Hạt đậu đen - “Dưỡng chất vàng” cho sức khỏe 2021

1 năm trước
1.049 lượt view

Dưới góc nhìn y học hiện nay, bao gồm cả Đông y và Tây y, hạt đậu đen đã được chứng minh là loại ngũ cốc dinh dưỡng cực kỳ tốt đối với sức khỏe, đồng thời là dược liệu quý giúp ức chế nhiều loại bệnh lý và biến chứng nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

7+ lợi ích của hạt đậu đen đối với sức khỏe

Hạt đậu đen - “Dưỡng chất vàng” cho sức khỏe 2021 0

Hạt đậu đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, trong 100g hạt đậu đen có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Vitamin PP: 1.8mg

  • Vitamin C: 3mg

  • Chất xơ: 4g

  • Sắt: 6.1mg

  • Nước: 13.6 mg

  • Đạm: 24.2mg

  • Tinh bột: 53.3mg

  • Canxi: 56mg

  • Năng lượng: 325 Kcal

Do đó, uống nước hạt đậu đen mỗi ngày sẽ đem lại nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Cùng điểm qua 7+ lợi ích của loại hạt này:

Giúp chắc khỏe xương: Hạt đậu đen có hàm lượng canxi, photpho, sắt và kẽm lớn giúp duy trì sức mạnh, tăng độ đàn hồi, dẻo dai cho xương khớp. Do đó, để giữ cho hệ xương khớp luôn chắc khỏe, bạn nên duy trì uống hạt đậu đen mỗi ngày, đặc biệt là đối với người già, người cao tuổi.

Giúp hạ huyết áp: Hàm lượng Natri thấp giúp điều hòa huyết áp, giữ cho chỉ số này luôn ở mức ổn định. Ngoài ra, các khoáng chất khác như Magie, Canxi, Kali,...cũng hỗ trợ giảm huyết áp cơ thể một cách tự nhiên, an toàn.

Hạt đậu đen hỗ trợ điều trị tiểu đường: Một cốc đậu đen được nấu chín chứa tới 15g chất xơ, dưỡng chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ ăn của người bệnh mắc tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Chất xơ có trong đậu đen giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát insulin tiết ra.

Bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh: Vitamin nhóm B trong hạt đậu đen giúp làm giảm lượng cholesterol và Triglyceride gây hại trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe mạch máu, hỗ trợ điều trị bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra, loại hạt này có còn khả năng kháng viêm rất tốt.

Làm đẹp da: Đậu đen còn là loại hạt giúp làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Hàm lượng axit amin thiết yếu lớn (10 loại) giúp tăng sinh Collagen tự nhiên, từ đó giúp duy trì làn da trẻ trung, căng bóng, mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.

Hạt đậu đen - “Dưỡng chất vàng” cho sức khỏe 2021 1

Hạt đậu đen giúp làm chậm quá trình lão hóa da ở phụ nữ

Ngăn ngừa ung thư sớm: Nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 8 loại Flavonoid khác nhau trong hạt đậu đen giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại, thay đổi bản chất của các tế bào xấu gây ung thư, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư sớm. Đặc biệt, chất xơ trong đậu đen còn ức chế sự hình thành và phát triển của bệnh ung thư ruột già.

Cải thiện chức năng tiêu hóa nhờ hạt đậu đen: Chất xơ trong hạt đậu đen giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn quá lâu trong dạ dày, từ đó giảm thiểu tình trạng ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, táo bón, viêm loét, trào ngược dạ dày,...

Hạt đậu đen có giúp giảm cân hiệu quả như lời đồn?

Hạt đậu đen - “Dưỡng chất vàng” cho sức khỏe 2021 2

Hạt đậu đen có giúp giảm cân hiệu quả hay không?

Thực tế, hạt đậu đen có chứa hàm lượng chất xơ lớn giúp kéo dài cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giúp làm giảm tổng lượng Calo dung nạp vào cơ thể hàng ngày, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó, hoạt chất Isoflavone trong loại hạt này có thể điều chỉnh, chuyển hóa chất béo rất tốt. Hoạt chất này có trong hầu hết các loại thực phẩm họ đậu và một số loại rau củ quả có màu tím đặc trưng như: Nho, mận, bắp cải tím, cà tím, dâu tằm, khoai lang tím,...

Chính vì vậy, hạt đậu đen được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ béo phì hay giảm cân rất tốt.

Tuy nhiên, vai trò của loại hạt này trong việc giảm cân chỉ mang tính tương đối, chưa chắc chắn, chìa khóa quan trọng trong vấn đề giảm cân đó là sự chủ động trong việc nạp calo và tiêu hao calo hàng ngày, không nên kỳ vọng hoàn toàn vào bất cứ một loại thực phẩm nào.

Lưu ý: Nên ăn uống kết hợp nhiều loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, ăn liên tục đậu đen có thể gây tác dụng ngược.

