Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến

9 tháng trước
886 lượt view

Bồ công anh là loài thực vật quen thuộc được biết đến với nhiều tác dụng trong chữa bệnh. Mỗi bộ phận trên cây bồ công anh đều được tận dụng để chế biến hoặc dùng để điều trị bệnh. Mời bạn đọc tìm hiểu những công dụng của bồ công anh ít ai biết đến trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây bồ công anh

Bồ công canh hay còn gọi là cây diếp trời, phù công anh, mót mét, rau mũi cày, mũi mác. Tên khoa học của bồ công anh là Lactuca Indica thuộc họ nhà cúc Asteraceae. Loài cây này có tuổi thọ khá ngắn nhưng lại mang đến nhiều công dụng bất ngờ.

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 0

Bồ công canh hay còn gọi là cây diếp trời, phù công anh

Bồ công thuộc loại cây thảo có tuổi thọ trung bình từ 1-2 năm, thân thường mọc đơn hoặc phân nhánh ở thân trên. Cây cao từ 60cm - 200cm. Lá bồ công anh là lá đơn, mọc cách và có hình giống như cái mũi mác. Mặt trên của lá có màu nâu sẫm, mặt dưới có màu nâu nhạt. Phần mép lá có răng cưa và gần như không có cuống.

Thành phần hóa học trong bồ công anh

Theo báo cáo nghiên cứu khoa cực, bồ công anh chứa rất nhiều thành phần hóa học có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau:

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 1

Trong bồ công anh có nhiều thành phần chữa bệnh

  • Hoạt chất Taraxasterol: có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm khuẩn

  • Hoạt chất Inulin: đây là một loại chất xơ có nhiều trong rễ cây bồ công anh, có thể cung cấp dưỡng chất cho hệ vi sinh đường ruột, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch

  • Hoạt chất Choline: có khả năng hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng trong cơ thể tốt hơn

  • Hoạt chất Pectin: một chất xơ hòa xan giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu

  • Hoạt chất Sucrose: giúp cải thiện hệ hô hấp, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

  • Hoạt chất Glucose: giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, tránh mất nước

  • Các loại vitamin: vitamin A, B,C, K và các nguyên tố như canxi, sắt, magie, natri chứa trong bồ công anh giúp cung cấp dưỡng chất và tăng cường sức khỏe cho người dùng

Tác dụng của bồ công anh trong việc chữa bệnh

Bồ công anh được chứng minh là loại cây có nhiều công dụng chữa bệnh. Bồ công anh Trung Quốc hay còn gọi với cái tên là bồ công anh lùn mọc nhiều ở trên các dãy núi cao. Tuy nhiên hiện nay chúng được trồng ở nhiều vùng khác nhau để dùng làm thuốc chữa bệnh.

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 2

Bồ công anh được chứng minh là loại cây có nhiều công dụng chữa bệnh

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng các thành phần dinh dưỡng chứa trong bồ công anh nhiều hơn hẳn so với những loại rau khác như rau thơm, rau diếp, rau dền. Các vitamin và khoáng chất như magie, sắt, vitamin A, B, C, chất béo, tinh bột đều chứa trong loài cây này. Nhờ vậy, bồ công anh được xem như một loại thảo dược có thể chữa trị và phòng chống nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của cây bồ công anh trong việc chữa bệnh bạn nên biết:

Cung cấp nhiều vitamin K

Vitamin K là loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể nhờ tan trong dầu nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe tim mạch và xương khớp. Bồ công anh được xem là nguồn cung cấp vitamin K dồi dồi với khoảng 500% giá trị vitamin K hàng ngày cho cơ thể. Vì vậy, dùng loài cây này là giải pháp hữu hiệu giúp bổ sung lượng vitamin K cần thiết. Hơn nữa, dưỡng chất này còn có tác dụng chống đông máu. Ngoài ra, nó có đảm bảo chức năng của não bộ đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 3

Vitamin K trong bồ công anh là loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể

Vitamin K còn giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ gãy xương, nhất là ở phụ nữ hậu mãn kinh và bị loãng xương. Ở thời kỳ kinh nguyệt, bổ sung Vitamin K sẽ có lợi cho khả năng đông máu. Dưỡng chất này được quan tâm hơn nhờ sở hữu các đặc tính trong điều trị bệnh ung thư. Các nhà khoa học nhận thấy vitamin K giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, kết tràng, ung thư tuyến tiền liệt, mũi và miệng. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở 7000 người tham gia vào năm 2014 cho thấy vitamin K giúp hạn chế đáng cơ nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong xuất phát từ các bệnh lý về tim mạch.

