Công dụng của hạt hướng dương
Không chỉ là món ăn vặt được yêu thích, hạt hướng dương còn mang đến những giá trị tuyệt vời về sức khỏe. Cùng khám phá loại hạt “nhỏ nhưng có võ” này ngay dưới đây.
1. Lợi ích bất ngờ từ hạt hướng dương
Hạt hướng dương xuất hiện nhiều trong các dịp lễ tết, đám cưới hỏi
Hạt hướng dương giòn, có vị bùi, là món ăn vặt lý tưởng cho những buổi tám chuyện quên lối về. Chuyên gia sức khỏe nhận định, nếu biết ăn khoa học, hạt hướng dương có thể đem lại những lợi ích sức khỏe không ngờ.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt hướng dương được chứng minh giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển diện rộng của các tế bào ung thư.
Các chất chống oxy hóa sẽ "dọn dẹp" các gốc tự do, kiểm soát chúng nhằm tránh hàng loại những tổn thương liên quan đến tế bào và cơ thể.
Có ích cho người tiểu đường
Hạt hướng dương không chứa nhiều cholesterol, chỉ số đường thấp, là thực phẩm lý tưởng cho bạn khi buồn miệng mà không dám ăn đồ ăn nhiều chất.
Bên cạnh đó, hợp chất Polyphenolic và một số axit béo không bão hòa trong hạt hướng dương còn giúp kiểm soát và ổn định lượng đường huyết, tốt cho người tiểu đường, đồng thời bảo vệ một số cơ quan liên quan như: Tuyến tụy, gan,...
Cung cấp năng lượng sống
Protein và Carbohydrate dồi dào trong hạt hướng dương giúp tăng sinh Glycogen từ gan vào máu, từ đó kích thích cơ thể sinh năng lượng, tạo cảm giác hưng phấn cho một ngày dài hoạt động.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào khiến hệ tiêu hóa hoạt động "hợp tác" hơn, giảm tình trạng táo bón và trĩ do chức năng hệ tiêu hóa suy giảm.
Để đa dạng hương vị, bạn có thể kết hợp hạt hướng dương ăn kèm với ngũ cốc, sinh tố hoặc sữa chua đều được. Mức tiêu thụ hạt hướng dương lý tưởng trong ngày dao động từ 20 - 35g, ăn nhiều dễ gây đầy bụng, tiêu chảy.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hạt hướng dương có hàm lượng Phytosterol cao giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), bảo vệ và hạn chế mảng bám hình thành và tích tụ trong mạch máu và khu vực động mạch.
Ăn nhiều hạt hướng dương dễ gây khát nước hoặc khô họng
Tăng cường chức năng tuyến giáp
Cơ chế của tuyến giáp ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe. Khi tuyến giáp suy yếu có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, nhịp tim rối loạn, nhiệt độ cơ thể thất thường,...khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng.
Selenium là khoáng chất được tìm thấy trong hạt hướng dương, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện chức năng tuyến giáp. Nên bổ sung Selen và iot tự nhiên từ hướng dương để cải thiện sức khỏe cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ cân bằng lượng Calo trong hạt hướng dương giúp hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Quan trọng hơn hết là chất xơ khiến cơ thể no lâu, hạn chế việc ăn nhiều hơn vào cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân một cách tích cực.
Cải thiện tâm trạng
Hàm lượng Tryptophan dồi dào trong hạt hướng dương kích thích sản xuất Serotonin - một dạng chất dẫn truyền thần kinh giúp làm giảm căng thẳng, nâng cao tâm trạng, mang đến cảm giác thư giãn và thả lỏng lý tưởng.
Ngoài ra, Choline là hoạt chất có khả năng cải thiện thị giác và bộ nhớ. Vitamin E giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc rối loạn thoái hóa thần kinh, gây ra một số bệnh như Parkinson, Alzheimer,...
Tốt cho tóc và da
Chất chống oxy hóa như vitamin E trong hạt hướng dương có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn sớm, trẻ hóa làn da, đồng thời giảm rụng tóc thông qua cơ chế tăng cường các hoạt động lưu thông máu.
2. Hạt hướng dương có béo không?
Hướng dương và chiết xuất tinh dầu hướng dương
Là loại hạt ăn có tính giải trí là chủ yếu, lại hợp với phụ nữ, điều này khiến các chị em lo ngại việc ăn hạt hướng dương có thể gây béo. Vậy thực hư ra sao?
Hàm lượng chất béo bão hòa và không bão hòa trong hạt hướng dương không tích trữ dưỡng chất dư thừa trong cơ thể, mà ngược lại, chất xơ trong loại hạt này còn giúp giảm cân hiệu quả.
Các chất béo không bão hòa giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và làm tăng cholesterol có lợi (HDL) kết hợp với chất xơ giúp kéo dài cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn. Do đó nguy cơ béo phì do hạt hướng dương là rất nhỏ, có thể là bằng 0.
3. Những ai không nên ăn hướng dương?
Dù là món ăn vặt phổ thông, tuy nhiên những nhóm đối tượng sau nên đặc biệt lưu ý khi ăn hướng dương. Với một số loại bệnh lý đặc thù, người bệnh thậm chí là không nên ăn.
-
Ăn hạt hướng dương có thể gây teo tinh hoàn (đối với nam giới) và làm giảm khả năng sinh sản (đối với nữ giới).
-
Những người bị tình trạng răng nhạy cảm và ê buốt thì nên hạn chế ăn. Lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt có thể phá hủy men răng, hình thành cao răng, khiến bộ nhau bị suy yếu, dễ mắc các bệnh về răng miệng như viêm nhiễm nha chu,...
-
Người có cổ họng không tốt cũng nên ăn hạn chế tới mức thấp nhất. Nếu ăn nhiều có thể gây khô cổ, ho, khản tiếng, mất tiếng,...ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp, thậm chí có thể gây viêm ruột.
Là món ăn cực kỳ được yêu thích, tuy nhiên hạt hướng dương có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nếu như ăn uống một cách bừa bãi, vô kể. Ngoài ra, vừa cắn hướng dương vừa nói chuyện có thể gây sặc hoặc hóc dị vật, do đó khi ăn nên hết sức lưu ý.
Ngày đăng: 08/08/2023 16:53:14