ thanh xuân hiệu quả. Dưới đây là những cách pha trà kỷ tử hiệu quả nhất bạn nên thử.
Giá trà kỷ tử
Hạt kỷ tử phơi khô có giá từ 200K đến 300K tùy vào từng thời điểm cung cấp. Hiện chúng không chỉ bán ở các tiệm thuốc Bắc mà còn được bán trên các cửa hàng online. Nên mua kỷ tử để trong gian bếp của bạn để thêm vào các món ăn, pha trà kỷ tử để tăng cường sức khỏe, tuổi thọ. Đặc biệt là bạn sẽ có nhiều hương vị trà hơn để thư giãn và làm mới cuộc sống.
4 cách pha trà kỷ tử ngon và chuyên nghiệp
Trà kỷ tử có thể pha nguyên chất hoặc kết hợp với hoa cúc khô hay táo đỏ thái lát. Tùy theo bạn muốn kết hợp với nguyên liệu nào thì chuẩn bị thêm nguyên liệu đó nhé.
1 ấm trà kỷ tử sẽ cần từ 10 – 15 gam kỷ tử và 400ml nước sôi nóng. Có thể thêm 10g hoa cúc hoặc 3 trái táo đỏ. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp với cả hoa cúc lẫn táo đỏ. Công thức cụ thể như sau:
Cách pha trà thuần kỷ tử
Pha trà kỷ tử nguyên chất cũng giống như pha các loại trà xanh thông thường. Cho kỷ tử vào bên trong ấm trà, tráng qua nước sôi và đổ bỏ nước đầu. Sau đó cho nước sôi vào đầy ấm trà, đậy kín nắp, đợi thêm 15 phút để kỷ tử tiết tinh chất ra nước thì rót nước trà thưởng thức.
Cách pha trà kỷ tử kết hợp với hoa cúc
- 5g hoa cúc khô + 10g kỷ tử cho vào ấm trà.
- Đổ nước sôi vào trong ấm khoảng 5s thì đổ bỏ phần nước này.
- Đổ lại phần nước sôi khác dưới 400ml và đậy kín nắp. Ủ kỷ tử và hoa cúc trong ấm trà với nước sôi khoảng 15 phút có thể thưởng thức.
Trà kỷ tử sáng mắt, dưỡng nhan
Kỷ tử còn có một tên gọi khác là “minh mục tử” nghĩa là sáng mắt. Chúng cũng được đánh giá là có chất chống oxy hóa, tăng tuổi thọ và dưỡng nhan. Hiện trong các món chè và trà chăm sóc sức khỏe của nhiều chị em đều có kỷ tử.
Nguyên liệu của loại trà này phức tạp hơn các loại trà kỷ tử khác. Bạn sẽ chuẩn bị một số nguyên liệu như:
- 3g chè khô
- 15g long nhãn
- 10g kỷ tử khô
- Táo đỏ tân cương
- 5ml mật ong
- Nước sôi nóng 100 độ C.
Cho chè khô vào ấm để trần qua nước sôi rồi đổ đi để loại bỏ cặn bả, làm sạch trà. Tiếp theo cho long nhãn, mật ong và kỷ tử khô vào. Với táo đỏ tân cương bạn có thể để nguyên trái hoặc cắt lát. Sau đó cho nước sôi nóng 100 độ C vào và ủ trà trong 10 đến 15 phút rồi thưởng thức.
Cách pha trà kỷ tử kết hợp với táo đỏ
- 3 quả táo đỏ phơi khô + 10g kỷ tử
- Chần qua nước nóng để loại bỏ sạch cặn bã. Thêm vào 400ml nước, hãm trong 10 phút là đã có thể thưởng thức.
Cách pha trà kỷ tử kết hợp với hoa cúc và táo đỏ
- 5g hoa cúc + 3 quả táo đỏ phơi khô cắt lát + 7g kỷ tử
- Trộn đều cho vào ấm trà, tráng qua nước sôi, đổ bỏ nước đầu. Cho thêm 400ml nước sôi, đậy kín nắp và thưởng thức sau 10 phút.
Ngày đăng: 08/08/2023 16:45:57