Top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt. Tại sao nên ăn?

1 năm trước
1.122 lượt view

Hiện nay, các gia đình Việt vẫn có thói quen ăn gạo trắng là phổ biến. Tuy nhiên, gạo lứt mới thực sự là loại gạo bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đừng bỏ qua top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt và cùng xem lý giải tại sao nên ăn loại gạo này thay gạo trắng? ngay sau đây.

11+ tác dụng của gạo lứt không thể bỏ qua

Top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt. Tại sao nên ăn? 0

Gạo lứt chưa qua tinh chế

Cuốn sách Nhân tố enzyme của Giáo sư Nhật Bản Hiromi Shinya đã mang đến những góc nhìn mới về giá trị dinh dưỡng thực của các loại thực phẩm chúng ta dung nạp hàng ngày, trong đó có sự so sánh giữa gạo trắng và gạo lứt.

Nội dung cuốn sách đã chỉ ra rằng gạo trắng thực chất là gạo chết, đã bị bào mòn lớp dưỡng chất bên ngoài để có được vẻ ngoài trắng và sạch, do đó ông khuyến khích mọi người nên chuyển sang ăn gạo lứt. Vậy tác dụng của gạo lứt cụ thể là gì?

Hỗ trợ điều trị nấm Candida

Có thể nói, nấm Candida là loại nấm gây "ám ảnh" cho các chị em phụ nữ bởi chúng gây ra các bệnh lý về phụ khoa. Gạo lứt là loại gạo được nghiên cứu có khả năng hỗ trợ điều trị nấm Candida theo liệu trình một cách hiệu quả, mang đến những tín hiệu khởi sắc, tích cực.

Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn, ngăn ngừa nguy cơ chuyển hóa thức ăn thành axit trong dạ dày, làm dịu hệ tiêu hóa, từ đó ức chế sự hình thành và phát triển của các thực thể nấm Candida.

Dù phải hạn chế thực phẩm giàu tinh bột và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nhưng người bệnh vẫn có thể đảm bảo được một sức khỏe tốt nhờ ăn loại gạo này.

Là thực phẩm lý tưởng cho bé

Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp gạo lứt nằm trong nhóm thực phẩm an toàn số 1 dành cho bé. Loại gạo này vượt trội và lý tưởng hơn so với các sản phẩm ngũ cốc được làm từ gạo trắng đã qua tinh chế, giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Gạo lứt giúp chống oxy hóa

Khả năng chống oxy hóa tốt là một trong những vai trò mới được phát hiện từ hạt gạo lứt. Các hoạt chất giúp chống lại quá trình oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, một số loại củ quả có khả năng chống oxy hóa tốt như: Dâu tây, việt quất, một số loại rau đặc thù.

Giàu chất xơ

Chất xơ là một trong những dưỡng chất nổi trội có trong gạo lứt, giúp cho loại gạo này nằm top đầu bảng thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng.

Các sợi xơ tiếp cận và kết dính lấy các tế bào gây ung thư và các độc tố gây hại cho cơ thể, sau đó loại bỏ chúng bằng cách đào thải ra ngoài cơ thể, ngăn chặn nguy cơ bám dính vào thành ruột.

Top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt. Tại sao nên ăn? 1

Gạo lứt khi được nấu chín

Làm chậm quá trình giải phóng đường

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên ăn gạo lứt hàng ngày. Loại gạo này giúp ổn định lượng đường trong máu, từ đó giảm thiểu những rủi ro, biến chứng không mong muốn.

Mỗi ngày nếu ăn nửa chén gạo lứt có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường tới 60%, ngược lại với gạo trắng lại làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tới 100 lần.

Giảm lượng Cholesterol trong máu

Hạt gạo lứt nguyên chất, chưa qua tinh chế có thể làm giảm lượng Cholesterol trong máu hiệu quả. Các hoạt chất trong loại gạo này có khả năng giảm đi sự tích tụ của các mảng bám động mạch, giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tim.

Do đó, quá trình tinh chế thường dễ làm mất đi “tính trọn vẹn” của gạo lứt, mất đi dưỡng chất tự nhiên giúp nuôi dưỡng và hình thành năng lượng cho cơ thể.

Top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt. Tại sao nên ăn? 2

Lượng Cholesterol trong máu được kiểm soát

Hàm lượng Mangan cao

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, có tới 80% Mangan tối thiểu cần dung nạp mỗi ngày chứa đủ trong một chén gạo lứt. Hàm lượng Mangan cao giúp cơ thể tổng hợp chất béo có lợi cho chức năng sinh sản và hệ thần kinh trung ương của cơ thể.

Giàu Selenium

Selenium trong gạo lứt là hoạt chất “nhỏ nhưng có võ”, chúng giúp cơ thể phòng ngừa quá trình hình thành và ức chế sự phát triển của nhiều loại bệnh lý nguy hiểm, được coi là "bệnh thời hiện đại" hiện nay như: Bệnh viêm khớp, bệnh tim, bệnh ung thư,...