Bảo vệ xương khớp

Canxi là thành phần quan trọng cấu thành nên xương và răng đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn truyền thần kinh, đông máu, hormone và co thắt cơ. Canxi được tìm thấy nhiều trong cây bồ công anh. Theo thống kê, loài cây này có thể cung cấp 10% nhu cầu canxi thiết yếu trong ngày cho bạn.

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 4

Bồ công anh hỗ trợ điều trị xương khớp

Ngoài canxi, bồ công anh còn chứa chất chống oxy hóa đặc biệt là vitamin C và luteolin.Vì vậy ăn lá hoặc uống trà bồ công anh có thể giúp bảo vệ xương, ngăn ngừa các tác hại của gốc tự do đồng thời chống hiện tượng sâu răng, cao huyết áp và chứng co thắt cơ.

Tác dụng thanh lọc gan

Gan có chức năng sản xuất mật để giúp enzyme phân tách chất béo trong cơ thể chuyển thành dạng axit béo. Ngoài ra, gan còn đảm nhiệm vai trò thanh lọc và giải độc máu. Cơ quan này có thể phân tách và dự trữ axit amino giúp tổng hợp và chuyển hóa cholesterol và chất béo, dự trữ glucozơ. Vitamin và các chất dinh dưỡng chứa trong bồ công anh giúp thanh lọc gan và đảm bảo gan hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, bồ công anh còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, duy trì lượng mật phù hợp cho cơ thể. Bồ công anh cung cấp vitamin C giúp giảm sưng viêm, hấp thụ khoáng chất tốt hơn đồng thời kìm hãm sự phát triển của các loại bệnh.

Chữa trị bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân bị tiểu đường khi uống trà bồ công anh sẽ kích thích sản sinh insulin trong tủy và duy trì lượng đường trong máu ở mức thấp. Nếu tụy không sản sinh ra đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thế hoặc các tế bào không xử lý insulin đúng cách là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 5

Bệnh nhân bị tiểu đường sẽ kích thích sản sinh insulin trong tủy và duy trì lượng đường trong máu ở mức thấp

Bên cạnh đó, nếu glucose không được sử dụng đúng sẽ tích tụ trong máu dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường bạn có thể dùng trà bồ công anh để cân bằng lượng đường trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa

Một trong những tác dụng hàng đầu của bồ công anh là giàu chất chống oxy hóa. Thành phần này giúp tế bào ngăn ngừa bị tổn thương, nhất là các tổn thương do gốc tự do gây nên. Chất chống oxy hóa sẽ chống lại sự phá hủy gốc tự do, gây ra nhiều nguy hiểm cho mô cơ thể và liên kết với ung thư cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa da nhanh chóng.

Nhờ chất chống oxy hóa có trong bồ công anh giúp cơ thể tránh bị tổn thương bởi gốc tự do. Theo nghiên cứu của Đại học Windsor Canada thực hiện vào năm 2011 chỉ ra rằng bồ công anh có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau nhờ đặc tính chống lại sự phá hủy gốc tự do.

Chống nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da thường do vết thương hoặc vết cắt gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn cần phòng tránh tình trạng này bằng các phương pháp khử trùng, trong đó bao gồm cách sử dụng bồ công anh.

Phần sáp lỏng xuất hiện khi chạm vào thân cây bồ công anh có tác dụng sát trùng, trừ sâu, diệt nấm và loại bỏ vi khuẩn trên da. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sáp bồ công anh để giảm tình trạng ngứa hoặc kích thích do chàm, vảy nến, bệnh ecpet mảng tròn hoặc nhiễm trùng da.

Cung cấp chất xơ

Bồ công anh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn. Chất xơ vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa giúp quá trình trình hoạt động thuận tiện. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng chống táo bón dô khi vào ruột chất xơ hút nhiều dịch, tăng khối lượng phân và kích thích đẩy phân ra ngoài.

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều chất xơ còn giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường, ung thư và phòng ngừa bệnh tim, sỏi thận, hội chứng ruột kích thích. Theo một số nghiên cứu cho thấy các triệu chứng xuất hiện ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hoặc tiền kinh nguyệt có thể giảm đi nhờ ăn nhiều chất xơ.

Cung cấp vitamin A

Vitamin A có tác dụng trong việc giúp đôi mắt khỏe và làn da khỏe mạnh hơn, tăng cường các chức năng thần kinh. Loại vitamin này được tìm thấy trong bồ công anh là chất chống oxy hóa giúp giảm sưng. Uống một ly trà bồ anh chứa 100% giá trị vitamin A mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lão hóa nhanh, viêm đường hô hấp và cải thiện đôi mắt.

