Bột mì nguyên cám trở thành xu thế trên thế giới thay cho bột mì trắng

9 tháng trước
717 lượt view

Bột mì nguyên cám được sử dụng thay cho bột mì đa dụng bởi chúng có nhiều nguồn dinh dưỡng, có khả năng giảm cân, tăng mùi vị của các loại bánh mì. Chúng tôi cung cấp đến các bạn những thông tin về bột mì nguyên cám chi tiết ở bài viết này. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao bột mì nguyên cám lại được sử dụng nhiều và cách sử dụng chúng hợp lý hơn.

Tại sao bột mì nguyên cám được ưa chuộng?

Bột mì nguyên cám trở thành xu thế trên thế giới thay cho bột mì trắng 0

Bột mì nguyên cám có nhiều chất dinh dưỡng hơn bột mì trắng. Bột mì nguyên cám sử dụng cả phần lớp vỏ cám bên ngoài, phần mầm của lúa mì để xay chung với phần nội nhũ. Do vậy hàm lượng chất xơ và các vitamin B, E, protein phong phú. Cùng với đó là các khoáng chất như canxi, kali, sắt và chất chống oxy hóa cao hơn.

Bột mì nguyên cám có hàm lượng đường thấp nên tốt cho người đang trong quá trình giảm cân lẫn những người mắc bệnh tiểu đường. Người dùng bột mì nguyên cám sẽ ổn định lượng đường huyết hơn và không sinh nhiều axit trong máu.

Bột mì nguyên cám an toàn cho sức khỏe vì không có phụ gia tẩy trắng như bột mì đa dụng,

Bột mì nguyên cám ít chất gluten hơn vì có nhiều cám và mầm lúa mì nên ít nở hơn. Loại bột này cũng mang đến hương vị đậm đà hơn so với các loại bột mì khác.

So sánh dinh dưỡng trong bột mì nguyên cám và bột mì trắng

Bột mì nguyên cám sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn bột mì trắng. Cụ thể:

  • Dinh dưỡng trong 1 cốc bột mì đa dụng: 12 gam protein, 92 gam carbohydrate, 4 gam chất xơ, 0 gam chất béo.

  • Dinh dưỡng trong 1 cốc bột mì nguyên cám: 16 gam protein, 84 gam carbohydrate, 12 gam chất xơ, 2 gam chất béo

Với từng mục đích sử dụng khác nhau và so sánh bảng dinh dưỡng từ 2 loại bột này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn.

Những lưu ý khi sử dụng bột mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám trở thành xu thế trên thế giới thay cho bột mì trắng 1

Nhiều nước thì bột sẽ nhão, ít nước thì bột sẽ quá khô. Bột mì nguyên cám có thành phần vỏ cám và mầm nên chúng làm gián đoạn liên kết của các sợi gluten dẫn đến việc nhồi bột sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Bạn phải có nhiều kinh nghiệm nhồi bột và rất khó để thành công trong lần nhồi đầu tiên.

Trong bột mì nguyên cám có chất béo nên không thể bảo quản ở ngoài thời tiết nóng. Chúng sẽ dễ ẩm mốc, biến đổi chất. Nên mua với số lượng vừa dùng trong thời gian ngắn. Hoặc có thể bảo quản bột mì nguyên cám trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thời gian dùng quá dài nên cho bột mì nguyên cám lên ngăn đá.

Người Việt có xu hướng ăn gạo lứt thay với gạo trắng. Người nước ngoài cũng đang có xu hướng ăn bột mì nguyên cám thay cho bột mì trắng. Hãy sử dụng loại bột này trong việc làm các loại bánh của phương Tây nhé.

Tham khảo các loại bột mì phổ biến hiện nay

Bột mì nguyên cám trở thành xu thế trên thế giới thay cho bột mì trắng 2

  • Bột mì đa dụng: Loại bột này không có quá nhiều chất dinh dưỡng. Loại bột mì này chỉ làm từ nội nhũ của lúa mì. Các phần còn lại được loại bỏ nên hương vị nhẹ nhàng và có thể sử dụng cho mọi loại bánh.

  • Bột mì nguyên cám: Loại bột này được xay từ mầm lúa mì, lớp áo cám và nội nhũ nên bột sẽ đặc hơn, màu sẽ đậm hơn và hương vị cũng khác biệt hoàn toàn, đậm đà và thơm hơn bột mì đa dụng.

  • Bột tẩy trắng: Loại bột này trông đẹp mắt hơn, mềm mịn hơn và có khả năng hấp thụ nước cao hơn.

  • Bột mì 00: Loại bột mì này chuyên được dùng để làm pizza hoặc mì ống, mỳ Ý. Loại bột mì này được xay nghiền theo công thức đặc biệt để sợi bột khi dùng trong ẩm thực sẽ mềm mượt hơn, thơm dai hơn.

  • Bột mì cứng: Loại bột mì này sẽ có hàm lượng protein cao và có màu vàng nhạt, chuyên làm cho các loại mì ống, mỳ Ý.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:59:15

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Bột mì nguyên cám trở thành xu thế trên thế giới thay cho bột mì trắng
717 Lượt view
Bình luận
Đầu trang