Cách làm sữa đậu nành ngon đậm đặc, bổ dưỡng cho ngày hè
Bạn đã chán với các hương vị sữa thông thường? Bạn muốn đổi các loại sữa tự làm như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ? Bài viết hôm nay hãy dành thời gian cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm sữa đậu nành tại nhà nhé. Đảm bảo ngon hơn các sữa đậu nành bán trên thị trường, lại thơm-bổ-rẻ nữa nhé.
Cách chọn đậu nành
Trước khi tìm cách làm sữa đậu nành bạn phải sành trong việc lựa chọn những hạt đậu nành đảm bảo chất lượng.
Đậu nành phải đảm bảo được tiêu chí trắng ngà, đều màu, vỏ không vết nứt và hạt đều, không có các hạt lạ xuất hiện.
Nên cắn thử hạt đậu nành để xem chất lượng của hạt đậu. Hạt đậu đảm bảo chất lượng sẽ có vị thơm nhẹ, hơi béo và lớp bỏ cũng mỏng. Những hạt đậu nành có màu trắng đục, vỏ không bóng có thể đã qua chất bảo quản, tẩy rửa để không mối mọt, không nên chọn loại đậu nành này.
Tốt nhất nên mua ở các tiệm tạp hóa người quen để đảm bảo không mua phải đậu nành nhập khẩu từ Trung Quốc, kém chất lượng.
Nguyên liệu làm sữa đậu nành
Để có được 1 lít sữa đậu nành đúng vị, đậm đà và thơm ngon các bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
500gr đậu nành
-
2 lít nước lọc
-
100ml sữa đặc
-
300gr đường phèn hoặc đường cát trắng
Có thể có thêm vani hoặc lá dứa để tạo hương thơm. Tuy nhiên đa số nhà nội trợ khi nấu sữa đậu nành đều muốn giữ nguyên hương vị của sữa đậu nành nên ít cho thêm các phụ gia tạo mùi thơm.
Cách sơ chế trước khi làm sữa đậu nành
500gr đậu nành rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước.
Sau đó ngâm đậu nành trong nước sạch khoảng 6 đến 8h để đậu mềm ra cho dễ xay và lọc lấy nước.
Sau thời gian ngâm đậu nành bạn tiến hành vò nhẹ để loại bỏ lớp bỏ bên ngoài đậu nành. Lúc này đậu đã nở, vỏ đã mềm và rất để để gạn bỏ lớp vỏ áo này.
Khi đã loại bỏ được khoảng 70 đến 80% vỏ áo đậu nành thì tiến hành vớt ráo và dùng 2 lít nước lọc đã chuẩn bị để xay đậu nành.
Nên chia đậu nành xay thành 4 lần. Mỗi lần xay với 500ml nước. Sau khi đã xay nhuyễn sẽ cho vào túi lọc để loại vỏ lớp xác. Lấy phần nước để nấu sữa đậu nành.
Cách làm sữa đậu nành thơm ngon bổ dưỡng
Cho 2 lít nước đậu nành bạn đã xay và bỏ bã đậu nành vào trong nồi và để lửa nhỏ. Với sữa đậu nành, bạn để lửa lớn sẽ rất dễ bị trào ra ngoài khi sữa đạt được độ nóng và sôi lên.
Đặc biệt là để lửa quá lớn mùi vị và chất dinh dưỡng của đậu nành cũng bị hạn chế. Trong quá trình nấu bạn cũng nên canh chừng để vớt bọt.
Trong quá trình nấu cũng nên khuấy nhẹ nhàng và liên tục. Nếu không khuấy phần tinh bột trong sữa đậu nành sẽ lắng xuống dưới đáy nồi và bị cháy.
Đun cho đến khi sữa đậu nành sôi thì nên để lửa nhỏ thêm 5 đến 10 phút là được.
Nên cho 100ml sữa đặc và 300gr đường phèn hoặc đường cát trắng vào trong quá trình nấu. Cách làm sữa đậu nành này sẽ có hương vị uống ngon hơn, vị thơm đặc trưng hơn là việc bỏ đường vào sau khi sữa đã nguội.
Các cách làm sữa đậu nành khác
Cách làm sữa đậu nành với sự hỗ trợ của máy làm sữa sẽ đơn giản hơn. Bạn sẽ chỉ cần ngâm đậu và thực hiện các bước sơ chế đậu nành. Sau đó cho vào máy và thực hiện các bước tiếp theo một cách tự động.
Ngoài ra, còn có cách làm sữa đậu nành đã lên mầm. Loại sữa này tốt cho việc dưỡng nhan, níu kéo thanh xuân và chăm sóc tốt cho làn da. Với công thức làm sữa đậu nành này bạn sẽ phải ngâm đậu qua đêm để đậu nành nảy mầm khoảng 1cm rồi bắt đầu dùng hạt này để nấu sữa. Công thức này sẽ được chúng tôi cập nhật ở những chuyên đề tiếp theo về sữa hạt giàu dưỡng chất.
Ngày đăng: 08/08/2023 16:33:19