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 6

Vitamin A có tác dụng trong việc giúp đôi mắt khỏe và làn da khỏe mạnh hơn

Vitamin A còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe làn da và phòng chống bệnh ung thư. Phụ nữ mang thai cần hấp thụ đủ vitamin A, nhất là trong tháng thứ ba của thai kỳ. Nếu thiếu hụt vitamin A, phụ nữ mang thai có thể mất thị giác vào ban đêm. Do vậy, bổ sung vitamin A là điều rất quan trọng trong quá trình mang thai.

Tác dụng lợi tiểu

Rễ cây bồ công anh có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, thúc đẩy quá trình thải độc gan. Ngoài ra, bồ công anh còn hỗ trợ hệ miễn dịch, đảm bảo lượng đường trong máu được ổn định, giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Bồ công anh giúp giảm axit uric đồng thời kích thích quá trình sản xuất nước tiểu, chống nhiễm khuẩn đường ruột và có lợi cho cơ quan sinh sản. Mặt khác, với các bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư bàng quang nếu sử dụng bồ công anh thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh do tác dụng lợi tiểu của loài cây này. Lượng nước tiểu bài tiết gia tăng sẽ loại bỏ chất độc hại, thanh lọc cơ thể và không tích tụ trong bàng quang giúp giảm nguy cơ ung thư.

Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Bên trong thành phần của trà bồ công anh có tác dụng đó là ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu và các rối loạn liên quan tới bàng quang, các vấn đề của thận và nang ở cơ quan sinh sản. Ngoài ra, uống hỗn hợp lá và rễ cây bồ công anh với loại thảo dược là uva ursi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Sử dụng hỗn hợp này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và có tác dụng lợi dụng lợi tiểu, chống viêm.

Một số cách chế biến bồ công anh

Ngoài tác dụng trong việc chữa bệnh, bồ công anh còn được chế biến trong các bữa ăn. Nó được dùng làm rau thơm xắt nhuyễn hoặc nấu chín để giảm vị đắng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến bồ công anh trong thực đơn hàng ngày như:

Nấu trà với hoa hoặc rễ bồ công anh

Sử dụng trà bằng hoa Bồ Công Anh là một trong những phương pháp dễ dàng để sử dụng nhất. Bạn có thể chế biến hai loại trà từ cây bồ công anh. Mỗi công thức pha trà đều mang lại hương vị thơm ngon, tinh tế và dễ uống.

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 7

Làm trà hoa bồ công anh

Trà hoa bồ công anh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 8 bông hoa bồ công anh

  • Sử dụng mật ong hoặc là sử dụng đường tùy theo khẩu vị

  • 360ml nước sôi

Cách làm

  • Đổ nước sôi ngập hoa và đậy nắp kín trong 5 phút

  • Thêm mật ong hoặc đường, nên ưu tiên dùng mật ong sẽ tốt cho sức khỏe hơn

Trà rễ cây bồ công anh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30g rễ bồ công anh khô

  • 1 hạt thảo quả

  • Gừng thái lát

  • 360 ml nước

  • Sử dụng thành phần là mật ong hoặc là đường tùy theo khẩu vị từng người

Cách chế biến

  • Trộn hỗn hợp các nguyên liệu với nhau và đun sôi khoảng 5-10 phút

  • Sau đó lọc lấy nước và thêm đường hoặc mật ong tùy theo khẩu vị

Nướng rễ bồ công anh

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 8

Bạn có thể nướng rễ bồ công anh làm nước uống vào buổi sáng thay cho cà phê

Bạn có thể nướng rễ bồ công anh làm nước uống vào buổi sáng thay cho cà phê. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ phần rễ và nướng ở nhiệt độ khoảng 300 độ C trong 2 tiếng, mang ngâm vào nước sôi khoảng 10 phút trước khi uống. Ngoài ra, với tác dụng giải độc, bạn có thể dùng rễ bồ công anh để thúc đẩy quá trình hoạt động của gan và cải thiện hệ miễn dịch.

Chế biến nước sốt bồ công anh

Dùng cây bồ công anh làm nước sốt, kết hợp với ngò. Hai loại cây này đều giàu chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ thải độc cho cơ thể và có đặc tính kháng siêu vi

Làm nguyên liệu cho món salad

Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến 9

Làm salad với lá bồ công anh

Bạn có thể bổ sung bồ công anh vào món salad, vị đắng của nó sẽ hoàn trộn với các rau củ khác. Bạn có thể trộn bồ công anh với bông cải xanh. Hai loại này đều chứa nhiều vitamin C và chất xơ không chỉ tạo nên món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Như vậy với những tác dụng mà bồ công anh đem lại có thể loài thực vật này rất có ích trong việc điều trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Hi vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách sử dụng bồ công anh để phát huy hiệu quả từ loại cây này.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:33:37

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Bồ công anh và những công dụng tuyệt vời ít ai biết đến
886 Lượt view
Bình luận
Đầu trang