Cách nấu chè đậu đen truyền thống không cần ngâm mau mềm

9 tháng trước
2.366 lượt view

Tuy là một món ăn đường phố được yêu thích vào những ngày hè oi bức, dẫu vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nấu chè đậu đen đúng chuẩn. Cùng bật mí cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ, giải nhiệt mùa hè.

1. Tại sao nấu chè đỗ đen bị đắng?

Cách nấu chè đậu đen truyền thống không cần ngâm mau mềm 0

Một số trường hợp nấu chè đậu đen bị đắng

Nhắc tới mùa hè là nhắc tới món chè đậu đen. Dưới thời tiết nóng nực, nhà nhà đều nấu chè đậu đen để giải khát mát ruột mà không phải đi ra ngoài mua nước ngọt. Tuy nhiên, một số chị em khi nấu chè đỗ đen lại bị đắng? Lý do là gì?

Có nhiều lý do gây nên, điển hình như:

  • Lượng nước và hạt đậu đen không tương xứng, cho quá nhiều đậu, khiến nước có vị chát và hơi nhặng nhặng.

  • Cho to lửa, nước cạn và cháy

  • Cho đường khi đang nấu chè trên nồi

  • Hạt đậu kém chất lượng, bị mốc hoặc mối mọt ăn

2. Cách nấu chè đậu đen truyền thống với đường phèn

Chè đậu đen đường phèn có lẽ là món chè đơn giản, dễ thực hiện nhất, các chị em mới tập tành vào bếp thì nên thử nấu món này.

Nguyên liệu: Đậu đen xanh lòng (500g), đường phèn (200g), gừng non (1 củ nhỏ), nước lọc (2 lít).

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đậu

Đậu đem rửa sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng để hạt mềm hơn, tốt nhất là ngâm qua 1 đêm.

Hạt đậu mềm giúp tiết kiệm thời gian nấu, hạt đậu cũng nhanh bở và mau mềm hơn.

Lưu ý:

  • Trong quá trình rửa, chú ý loại bỏ những hạt đậu sâu, hỏng nổi lên trên mặt nước.

  • Sau khi ngâm vừa tới, rửa sạch đậu một lần nữa và để ráo. Sau đó đổ vào nồi nấu cùng với 2 lít nước lọc đã chuẩn bị, để lửa lớn cho tới khi sôi.

Bước 2: Thêm đường phèn

Khi nước đậu đen sôi, nên cho nhỏ lửa và hầm trong khoảng 30 phút. Hạt đậu chín nhừ, nở bung thì đổ nước đậu ra tô sạch to, khi nước đỡ nóng thì cho đường phèn vào khuấy đều.

Lưu ý:

  • Sau khi bỏ đường vào nước đậu có thể đem đun nhỏ lửa thêm 10 - 15 phút để nước và hạt đậu đều ngọt và mềm.

  • Nếu bỏ đường vào ăn luôn thì hạt đậu sẽ hơi nhạt so với nước, thao tác này tùy thuộc vào khẩu vị của từng người.

3. Cách nấu chè đậu đen không cần ngâm

Cách nấu chè đậu đen truyền thống không cần ngâm mau mềm 1

Chè đậu đen có loại hạt to, hạt nhỏ

Thực chất, thao tác ngâm đậu đen một vài tiếng hoặc qua đêm sẽ giúp hạt mềm, nấu nhanh chín hơn. Tuy nhiên, với các chị em bận rộn, hay quên hoặc ngâm lâu sợ ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của hạt thì có thể nấu mà không cần ngâm.

Vậy "nấu chè đỗ đen có cần ngâm không", để chè ăn được mềm và mịn hơn, bạn nên ngâm đậu đen, còn không ngâm bạn vẫn có thể nấu chè ngon mềm được.

Quy trình nấu chè đậu đen không cần ngâm cũng tương tự như cách nấu đã ngâm qua hạt.

Lưu ý:

  • Không ngâm nhưng cần rửa đậu sạch sẽ và để ráo.

  • Chú ý loại bỏ những hạt mốc, hỏng do mọt hoặc do bảo quản kém

  • Nếu không ngâm thì khi nước đậu sôi, bạn hãy vặn bếp nhỏ lửa, hầm tối thiểu 15 - 20 phút, thời gian nấu sẽ lâu hơn so với việc ngâm trước nhưng hạy đậu vẫn mềm.

