Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà

8 tháng trước
743 lượt view

Tỏi đen là sản phẩm được lên men từ tỏi trắng có trong tự nhiên với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm nghiêm ngặt. Việc ăn tỏi đen đúng cách chính là phương pháp để tăng sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Hãy cùng tìm Shinny hiểu ngay về loại thần dược này nhé.

Tỏi đen là gì?

Vốn dĩ trong tự nhiên hoàn toàn không có tỏi đen mà nó được làm từ tỏi trắng và trải qua quá trình lên men chậm với điều kiện nhiệt độ chuẩn. Nó cần độ ẩm dao động từ 80 - 90 độ. Thời gian để lên men của tỏi đen thông thường là từ 1-2 tháng. Lúc này, hàm lượng các hoạt chất đã tăng lên rất nhiều so với tỏi trắng.

Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà 0

Tỏi đen được hình thành từ tỏi trắng và nó trải qua quá trình lên men nghiêm ngặt

Thành phần của tỏi đen có nhiều hợp chất sulfur hữu cơ, Polyphenol, đường Fructose. Đặc biệt là hàm lượng hoạt chất chính có tên S-allyl-L-cystein có thể tăng lên từ 4 - 5 lần so với tỏi thông thường. Chính vì thế nên xét về mặt công dụng thì nó sẽ có công dụng khá mạnh.

Nhìn chung tỏi đen khá dễ ăn và không có mùi hôi, hăng giống như tỏi trắng. Nó có vị ngọt, dẻo, khi bóc hoàn toàn không gặp tình trạng dính tay. Thêm vào đó do không có mùi hăng nhiều nên nó có thể được dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe mà không lo hôi miệng.

Tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Thành phần của tỏi đen có chứa nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé:

Ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà 1

Có chứa các thành phần như S-allylcysteine và axit amin cystein

Có chứa các thành phần như S-allylcysteine và axit amin cystein. Đây là thành phần với khả năng ức chế một số các loại tế bào ung thư phát triển và lan nhanh. Nhờ vào hợp chất này mà tỏi đen sẽ ngăn ngừa, điều trị ung thư như ung thư dạ dày, ung thư gan, đại tràng….

Giảm đi hiện tượng căng thẳng

Bạn có thể tận dụng công dụng của tỏi đen như là một phương pháp thiên nhiên để giúp giảm hiện tượng căng thẳng. Tỏi đen sẽ trấn an đi sự lo lắng và chữa mất ngủ hiệu quả. Ngoài ra nó còn cực kỳ tốt trong việc chống lại táo bón và làm giảm lượng cholesterol.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Thành phần S-allylcysteine có trong tỏi đen còn có khả năng giúp cho cơ thể hấp thu được allicin là một loại hợp chất để ngăn chặn sự xâm nhập, phát triển của vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng da. Đồng thời nó còn giúp làm lành các vết thương trên cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà 2

Sử dụng tỏi đen hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Trong chúng ta ai cũng biết rằng tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm. Nó hoàn toàn có thể gây nên các biến chứng khác nghiêm trọng như suy thận, huyết áp cao, mỡ máu… Việc ăn tỏi đen giúp hạ nồng độ cholesterol xuống mức thấp nhất. Như vậy nó sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Thành phần của tỏi đen có một nguồn cung cấp dồi dào Hàm lượng protein, vitamin cùng với các loại hoạt chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa cho da. Vậy nó sẽ hỗ trợ để điều trị một số các căn bệnh như là bệnh nám hay là sạm da…

Tốt cho phụ nữ mang thai

Ăn tỏi đen cực kỳ tốt dành cho phụ nữ mang thai. Nó sẽ hỗ trợ và điều trị một số các loại chứng bệnh dành cho mẹ bầu như là chứng mất ngủ hay là tăng cường hệ miễn dịch để tránh khỏi các bệnh bệnh sốt, ho, cảm cúm…. Thêm vào đó tỏi đen còn thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp.

Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà 3

Việc dùng tỏi đen có thể để giúp cho các bà bầu dễ đi sâu vào giấc ngủ và tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi đen hoàn toàn không có mùi hăng nên dễ dàng để kết hợp với các thực đơn hàng ngày cho bà bầu. Tuy nhiên các mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.

