Đậu trắng và dinh dưỡng của chúng tác động như thế nào đến sức khỏe?

1 năm trước
1.148 lượt view

Đậu trắng được xem là vua của các loại đậu vì giàu dinh dưỡng. Chất xơ, protein, folate, magiê và vitamin B6 cùng nhiều nguồn dưỡng chất khác tồn tại phong phú trong một hạt đậu. Loại đậu trắng này có thể nấu trong các món hầm, làm súp, nấu chè đều rất thú vị. Tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng có trong đậu trắng để thêm nguyên liệu quý giá này vào căn bếp của bạn nhé.

Nguồn dinh dưỡng có trong đậu trắng

Đậu trắng và dinh dưỡng của chúng tác động như thế nào đến sức khỏe? 0

170 gram đậu trắng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng như sau:

  • 242 calo

  • 17 gam chất đạm

  • 0,6 gam chất béo

  • 44 gram tinh bột

  • 11 gram chất xơ

  • 55% đồng

  • 36% Folate

  • 36% sắt

  • 21% ka li

  • 17% Thiamine

  • 28% Phốt pho

  • 26% Magiê

  • 22% Kẽm

  • 16% Canxi

  • 12% Vitamin B6

  • 6% Riboflavin

  • 4% Selen

Đậu trắng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol để kiểm soát bệnh tim, điều khiển lưu lượng máu, làm giảm huyết áp cho sức khỏe của con người. Nên cung cấp đậu trắng nhiều hơn trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn và gia đình để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Lợi ích của đậu trắng

Đậu trắng và dinh dưỡng của chúng tác động như thế nào đến sức khỏe? 1

Đậu trắng cung cấp nhiều protein bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những người có chế độ giảm cân nghèo nàn hoặc những người ăn chay, kiêng thịt và cần bổ sung nguồn protein từ thực vật.

Đậu trắng cung cấp lượng chất xơ dồi dào hoàn thiện lượng chất xơ cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Khoa học khuyến cáo phụ nữ nên ăn ít nhất 25g chất xơ mỗi ngày và 38g chất xơ đối với nam giới. Trong khi đó 1 chén đậu trắng đã có 11g chất xơ, tương đương với 1 nửa chất xơ cần thiết trong ngày cho cơ thể.

Đậu trắng và dinh dưỡng của chúng tác động như thế nào đến sức khỏe? 2

Tiêu hóa tốt, kích thích tạo phân mềm hơn, thúc đẩy nhu động ruột khiến việc đại tiện diễn ra dễ dàng. Bạn sẽ loại bỏ được hoàn toàn các bệnh về đường ruột, dạ dày và đẩy lùi bệnh ung thư đại tràng mà nhiều người đang gặp phải.

Đậu trắng cải thiện trọng lượng của cơ thể. Hàm lượng chất xơ và protein cao giúp cơ thể thúc đẩy cảm giác no, chống đối cảm giác thèm giúp tiêu thụ ít calo hơn. Nguy cơ béo phì sẽ được loại bỏ khi bạn cung cấp đậu trắng trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Cách chế biến đậu trắng

Đậu trắng và dinh dưỡng của chúng tác động như thế nào đến sức khỏe? 3

Đậu trắng có thể chế biến đa dạng với nhiều món ăn khác nhau. Người Việt dùng đậu trắng để làm các món súp, món hầm và nấu chè. Đối với những người có kiểu ăn theo phong cách phương Tây có thể hầm đậu trắng và xào với cà chua, măng tây.

Bạn chỉ cần ngâm đậu trắng trong nước sạch từ 5 đến 6h. Sau đó hầm đậu trắng thêm khoảng 40 phút và vớt ra cho vào nước lạnh. Tiếp theo hãy loại bỏ phần vỏ cứng bên ngoài của đậu trắng. Bạn đã có phần sơ chế hoàn hảo nhất cho đậu trắng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Ngày đăng: 08/08/2023 17:06:57

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Đậu trắng và dinh dưỡng của chúng tác động như thế nào đến sức khỏe?
1148 Lượt view
Bình luận
Đầu trang