  • Tùy vào từng giống hạt đậu đen, có loại nhanh nhừ, có loại phải hầm lâu tới 30 phút.

4. Cách nấu chè đậu đen bột khoai

Chè đậu đen bột khoai được yêu thích không thua gì chè khúc bạch. Với nguyên liệu sẵn có, thời gian nấu nhanh chóng, món chè này đang được các bà nội trợ chia sẻ bí kíp rần rần.

Nguyên liệu: Hạt đậu đen (300g), bột khoai (100g), nước cốt dừa (300ml), đường cát trắng (200g)

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đậu

Đậu đen đem ngâm nước từ 3 - 4 tiếng hoặc để qua đêm nếu hạt khô rắn. Sau khi vớt hạt ra thì rửa lại một lần nữa với nước sạch nhằm trôi đi các bụi bẩn, sạn cát.

Cho đậu vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước, đun đến khi nước sôi thì cho nhỏ lửa, đun lim rim, nấu trong khoảng 25 - 30 phút, hạt đậu chín và nở bung ra là được.

Bước 2: Đem bột khoai đi sơ chế

Lấy khoảng 100g bột khoai đem ngâm từ 1 - 2 tiếng, sau khi bột nở mềm thì vớt ra, để ráo một lúc.

Bước 3: Hoàn thành bước cuối cùng

Sau khi chè chín nhừ, cô lại một lượng vừa đủ thì cho bột khoai vào, đun nhỏ lửa từ 7 - 10 phút là được.

Tiếp theo, lấy nước cốt dừa cho vào và khuấy đều tay để hỗn hợp hòa quyện hương vị với nhau.

Lưu ý:

  • Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món chè chuẩn vị.

  • Chú trọng khâu ngâm hạt đậu để quá trình nấu nhanh và ngon hơn.

5. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đen truyền thống không cần ngâm mau mềm 2

Không khó để nấu món chè đậu xanh cốt dừa tại nhà

Nguyên liệu: Đậu đen (180gr), bột báng (30gr), bột năng (22gr), đường vani (5gr), nước cốt dừa (260ml), đường (295gr).

Cách thực hiện:

Bước 1: Đem bột báng và đậu đen đi ngâm

Đậu đem rửa sạch và ngâm từ 4 - 6 tiếng, để qua đêm càng tốt, sau đó chắt nước lấy đậu và để ráo một lúc.

Đêm 30gr bột báng đi vo sạch, sau đó ngâm trong nước 10 - 15 phút để bột nở đều.

Bước 2: Hầm đậu

Cho 2 lít nước cùng đậu đen vào nồi, đun đến khi sôi thì cho lửa nhỏ,, hầm tối thiểu trong 20 phút đến khi đậu chín nhừ.

Bước 3: Nấu hoàn thiện

Dùng lưới lọc để lọc nước và đậu riêng, sau đó cho đậu vào nồi khác, bỏ đường vani trộn đều, ướp khoảng 10 - 15 phút thì bật bếp lên đun, rim trong 15 phút. Cuối cùng cho bột cáng đã chuẩn bị vào và thêm ít đường vani, đun thêm khoảng 10 phút.

Cuối cùng, cho bột năng (15gr) vào nồi đậu, đun sôi từ 7 - 10 phút, nêm nếm và thêm gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa (260ml) cùng với đường và muối vào nồi, khuấy đều, sau đó đun sôi nhỏ lửa từ 5 - 7 phút.

Sau đó hoàn bột năng (7gr) cùng với nước lọc (50ml), cho vào phần cốt dừa vừa thu được và đun sôi thêm 5 phút để tạo độ sánh cần thiết.

Lưu ý:

  • Nếu cắn thì hạt đậu còn cứng, chưa bở thì bạn có thể đun thêm tới khi ăn vừa miệng.

  • Khi ăn, cho chè đậu đen cùng với một lượng nước cốt dừa phủ lên trên tùy ý.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ một số mẹo nhỏ về cách nấu chè đậu đen ngon tại nhà với tỷ lệ thành công lớn hơn. Hy vọng bài viết đem lại nội dung hữu ích cho bạn.

Ngày đăng: 09/08/2023 00:07:38

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cách nấu chè đậu đen truyền thống không cần ngâm mau mềm
2366 Lượt view
Bình luận
Đầu trang