Cách nấu chè đậu xanh chuẩn xứ Huế ngon nhất Việt Nam

7 tháng trước
2.420 lượt view

Cách nấu chè đậu xanh ở mỗi nơi một khác. Chúng tôi đã tìm hiểu về Chè đậu xanh xứ Huế, tổng hợp lại và chia sẻ cho các bạn ở nội dung bài viết này. Hy vọng mùa hè này gia đình bạn sẽ có món chè giải nhiệt, bổ dưỡng và thêm hương vị mới để cuộc sống thêm phần thú vị. Cùng chúng tôi nấu chè đậu xanh nguyên hạt, chè đậu xanh đánh.,. của xứ Huế thôi nào!

Cách nấu chè đậu xanh thuần tuý

Cách nấu chè đậu xanh chuẩn xứ Huế ngon nhất Việt Nam 0

Loại chè đậu xanh này chỉ có hạt đậu xanh và đường mà không thêm bất cứ nguyên liệu nào khác. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

1 lon đậu xanh nguyên hạt.

300gr đường cát trắng hoặc 300gr đường phèn.

Thực hiện:

Đậu xanh nguyên hạt tiến hành rửa sạch, loại bỏ những hạt lép và hạt sâu nổi lên trên mặt nước. Sau đó ngâm đậu xanh nguyên hạt trong nước ấm 4 giờ đồng hồ.

Sau thời gian này rửa sạch đậu xanh, cho vào nồi, thêm 1 lít nước để hầm đậu.

Sau 30 phút hãy thử xem đậu xanh đã mềm chín hay chưa. Đậu xanh đã chín thì tiến hành lọc lấy nước riêng, hạt đậu xanh riêng.

Dùng một nồi nhỏ khác, lấy 250gr đường với 300ml nước nấu cho đến khi sôi đều, đường đã tan hết thì cho phần đậu vào nước đường đang nấu và để lửa nhỏ, nấu tiếp trong vòng 15 phút. Cách làm này sẽ giúp đậu xanh nguyên hạt ngấm được độ ngọt vào bên trong và có thể bảo quản chè đậu xanh lâu hơn.

Phần nước đã tách ra từ đậu xanh bạn bỏ thêm 250grm đường còn lại vào nấu lên và đổ trộn chung với phần đậu xanh đã được nấu chung với đường trước đó.

Chờ hỗn hợp này sôi đều cho thêm 0,5 lít nước lọc vào nấu sôi đều là được.

Cách nấu chè đậu xanh đánh thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè đậu xanh chuẩn xứ Huế ngon nhất Việt Nam 1

Chè xanh đánh không dùng đậu xanh nguyên hạt mà dùng loại đậu xanh đã bỏ vỏ để nấu.

Nguyên liệu:

300 gram đậu xanh không vỏ

500 gram đường cát trắng

Thực hiện:

Đậu xanh tiến hành vo sạch, ngâm trong nước khoảng 4 đến 5 tiếng.

Sau đó tiến hành rửa sạch lại lần nữa, cho vào nồi và đổ thêm 0,5 lít nước.

Nấu nhỏ lửa, đậy kín nắp và chơ khi đậu xanh sôi thì mở nắp để tránh hiện tượng bọt tràn ra ngoài.

Sau khi nước đã cạn bớt, đậu bắt đầu chín nên đậy kín nắp để nhỏ lửa để phần hơi trong nồi làm chín đậu mà không làm đậu bị cháy.

Khi thử đậu đã chín bạn dùng một nắm đũa từ 4 đến 6 chiếc và tiến hành khuấy đều tay để hạt đậu nhuyễn ra và mịn đều.

Kiểm tra thấy đậu xanh đã mịn thì tiến hành bỏ 500gr đường vào và tiếp tục đánh. Đến khi đậu xanh bắt đầu sôi đều lại thì tắt bếp. Bạn lưu ý nên cho ra chén hoặc ly ngay sau đó. Để nguội chè đậu xanh đánh sẽ khó để múc ra ly, chén.

