3 công thức làm sữa hạt sen chuẩn hương vị cho gia đình hàng ngày
Sữa hạt sen mang đến nguồn dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt là có thể thay thế cho các loại sữa khác trong thức uống hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Loại sữa này không kén người uống và có thể uống với lượng nhiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những công thức làm sữa hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng nhất cho mùa sen năm nay nhé.
Sữa hạt sen
Sữa hạt sen nguyên chất thích hợp cho những ai thích giữ nguyên hương vị sen và không có thời gian để mix thêm các nguyên liệu khác.
Bạn cần chuẩn bị
-
500gram sen tươi
-
2 lít sữa tươi
-
1 lít nước lọc
-
100gr sữa đặc
-
200gr đường phèn
Thực hiện làm sữa hạt sen
Rửa sạch hạt sen, loại bỏ tim sen (nếu mua hạt sen còn tim). Sau đó tiến hành ngâm hạt sen trong nước khoảng 2 tiếng. Vớt hạt sen, để ráo và chia làm 2 lần, mỗi lần xay chung với 500ml nước.
Sau đó tiến hành lọc lấy nước cốt, vắt kiệt bã sen để tận dụng tốt nhất lượng tinh cốt hạt sen.
Cho nước cốt hạt sen đã sơ chế được vào nồi, bật lửa nhỏ và nấu cho đến khi nước hạt sen sôi.
Trong quá trình nấu sữa hạt sen nên khuấy đều để tinh bột không đóng dưới đáy nồi làm cháy và thay đổi hương vị của sữa hạt sen.
Khi sữa hạt sen đã sôi đều thì cho sữa đặc, đường phèn vào và tiếp tục nấu sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp. Cho 2 lít sữa tươi vào trộn đều.
Đợi sữa hạt sen nguội chiết ra chai rồi bảo quản trong ngăn mát, dùng được trong 2 ngày.
Sữa hạt sen kết hợp với ngô (bắp)
Mùa hạt sen tươi cũng là mùa của ngô phát triển. Thời điểm này bạn có thể mua được những trái bắp tươi, chưa qua bảo quản, trữ đông nên nấu sữa bắp hạt sen sẽ mang đến hương thơm tuyệt vời. Khi kết hợp với bắp thì sữa sẽ đặc hơn và khó nấu hơn so với khi nấu sữa hạt sen thuần túy.
Chuẩn bị để nấu sữa hạt sen và bắp
-
Hạt sen loại bỏ tim, rửa sạch, ngâm nước trong vòng 2 tiếng.
-
1 trái bắp rửa sạch dùng dao 2 lưỡi thái mỏng.
-
Chuẩn bị thêm 2 lít sữa tươi và 2 lít nước lọc.
-
Muối, đường phèn, sữa đặc.
Cách làm sữa hạt sen và bắp
Sau khi ngâm hạt sen được 2 tiếng. Vớt hạt sen ra để ráo, trộn đều với phần bắp đã được thái mỏng. Chia đều ra thành 4 phần và xay với 2 lít nước lọc.
Loại bỏ bã, lấy phần nước cốt của bắp và hạt sen rồi cho lên bếp để nấu.
Trong quá trình nấu nên để nhỏ lửa và khuấy đều để không làm lắng phần tinh bột của sen và bắp xuống đáy nồi. Lưu ý không nên bỏ qua nhiều bắp sẽ khiến sữa quá đặc và cũng làm át đi hương vị hạt sen.
Sau khi hỗn hợp nước cốt hạt sen và bắp đã sôi thì tiến hành cho thêm 1 muỗng muối cà phê, 200ml sữa đặc và 300gr đường phèn. Trộn đều hỗn hợp này cho đến khi sôi, chờ thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Tiếp tục cho 2 lít sữa tươi đã chuẩn bị đổ vào nồi sữa hạt sen và bắp bạn đã nấu. Khuấy đều 4 lút sữa hạt sen đã thành phẩm của bạn. Chiết sữa hạt sen kết hợp với bắp ra chai rồi đóng kín và cho vào tủ lạnh dùng dần trong vòng 3 ngày.
Sữa hạt sen kết hợp với đậu xanh nguyên hạt
Đậu xanh để làm sữa hạt sen nên chọn loại đậu xanh nguyên hạt, không nên chọn loại đậu xanh đã bỏ vỏ và được nhuộm. Đậu xanh nguyên hạt sẽ mang đến hương vị thơm ngon thanh khiết và hợp vị với hạt sen tươi hơn.
Chuẩn bị để làm sữa hạt sen kết hợp với đậu xanh
-
½ lon đậu xanh
-
300 gram hạt sen tươi
-
300gr đường phèn hoặc đường cát trắng đều được
-
1 thìa cà phê muối
-
1,5 lít sữa tươi
-
1,5 lít nước lọc
Cách làm sữa hạt sen mix đậu xanh
Hạt sen cũng sơ chế như các loại sữa hạt sen mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Tiến hành bỏ tim sen, rửa sạch và ngâm nước trong vòng 2 giờ rồi vớt để ráo.
Đậu xanh rửa sạch, tiến hành loại bỏ những hạt bị sâu, hạt lép sau đó ngâm nước ấm trong vòng 4 giờ và vớt ra để ráo.
Trộn đậu xanh nguyên hạt và hạt sen lại với nhau rồi chia xay 4 lần, dùng 1,5 lít nước đã chuẩn bị để xay.
Sau đó tiến hành lọc bỏ bã chỉ dùng nước cốt của hạt sen và đậu xanh để nấu.
Trong quá trình nấu sữa hạt sen đậu xanh chỉ để lửa nhỏ, khuấy đều tay từ khi sữa bắt đầu ấm cho đến khi sữa sôi đều.
Tính từ thời điểm sôi bạn nên để lửa nhỏ và khuấy thêm 15 phút để sữa hạt sen và đậu xanh chín. Song song với quá trình này là vớt phần bọt nổi lên mặt nước.
Lúc này bạn tiến hành cho muối, đường đã chuẩn bị vào hỗn hợp 1,5 lít hạt sen và đậu xanh đang nấu này. Khuấy nhẹ đều tay cho đến khi sữa sôi đều thì tắt bếp. Đợi sữa còn ấm nhẹ hòa thêm 1,5 lít sữa tươi. Bây giờ bạn đã có thể chiết ra chai để trữ vào ngăn mát và dùng dần. Sữa hạt sen đậu xanh sẽ có màu trắng và vàng nhẹ và hơi chuyển sang xanh lá. Màu sắc rất đẹp, sữa trong veo, uống lại ngon miệng và rất bổ dưỡng.
Ngày đăng: 09/08/2023 10:57:22