Bắp ngô - Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mới nhất

1 năm trước
952 lượt view

Bắp ngô được xếp vào nhóm “thực phẩm đa năng”, có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Cùng khám phá lợi ích “vàng” mà bắp ngô mang lại.

1. Bắp ngô - thành phần dinh dưỡng

Bắp ngô - Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mới nhất 0

Bắp ngô có vị ngọt, mùi thơm nhẹ

Bắp ngô (hay còn gọi là bắp/ngô): Là loại cây lương thực được trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Hiện nay, với sự lai tạo đa dạng, bắp ngô không chỉ có màu vàng hay trắng, mà còn có ngô đỏ, ngô tím, ngô xanh,... bắt mắt, giàu dinh dưỡng.

Về hàm lượng dinh dưỡng, những con số cụ thể được chỉ ra như sau:

  • Chất béo (chất béo bão hòa, không bão hòa, Omega3, omega6, chất béo chuyển hóa, chất béo không sinh cholesterol): 1.5g

  • Carb: 21g

  • Calo: 96

  • Protein: 3.4g

Bên cạnh đó, ngô bắp còn chứa nhiều vitamin C, B1, B9, các khoáng chất quan trọng như Kali, chất xơ, magie, chất đạm,....cực kỳ dồi dào và giàu dưỡng chất.

Thực tế, những chế phẩm từ ngô thường bị mất đi lượng lớn dưỡng chất so với ngô nguyên chất.

2. Công dụng của trái bắp

Là thực phẩm dễ ăn, được người lớn và trẻ nhỏ cực kỳ ưa thích. Cùng khám phá công dụng của trái bắp đối với sức khỏe ngay nhé.

Không chứa Gluten

Những người có cơ thể chống lại việc dung nạp Gluten khiến ruột già suy giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất, gây ra tình trạng thiếu máu.

Hiện nay, nhóm người này thường ăn bánh mì là thực phẩm thông dụng, tuy nhiên ngô có thể là thực phẩm thay thế an toàn, nhằm cải thiện menu ăn uống cho người bệnh.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Hàm lượng các dưỡng chất thiết yêu trong bắp ngô kích thích sản xuất lợi khuẩn đường ruột, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh phổ biến về đường tiêu hóa như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày,...

Bắp ngô hỗ trợ giảm cân

Ngô là thực phẩm có hàm lượng Calo và Sucrose thấp, khi dung nạp vào cơ thể không sợ bị dư thừa Calo.

Không chỉ vậy, chất xơ trong loại thực phẩm này còn giúp kéo dài cảm giác no lâu, từ đó ức chế cơn thèm ăn khó cưỡng, hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả.

Bắp ngô - Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mới nhất 1

Bắp ngô dễ ăn, giúp giảm cân không gây hại sức khỏe

Phòng ngừa một số bệnh ung thư

Hàm lượng Lysine, Selen dồi dào trong bắp ngô giúp thực phẩm này trở thành một trong những lớp lá chắn kiên cố, phòng chống một số bệnh ung thư phổ biến, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển mạnh của các tế bào ung thư.

Ngừa táo bón

Chất xơ trong bắp ngô có khả năng sản xuất ra lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, tránh mắc một số loại bệnh về đường ruột như viêm túi thừa.

Cung cấp năng lượng sống

Tinh bột là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong bắp ngô, khi cơ thể hấp thu vừa đủ lượng tinh bột sẽ khiến các cơ quan trở nên khỏe khoắn và hưng phấn, đặc biệt không sợ ảnh hưởng tới cân nặng cơ thể.

Bổ mắt, cải thiện thị lực

Mắt là cơ quan nhạy cảm, dễ suy yếu và ngô được nghiên cứu giúp bổ mắt và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan.

Cụ thể, hoạt chất Zeaxanthin và Lutein được tìm thấy trong bắp ngô giúp ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và bệnh đục thủy tinh thể phổ biến. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên đưa bắp ngô là thực phẩm thường xuyên trong thực đơn dinh dưỡng trong tuần.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bắp ngô - Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mới nhất 2

Duy trì một hệ tim mạch khỏe mạnh bằng việc ăn bắp ngô thường xuyên

Các vitamin trong bắp ngô, đặc biệt là vitamin B giúp làm giảm Homocysteine - một chất gây nguy hại, có khả năng phá hủy các mao mạch, có thể gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim đột ngột hoặc đột quỵ.

Đặc biệt, chất chống oxy hóa mạnh trong bắp ngô giúp bảo vệ và duy trì ổn định chức năng tim mạch.

Bổ não

Không chỉ vitamin B, vitamin E được tìm thấy trong bắp ngô giúp ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não bộ từ nhiều yếu tố, duy trì các chức năng của hệ thần kinh, đồng thời kích thích các tế bào thần kinh nhằm tăng khả năng ghi nhớ của não bộ.

3. Nên ăn ngô ngọt hay ngô nếp?

Bắp ngô - Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mới nhất 3

Sữa bắp cực thơm ngon từ bắp ngô nguyên chất

Thực chất, về hàm lượng dinh dưỡng thì ngô ngọt không có sự khác biệt so với ngô nếp, chỉ khác về màu sắc nhận biết và hàm lượng đường. Ngô ngọt có màu vàng, nhiều đường hơn, ngược lại ngô nếp có màu trắng đục, hạt mẩy, ít đường hơn ngô ngọt.

Do đó, các chị em đang trong quá trình giảm cân thì nên ưu tiên chọn ngô nếp hơn là ngô ngọt, chiến lược này giúp rút ngắn thời gian giảm cân đáng kể.

Một số món ăn giảm cân lý tưởng các chị em có thể tham khảo qua như: Ngô xào nấm, súp gà ngô, bánh ngô chạy, salad ngô,...

Còn với nhu cầu thưởng thức bình thường, bạn có thể ăn loại ngô tùy thích, ngô nếp có độ dẻo, còn ngô ngọt khi có vị ngọt sắc sau khi luộc.

Lưu ý: Khi rửa luộc không nên bỏ râu ngô vì râu ngô rất bổ và tốt cho sức khỏe.

Thực chất, vẫn còn nhiều công dụng tuyệt vời khác từ bắp ngô đang trong thời gian được nghiên cứu. Với giá thành rẻ, tuy nhiên lại không có quanh năm, do đó nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy tận dụng loại thực phẩm tuyệt vời này ngay khi có thể nhé.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:23:49

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Bắp ngô - Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mới nhất
952 Lượt view
Bình luận
Đầu trang