Không chỉ vậy, Selen làm tăng cơ chế miễn dịch của cơ thể, là yếu tố rất cần thiết và quan trọng trong quá trình giảm cân. Lượng Calo giảm có thể khiến thể trạng mệt mỏi, suy yếu, do đó Selen sẽ giúp hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn và các loại bệnh nhiễm trùng xâm nhập.

Ngoài ra, Selen cũng tốt cho tuyến giáp. Tuyến giáp khỏe mạnh giúp quá trình trao đổi chất và các chức năng của cơ thể được diễn ra thuận lợi.

Giàu lượng dầu tự nhiên

Lượng dầu tự nhiên trong gạo lứt tương đương với các chất béo lành mạnh giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu.

Ngoài ra, gạo lứt còn giúp loại bỏ mỡ hay chất béo nội tạng, ngăn ngừa quá trình tích tụ mỡ thừa bên trong cơ thể, gây béo phì, thừa cân.

Gạo lứt giúp giảm cân

Hiện nay, các loại ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm gạo lứt giúp hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả, giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể nhanh chóng.

Đặc biệt, đối với phái đẹp, ăn gạo lứt giúp các nàng nhanh chóng lấy lại kích thước vòng eo và trọng lượng cơ thể như mong đợi.

Top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt. Tại sao nên ăn? 3

Có thể ăn gạo lứt kết hợp với các thực phẩm khác

Giảm huyết áp

Mới đây, Tạp chí NSV (Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Vitaminology đã chứng minh rằng gạo lứt giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên, an toàn, tốt hơn ăn gạo trắng gấp nhiều lần.

Ăn gạo lứt thay gạo trắng có tốt không?

Dưới góc độ y học hiện đại, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng gạo lứt là loại gạo nên ăn thay thế cho gạo trắng, lý giải cho kết luận này, các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng cho rằng:

Gạo trắng là loại gạo đã trải qua quá trình tinh chế nhiều lần, ngược lại, gạo lứt là loại gạo nguyên chất, vẫn giữ được lớp lụa dinh dưỡng tự nhiên bên ngoài, không làm mất đi các dưỡng chất tự nhiên từ trời đất, giúp đem lại cơ thể khỏe mạnh, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Đặc biệt, gạo lứt sở hữu một số những dưỡng chất quan trọng mà gạo trắng "không thể có được" như: Kẽm, Niacin, Thiamin, Vitamin B6, Mangan, Photpho, sắt,...giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bổ sung dưỡng chất cho mô cơ, tầng biểu bì da.

Tác dụng của gạo lứt rang và đỗ đen?

Gạo lứt và đỗ đen là "bộ đôi hoàn hảo" giúp phái đẹp giảm cân, lấy lại vóc dáng, kiến tạo đường cong hoàn hảo.

Hàm lượng chất xơ cực cao trong cả gạo lứt và đậu đen giúp ức chế cơn thèm ăn, kéo dài cảm giác nó lâu, từ đó kiểm soát được lượng Calo thực tế dung nạp vào cơ thể hàng ngày. Sự kết hợp này nằm trong danh sách chế độ ăn kiêng và giảm cân lành mạnh, khoa học.

Ngoài ra, hàm lượng calo "khiêm tốn" của hỗn hợp này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ hấp thu chất béo vào cơ thể.

Các chị em có thể uống trà gạo lứt đậu đen hàng ngày để giảm cân từ từ, tuy nhiên không nên thêm đường.

Top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt. Tại sao nên ăn? 4

Gạo lứt và đỗ đen giúp giảm cân, kiến tạo đường cong cho phái đẹp

Ngoài ra, trà gạo lứt, đỗ đen còn mang lại những tác dụng sau:

  • Tăng cường trao đổi chất

  • Kiểm soát tốt lượng đường trong máu

  • Giảm Cholesterol xấu

  • Ngăn ngừa sỏi thận

  • Ngừa oxy hóa

  • Giúp xương và răng chắc khỏe

  • Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư sớm

  • Phòng ngừa các loại bệnh do Axit Uric gây ra

  • Giúp thư giãn, đẩy lùi căng thẳng, mệt mỏi

  • Đem lại làn da hồng hào, khỏe mạnh

Thực tế, gạo lứt là loại gạo bổ dưỡng có phần nhỉnh hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên, loại gạo này nếu chưa ăn quen có thể hơi khó ăn. Do đó, bạn có thể kết hợp ăn kèm thêm cùng với những thực phẩm có hương vị thơm ngon hoặc màu sắc hấp dẫn để bữa ăn ngon miệng hơn.

Ngày đăng: 08/08/2023 17:13:32

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Top 11+ lợi ích “vàng” từ gạo lứt. Tại sao nên ăn?
1122 Lượt view
Bình luận
Đầu trang