Những lưu ý khi dùng hạt đậu đen

Khi sử dụng hạt đậu đen, nếu bạn nắm được những nguyên tắc quan trọng sẽ giúp loại hạt này phát huy được tối đa lợi ích về sức khỏe.

Nguyên tắc chung

  • Chỉ nên uống nước đậu đen từ 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng từ 100 - 250ml, không nên uống nhiều hay uống quá no.

  • Không uống nước hạt đậu đen thay cho nước lọc.

  • Hạn chế bỏ quá nhiều đường vào chung với nước đậu đen.

  • Người tiểu đường không nên uống nước đậu đen với đường.

  • Người bị thận nên cẩn trọng khi uống nước đậu đen hàng ngày hoặc hàng tuần.

  • Trong quá trình ăn, khoảng thời gian cách nhau phù hợp giữa đậu đen và các loại thực phẩm khác thường là 4 giờ.

  • Một số người bị viêm đại tràng cấp và mãn tính, tiêu hóa kém, phân sống, phân lỏng không nên uống nước đậu đen.

Hạt đậu đen - “Dưỡng chất vàng” cho sức khỏe 2021 3

Uống nước đậu đen cần ghi nhớ các nguyên tắc quan trọng

Nước đậu đen để qua đêm có uống được không?

Sau khi pha chế, nên uống luôn. Nếu không cần bảo quản nước đậu đen trong tủ lạnh với thời gian tối đa là 24 giờ. Không nên để nước ở bên ngoài, để lâu khi uống dễ gây đau bụng.

Đối với hạt đậu nguyên chất, nên bảo quản trong hộp hoặc hũ kín, có thể giữ được dưỡng chất tới 1, 2 tháng.

Uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không?

Nước đậu đen rang có tác dụng giảm cân rất tốt, do đó có thể duy trì uống một cốc nhỏ hàng ngày. Tuy nhiên, không nên lạm dụng uống loại hạt này, có thể dẫn tới nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Đàn ông có nên uống nước đỗ đen?

Đàn ông nên uống nước đỗ đen, bởi không chỉ giúp giải khát ngày hè mà loại hạt này còn giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường chức năng sinh lý nam giới.

Người gầy có nên uống nước đậu đen rang không?

Người gầy, thể trạng yếu không nên hoặc hạn chế uống nước đậu đen. Chất xơ trong loại hạt này có thể gây khó tiêu, đầy bụng, đau bụng. Ngoài ra, hàm lượng Phytate trong đậu đen làm cản trở quá trình hấp thu các dưỡng chất quan trọng trong cơ thể như photpho, kèm, đồng,...

Ai không nên uống hạt đậu đen?

Có 3 đối tượng quan trọng sau đây không nên uống nước đậu đen, cụ thể:

Người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh: Trong Đông y, đậu đen có tính mát, do đó, với người có hệ tiêu hóa yếu, dễ tiêu chảy, bị viêm loét dạ dày, tá tràng, chân tay lạnh,...thì không nên uống vì có thể khiến bệnh tình chuyển biến xấu hoặc biến chứng sang nhiều loại bệnh khác.

Người đang điều trị bằng thuốc: Tính năng giải độc tốt của đậu đen có thể phản ứng với một số thành phần thuốc, có nguy cơ làm giảm hiệu quả điều trị, do đó nhóm người này cũng không nên uống nước đậu đen.

Người già, trẻ em: Với những người có hệ tiêu hóa yếu như trẻ nhỏ, người già thì không nên uống nước đậu đen, loại hạt này gây khó tiêu, cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất, có thể gây loãng xương hoặc thiếu máu nghiêm trọng.

Cách làm nước đậu đen đúng cách, khoa học

Dưới đây là các bước làm nước đậu đen rang khoa học và đúng cách, bạn hãy cùng tham khảo qua nhé:

Nguyên liệu:

  • Đậu đen sạch (100 - 150gr), hạt bóng, mẩy, không bị mốc, hỏng.

Cách thực hiện:

  • Đậu đem rửa sạch, để ráo khô. Sau đó cho hạt lên chảo đảo đều, để lửa nhỏ, rang tới chín.

  • Tiếp theo lấy đậu đã rang hãm cùng với khoảng 700 - 1000ml nước, đun sôi trên bếp trong vòng 8 - 10 phút, để nguội tự nhiên và có thể uống được luôn.

Trên đây là một số những kiến thức tổng quan liên quan tới hạt đậu đen. Vì là loại hạt dễ tìm, dễ mua với chi phí rẻ, do đó hy vọng bạn có thể tận dụng loại hạt này một cách khoa học để cải thiện sức khỏe và làm đẹp hiệu quả.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:42:40

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Hạt đậu đen - “Dưỡng chất vàng” cho sức khỏe 2021
1049 Lượt view
Bình luận
Đầu trang