Ngăn ngừa bệnh tật

Một trong những đặc tính nổi bật nhất của tỏi đen đó chính là ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Trong thành phần của tỏi đen có chứa hợp chất sunfua hữu cơ cùng với dẫn chất là tetrahydro carboline. Nó sẽ có khả năng diệt một số các gốc tự do gây ra các bệnh lý cho cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo như các nhà nghiên cứu cho biết thì chất chống Oxy hóa bên trong tỏi đen sẽ hỗ trợ chức năng của tim mạch và thúc đẩy quá trình lưu thông hệ tuần hoàn. Như vậy nó ngăn ngừa được bệnh tiểu đường phát triển và cũng là cách để củng cố tim mạch.

Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà 4

Hàm lượng polyphenol bên trong tỏi đen cao gấp 5 lần so với các loại tỏi thông thường

Hàm lượng polyphenol bên trong tỏi đen cao gấp 5 lần so với các loại tỏi thông thường. Nó sẽ giúp bảo vệ tim của bạn tối ưu hơn trước tác động của các gốc tự do gây nên. Đồng thời cáchtỏi đen sẽ còn bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa xơ vữa động mạch gây nên hiện tượng đột quỵ.

Phương pháp sử dụng tỏi đen đúng cách

Việc sử dụng tỏi đen sẽ mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần phải sử dụng đúng cách. Bạn có thể sử dụng tỏi đen với một số những cách sau đây:

Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà 5

Tỏi đen có thể được dùng để ăn trực tiếp hoặc là chế biến cùng với thực phẩm

  • Ăn trực tiếp: Mỗi ngày bạn có thể ăn trực tiếp từ 2 cho đến 3 củ tỏi đen. Tuy nhiên với người già thì nên sử dụng khoảng từ 1 đến 2 củ tỏi là vừa đủ. Tốt nhất là phải ăn riêng tỏi để đạt được công dụng hoàn hảo.
  • Có thể sử dụng tỏi đen ngâm với rượu nếp không cồn. Mỗi ngày có thể uống từ 1 đến 3 lần với liều lượng khoảng 50ml.
  • Sử dụng tỏi đen mật ong sẽ giúp cho hoạt tính được tăng cao. Sử dụng khoảng 150 gam tỏi đen cho vào lọ thủy tinh ngâm cùng với mật ong khoảng 3 tuần. Đây sẽ là bài thuốc cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị bệnh cảm cúm và làm đẹp da.
  • Uống nước ép tỏi đen: Bạn có thể sử dụng trực tiếp nước ép tỏi đen hoặc là cùng với sinh tố hoa quả. Để tiết kiệm thời gian thì hãy xay nhuyễn tỏi đen với số lượng nhiều và bảo quản trực tiếp ở trong tủ lạnh.
  • Sử dụng tỏi đen để làm làm món ăn hàng ngày cũng mang đến hiệu quả cực kỳ tốt

Những đối tượng không nên sử dụng sản phẩm tỏi đen

Mặc dù tỏi đen cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được. Trên thực tế có rất nhiều người và rất nhiều trường hợp không nên sử dụng tỏi đen:

  • Đối với phụ nữ mang thai và những người có thể trạng nóng trong người không nên sử dụng tỏi đen quá nhiều
  • Những người có tiền sử bị dị ứng cùng với tỏi hoặc là thuốc chống đông máu
  • Người bị mắc bệnh tiêu chảy hoặc huyết áp thấp
  • Người mắc các bệnh về mắt, về thận và gan
  • Thời điểm sử dụng tỏi đen hiệu quả nhất chính là trong bữa ăn hoặc là sau bữa ăn. Điều này sẽ giúp dịch vị tiết ra nhiều hơn và cơ thể dễ dàng hấp thu.

Bài viết này chúng tôi chỉ tổng hợp thông tin dành cho những ai mong muốn hiểu hơn về tỏi đen và các công dụng của nó. Tùy thuộc vào cơ địa từng người và từng căn bệnh sẽ có các đơn thuốc rõ ràng. Bạn nên tham vấn thêm thông tin từ các bác sĩ Đông Y hay Tây Y trước khi sử dụng sản phẩm.

Ngày đăng: 08/08/2023 17:12:18

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tỏi đen - “thần dược” trong mùa Covid dành cho mọi nhà
743 Lượt view
Bình luận
Đầu trang