Hiện nay máy xay sinh tố cũng rất phát triển nên việc nấu chè xanh đánh trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể hầm đậu xong chuyển qua dùng máy xay sinh tố để xay thay vì đánh. Đơn giản hơn bạn có thể ngâm đậu 8h, sau đó tiến hành bỏ đậu xanh và nước lên xay thật mịn rồi bỏ chung với đường và cho lên nồi nấu cho đến khi chín là được.

Cách nấu chè xanh dừa xứ Huế

Cách nấu chè đậu xanh chuẩn xứ Huế ngon nhất Việt Nam 2

Cách nấu chè đậu xanh dừa cũng như cách nấu chè xanh đánh. Tuy nhiên, với chè xanh dừa bạn sẽ có thêm bột báng và thêm dừa nạo sợ vào bên trong chè. Cách thực hiện như sau:

Tỷ lệ là 1 lon đậu xanh tách vỏ sẽ nấu với 1 lít nước và 500gr đường cát trắng và ¼ lon bột báng. Nếu muốn ngon hơn hãy nấu chung với 500gr đường phèn.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6h đến 8h. Bạn có thể ngâm từ sáng để nấu vào buổi chiều. Hoặc ngâm từ đêm hôm trước để sáng mai nấu và ăn vào buổi trưa là đẹp nhất.

Sau đó cho đậu xanh và nước ngang mặt đậu xanh vào nồi cơm điện. Đậy nắp nấu chín thì tiến hành dùng một nắm đũa khuấy đều cho đến khi đậu xanh mịn là được.

Trong quá trình này sẽ tiến hành dùng nửa quả dừa nạo thành sợi. Nhanh hơn hiện nay ở các chợ đều có bán dừa sợi đã làm sẵn để dùng nấu chè cho nhanh. Bếp còn lại sẽ tiến hành nấu một ít nước sôi rồi cho bột báng vào nấu tiếp. Đến khi những viên bột báng nhỏ này có màu trong suốt là được. Đổ bột báng ra và ngâm nước lạnh.

Sau đó cho bột báng đã vớt ráo nước và 500gr đường vào rồi đợi chè đậu xanh sôi đều, đường tan hết, tiếp tục cho 200gr dừa nạo sợi vào và để nguội.

Tuyệt chiêu để các món chè đậu xanh ngon hơn

Cách nấu chè đậu xanh chuẩn xứ Huế ngon nhất Việt Nam 3

Cách nấu chè đậu xanh rất quan trọng, nhưng món phụ đi kèm là nước cốt dừa cũng quan trọng không kém. Có nước cốt dừa các món chè đậu xanh sẽ thơm ngon và béo ngậy hơn rất nhiều. Bạn có thể mua nước cốt dừa có sẵn, đóng hộp. Hoặc tự mình làm món nước cốt dừa như sau:

Dùng 300gram cùi dừa già , thái sợi và xay với 300ml nước, vắt lấy phần nước cốt.

Dùng 10gram bột năng trộn đều với 50 nước.

Để thơm hơn bạn có thể bỏ thêm 1 lá dứa vào chung trong quá trình nấu.

Dùng nước cốt dừa nấu sôi lên, đổ phần bột năng đã trộn đều vào nước lên và khuấy đều. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Chờ sôi đều khoảng 3 phút thì tắt bếp và bạn đã có phần nước cốt dừa thơm tuyệt vời để ăn chung với các loại chè đậu xanh.

Ngoài những cách nấu chè đậu xanh này còn có các món chè đậu xanh như: chè đậu xanh bột báng, chè đậu xanh Hạt sen, chè đậu xanh bông cau… Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các món chè từ đậu xanh ở những bài viết sau.

Ngày đăng: 06/09/2023 15:58:30

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cách nấu chè đậu xanh chuẩn xứ Huế ngon nhất Việt Nam
2420 Lượt view
Bình luận
Đầu trang