Cách làm bánh đậu xanh với nhiều tạo hình độc đáo

8 tháng trước
1.030 lượt view

Bánh đậu xanh nhiều người cứ nghĩ là khó làm. Thực chất loại bánh này cực kỳ dễ làm, thời gian bảo quản lại lâu nên có thể ăn dài ngày. Tự mình làm tại nhà có thể làm mọi kích thước, mọi hình dáng. Đặc biệt là bạn còn có thể làm để mời bạn bè, dùng trong các bữa tiệc trà… Cùng chúng tôi làm những món Bánh đậu xanh ngon tuyệt và an toàn nhất cho gia đình mình nhé.

Bánh đậu xanh khô

Cách làm bánh đậu xanh với nhiều tạo hình độc đáo 0

Bánh đậu xanh khô để được rất lâu, vào các dịp trung thu, lễ Tết là món ăn ngon, không ngấy và để thưởng thức chung với trà để kết nối tình thân.

Nguyên liệu để làm bánh đậu xanh khô

  • 500gr đậu xanh cà tách vỏ

  • 350gr đường cát trắng

  • Khuôn để in bánh đậu xanh

Cách làm bánh đậu xanh

Cách làm bánh đậu xanh với nhiều tạo hình độc đáo 1

Đậu xanh vo gạch để loại bỏ bớt màu phẩm nhuộm bên ngoài.

Sau đó tiến hành ngâm với nước sạch trong vòng 6h.

Vớt ráo nước, chia làm 2 lần, cho vào máy xay sinh tố để xay mịn. Mỗi lần xay với 250ml nước.

Phần đậu xanh đã xay mịn chung với nước này cho vào chảo và sên lên cho đến khi nước cạn và đậu xanh chín thì cho thêm đường vào. Tiếp tục sên đậu xanh cho đến khi đậu xanh dẻo, có độ khô thì tắt bếp.

Đeo găng tay làm bếp vào và nhồi qua lại đậu xanh sau đó chia từng phần nhỏ cho vào khuôn để tạo kiểu dáng.

Sau khi đã tạo được kiểu dáng tiến hành sắp ra khay bằng kim loại và cho vào lò nướng. Chỉ để nhiệt độ ở 30 độ C và sấy nướng trong vòng 50 phút.

Lúc này bánh đậu xanh đã khô đều, hết hơi nước và chắc khuôn, tạo kiểu đẹp.

Những chiếc bánh này có thể ăn cả tháng vẫn không hư hỏng. Một số người còn dày công tìm khuôn đẹp, thiết kế vỏ bánh để gói lại làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Làm bánh đậu xanh như đặc sản Hải Dương

Cách làm bánh đậu xanh với nhiều tạo hình độc đáo 2

Bánh đậu xanh Hải Dương là những chiếc bánh hình chữ nhật. Bên trong được cắt thành từng viên nhỏ, ăn vừa miệng và rất ngon. Loại bánh này làm còn dễ hơn cả bánh đậu xanh khô.

Nguyên liệu cho bánh đậu xanh Hải Dương

  • 500gr đậu xanh đã tách vỏ

  • 500gr đường

  • 1 ống vani nhỏ

  • 200ml nước cốt sữa tươi tự xay từ cùi dừa và loại bỏ bã.

Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương

Cách làm bánh đậu xanh với nhiều tạo hình độc đáo 3

Đậu xanh đã tách vỏ đem vo sạch, ngâm nước trong vòng 6h

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu đậu như nấu cơm. Om hơi trong nồi cơm điện thêm 40 phút sau khi nồi cơm điện bật lên để đậu xanh chín. Sau đó tiến hành cho đậu xanh ra tô và nghiền nát.

Ngày nay có máy xay sinh tố nên việc làm bánh đậu xanh trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể xay đậu xanh với nước trong máy xay sinh tố. Hoặc là nấu chín đậu xanh mới tiến hành xay đều được.

Nếu nấu chín đậu xanh rồi mới xay mịn thì sẽ sên đậu xanh nhanh chóng hơn. Đậu xanh tươi xay thì sẽ sên đậu xanh lâu hơn. Cách nào cũng được, kết quả cuối cùng đều là đậu xanh mịn thành bộ và chín.

Sau khi đậu xanh đã chín, cạn hết nước và đặc sệt lại sẽ cho 500gr đường vào sên đậu tiếp. Quá trình này sẽ được thực hiện cho đến khi đậu xanh khô. Sau đó bạn cho thêm 200ml nước cốt dừa đã hòa ống vani vào và nấu tiếp.

Đậu xanh sau khi khô, tắt bếp thì nhồi lại một lần để bột có thể dẻo hơn. Sau đó dùng khuôn hình vuông, cho đậu vào và ấn mạnh để tạo thành một khối phẳng, mỏng khoảng 1cm đến 1,5cm. Tháo khuôn và dùng dao cắt đậu xanh thành những viên nhỏ. Sắp ngay ngắn trên khay để ở nơi thông thoáng. Sau 5h đồng hồ đậu xanh sẽ thành khuôn, khô ráo và ăn thơm ngon, mềm mịn.

Ngày đăng: 24/09/2023 18:08:01

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cách làm bánh đậu xanh với nhiều tạo hình độc đáo
1030 Lượt view
Bình luận
Đầu trang