Đậu xanh - “Dưỡng chất hạng A” cho sức khỏe mới nhất

8 tháng trước
761 lượt view

Đậu xanh được ưu ái xếp vào danh sách “dưỡng chất hạng A” cho sức khỏe. Loại hạt này có thể biến tấu thành nhiều món ăn hoặc thức uống ngon và bổ dưỡng. Cùng khám phá ngay thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt đậu xanh ngay dưới đây.

1. Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Đậu xanh - “Dưỡng chất hạng A” cho sức khỏe mới nhất 0

Hạt đậu xanh - thực phẩm đa năng nhiều lợi ích

Đậu xanh (đỗ xanh) là loại hạt có kích thước nhỏ, thường được phơi khô để bảo quản. Loại hạt này là thực phẩm đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm vị người Việt như xôi, chè, cháo, bánh, ngũ cốc, đặc biệt có thể ủ mầm thành giá đỗ để ăn.

Hạt đậu xanh còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Đậu chè, lục đậu, đậu tắt,...Mỗi vùng miền sẽ gọi với tên gọi đặc trưng.

Nghiên cứu về dinh dưỡng chỉ ra rằng, thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu xanh bao gồm:

  • Chất béo: 2.4g

  • Chất xơ: 4.7g

  • Chất đạm: 23.4g

  • Carbohydrate: 53.1g

  • Canxi: 64mg

  • Magie: 270mg

  • Photpho: 377mg

  • Kali: 1132mg

  • Calo: 328 Kcalo - 1371 KJ

Ngoài ra, một số dưỡng chất khác như: Vitamin E, K, C, Beta - carotene, vitamin nhóm B, Folate, Kẽm, Natri,...axit amin ( Arginine, Leucine, Lysine, Isoleucine, Phenylalanine,...),...

2. Lợi ích sức khỏe của hạt đậu xanh

Vừa là thực phẩm tạo nên các món ăn bổ dưỡng, đậu xanh còn đem lại vô số những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Giúp thai nhi phát triển toàn diện

Hàm lượng Acid Folic trong hạt đậu xanh được chứng minh giúp bào thai phát triển khỏe mạnh, các cơ quan như tim, não hay hệ hô hấp của bé sẽ lớn lên và dần hoàn thiện. Acid này còn ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi trong thời gian ở trong bụng mẹ.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Dạ dày đang là bệnh lý phổ biến của người dân thế hệ 4.0. Lịch trình sinh hoạt và làm việc thiếu khoa học, lượng chất xơ dung nạp vào cơ thể không đủ khiến hệ tiêu hóa yếu dần đi.

Một điểm sáng đó là trong hạt đậu xanh có hàm lượng chất xơ rất lớn, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể.

Đặc biệt, các vitamin và khoáng vi lượng trong đậu xanh còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, trĩ, táo bón,...

Tốt cho hệ tim mạch

Không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chất xơ trong hạt đậu xanh còn giúp làm giảm lượng Cholesterol xấu, giảm khả năng hấp thu chất béo.

Ngoài ra, Kali trong loại hạt này còn duy trì huyết áp ở mức ổn định, giữ cho bạn có một trái tim khỏe mạnh, yêu thương.

Bổ mắt

Đậu xanh - “Dưỡng chất hạng A” cho sức khỏe mới nhất 1

Mắt sáng và khỏe hơn khi ăn đậu xanh

Có thể bạn chưa biết, 2 hoạt chất quan trọng bao gồm Lutein và Carotenoid trong đậu xanh có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm, ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực, thư giãn mắt, giúp mắt khỏe và nhìn tốt hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp hạt đậu xanh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Carotenoid và Flavonoid là 2 chất chống oxy hóa điển hình trong loại hạt này, chúng chống lại những tác động tiêu cực của gốc tự do, làm giảm nguy cơ đột quỵ xuống mức thấp nhất.

Phòng ngừa loãng xương

Canxi kết hợp với vitamin K giúp tăng sinh Protein cho cơ thể. Vitamin K kiểm soát nhằm tránh thất thoát các khoáng chất trong xương.

Các chuyên gia cho rằng, 1 chén đậu xanh sẽ có tới 20% vitamin K cơ thể cần trong ngày.

Điều chỉnh lượng đường huyết

Lượng đường huyết ổn định giúp người bệnh kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Do đó, người bệnh có thể thêm loại hạt này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày mà không lo khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Phòng bệnh ung thư đại tràng

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, tiêu thu đậu xanh sẽ giúp ngăn ngừa Polyp đại tràng, từ đó làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng và giảm khả năng tái phát u xơ tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, chất xơ trong đậu xanh còn giúp giảm áp lực lên đường ruột, từ đó ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa.

3. Uống sữa đậu xanh mỗi ngày có tốt không?

Đậu xanh - “Dưỡng chất hạng A” cho sức khỏe mới nhất 2

Sữa đậu xanh dễ mua, dễ uống

Có thể nói, uống sữa đậu xanh là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.Thức uống này mang lại một số lợi ích tuyệt vời như: Thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trị mụn, giảm cân, tốt cho người bị đái tháo đường, tăng cường sức khỏe tim mạch,...

Tuy nhiên, cần lưu ý một số gạch đầu dòng sau:

  • Không nên uống sữa đậu xanh khi đói.

  • Người lớn nên uống từ 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 1 cốc. Nếu uống quá nhiều có thể gây tiêu chảy, lạnh bụng,...

  • Với phụ nữ, nếu uống sữa đậu xanh nhiều có thể bị đau bụng kinh, chướng bụng, một số bệnh về phụ khoa,...

4. Tác dụng phụ của đậu xanh

Một số tác dụng phụ/ phản ứng phụ không mong muốn của hạt đậu xanh như:

  • Người đang uống thuốc Đông y nếu ăn đậu xanh có thể làm mất tác dụng của thảo mộc trong thuốc.

  • Ăn nhiều đậu xanh có thể làm cho hệ tiêu hóa kém đi.

  • Người già và trẻ em nên thận trọng, không nên ăn nhiều đậu xanh vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng,...

  • Hàm lượng Lectin giúp gắn kết Carbohydrate trong đậu xanh gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, Lectin cũng giống như Acid Phytic, nếu ngâm nước quá lâu hoặc nấu trong môi trường nhiệt độ cao có thể làm giảm lượng Pectin có lợi cho cơ thể.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những lợi ích tiêu biểu nhất của hạt đậu xanh đối với sức khỏe. Nếu đưa đậu xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn nên lưu ý những biểu hiện của hệ tiêu hóa trong cơ thể, nếu thấy bất thường nên điều chỉnh lại ngay.

Ngày đăng: 06/09/2023 15:33:18

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Đậu xanh - “Dưỡng chất hạng A” cho sức khỏe mới nhất
761 Lượt view
Bình luận
Đầu trang