Những tác dụng tốt từ hạt mít ít ai biết đến – Cách ăn hạt mít ngon nhất
Bạn thường xuyên ăn mít nhưng lại vứt Hạt mít mà không hề tận dụng chúng? Bạn chưa bao giờ biết hạt mít có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều bất ngờ về hạt mít để những lần ăn mít tiếp theo bạn sẽ lưu giữ lại hạt mít nhé. Đảm bảo ăn chơi, chữa bệnh hay cung cấp thêm dinh dưỡng từ món ăn này đều rất thú vị.
Hạt mít có những nguồn dinh dưỡng nào?
Mít có hương vị thơm ngon, ngọt, là một đặc sản nổi tiếng của người Châu Á. Tinh bột, chất đạm và cả chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin thiết yếu đều có trong quả mít nói chung và hạt mít nói riêng. Mỗi quả mít tùy kích thước lớn nhỏ mà có từ 50 cho đến 200 hạt mít.
Hạt mít cũng có thể chế biến khi còn tươi hoặc phơi khô trữ để dùng dần. Protein, chất xơ, riboflavin, magie và photpho có nhiều trong hạt mít có thể kiểm soát được sự thèm ăn, tạo cảm giác no và giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Tác dụng của hạt mít
Kháng khuẩn và chống ung thư hiệu quả hơn khi sử dụng hạt mít thường xuyên. Mít có nhiều chất chống oxy hóa nên giúp các tế bào luôn phát triển khỏe mạnh, kháng viêm tốt và tăng cường hệ miễn dịch tối đa để hồi phục các tổn thương ở cấp độ tế bào, cấu trúc ADN của cơ thể.
Hạt mít rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng có chứa nhiều chất xơ kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Nhuận tràng, tránh táo bón, phân mềm hơn nên dễ đào thải ra ngoài. Những người thường xuyên táo bón hoặc bị bệnh trĩ nên tận dụng hạt mít để thưởng thức và đi kèm chữa bệnh tiêu hóa hiệu quả.
Chất xơ và chất chống oxy hóa cao trong hạt mít cũng giúp hạn chế mỡ máu, cải thiện hiện tượng mỡ máu cao ở những người bị bệnh béo phì.
Có lưu ý gì khi ăn hạt mít không?
Theo Đông Y thì hạt mít có thể tương tác với thuốc tây và cả Đông Y. Do vậy khi đang sử dụng các loại thuốc thì không nên ăn hạt mít để tránh gây tổn hại cho cơ thể và làm mất tác dụng của thuốc.
Các loại thuốc như aspirin, thuốc làm loãng máu nếu ăn kèm với hạt mít có thể làm tăng nguy cơ không đông máu gây tổn hại cho sức khỏe.
Hạt mít phải được nấu chín mới sử dụng. Ăn hạt mít tươi hoặc hạt mít chưa được nấu chín sẽ gây ức chế sự hấp thu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây ra hiện tượng đánh rắm liên tục.
Cách nấu hạt mít đúng cách
Rang, nướng, luộc là những hình thức chế biến của hạt mít. Để vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thì với mỗi cách chế biến bạn nên có một bí quyết nấu khác nhau. Ngoài ra, trước khi chế biến bạn nên ngâm hạt mít trong nước sạch 3 phút, vớt ráo rồi mới chế biến nhé.
-
Nếu luộc hạt mít hãy đổ nước vào nồi, cho hạt mít vào và nấu khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước là dùng được.
-
Rang bằng chảo thì sẽ cảm nhận bằng mắt và ngửi mùi thơm từ hạt mít. Đến khi vỏ hạt mít đã khô, cháy nhẹ và chuyển sang màu cánh dán là bên trong đã chín, vị bùi và rất thơm.
-
Nếu dùng lò nướng thì để ở nhiệt độ 205 độ C và nướng trong vòng 20 phút.
Ngoài ra, bạn cũng có thể rang hạt mít, tách bỏ vỏ áo cứng bên ngoài để lấy phần nhân bên trong, xay mịn và trộn với Bột mì để làm bánh hạt mít. Có thể chiên lên, nướng trong lò nướng đều rất ngon.
Ngày đăng: 18/09/2023 17:16:17