Hạt Quinoa - Lợi ích và cách nấu hạt trên 3 thiết bị nhà bếp cơ bản
Hạt Quinoa (hạt diêm mạch) là loại hạt cực kỳ linh hoạt, có thể chế biến thành nhiều món ăn chính hoặc món ăn vặt hấp dẫn, tốt cho sức khỏe. Với 3 thiết bị nhà bếp thông dụng, bạn hoàn toàn có thể chinh phục dễ dàng loại hạt này.
1. Hạt Quinoa - Thành phần dưỡng chất thiết yếu
Hạt Quinoa có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng
Hạt Quinoa (hạt diêm mạch) được xếp vào danh sách các loại ngũ cốc có thể ăn thay cơm. Loại hạt này có lớp màng bên ngoài đắng, màu xám trắng tựa hạt kê. Hạt có mùi thơm nhẹ, một mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.
Trong 185g hạt Quinoa nấu chính có hàm lượng dưỡng chất thực tế sau:
-
Calo: 222
-
Nước: 71.6%
-
Carbohydrate: 21.3%
-
Protein: 4.4%
-
Chất béo: 1.92%
Một số vitamin và khoáng chất quan trọng có trong hạt Quinoa như: Mangan, Photpho, Đồng, Folate, Iron, Magie, Kẽm,...
Các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe và tạo nên hương vị cho hạt Quinoa như: Saponin, Quercetin, Kaempferol, Squalene, Acid Phytic,...
Theo chuyên gia dinh dưỡng học, hạt Quinoa là loại hạt duy nhất có khả năng cân bằng được các hợp chất như: Protein, chất xơ, đường một cách chủ động mà không cần tới sự hỗ trợ của Gluten (một loại Protein gây khó tiêu), là loại hạt ưu tiên hàng đầu trong bữa ăn của các phi hành gia.
2. Tổng hợp 5+ lợi ích sức khỏe từ hạt Quinoa
Hạt Quinoa làm giảm nguy cơ bị tiểu đường
Hạt Quinoa có hàm lượng Mangan lớn giúp duy trì lượng đường trong máu hoạt động ổn định, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một phần Mangan trong quá trình Gluconeogenesis tham gia vào quá trình chuyển đổi nhóm axit amin thành đường, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu.
Hỗ trợ nâng cao sức khỏe xương khớp
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn hạt quinoa thay vì uống sữa đã được sản xuất thành chế phẩm.
Giải thích cho điều này, hàm lượng Magie, Photpho, Mangan cao giúp hạt Quinoa trở thành "lá chắn thép" cho xương, từ đó phòng ngừa các bệnh về xương khớp, giảm tỷ lệ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.
Kháng viêm, bảo vệ đường ruột khỏe mạnh
Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, hạt Quinoa đóng vai trò như Prebiotic, kết hợp với các enzyme Probiotic, trở thành nguồn sống cho lợi khuẩn trong đường ruột, từ đó làm giảm nguy cơ gây viêm, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Bên cạnh đó, axit Succinic trong loại hạt này cũng đóng vai trò bảo vệ và duy trì sức khỏe đường ruột.
Chống chịu bệnh tật
Bioflavonoids (Flavonoid) là chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong hạt Quinoa giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm, phổ biến.
Bên cạnh đó, một số chất chống oxy khác cũng được tìm thấy như Axit Ferulic, Axit Vanillic, Kaempferol, Quercetin,...giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Ngoài ra, Beta-Carotene trong loại hạt này có khả năng tiêu diệt gốc tự do, gây lão hóa sớm và nhiều loại bệnh đáng lo ngại khác.
Chất chống oxy hóa dồi dào của hạt Quinoa giúp bảo vệ cơ thể toàn diện
Hạt Quinoa bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh
Mỗi hạt Quinoa có chứa khoảng 4g chất béo lành mạnh, không chứa chất béo chuyển hóa, phần lớn được tìm thấy là các Acid Oleic và Axit Alpha-Linolenic (ALA), Omega 3 (phổ biến ở thực vật) giúp giảm tỷ lệ tử vong do các cơn đau tim đột ngột gây ra.
Ngoài ra, Magie, Kali và Butyrate được tìm thấy trong hạt Quinoa cũng hỗ trợ và nâng cao sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Chống ung thư
Chất chống oxy hóa trong hạt Quinoa giúp chống ung thư hiệu quả, trong đó 3 "siêu dinh dưỡng" bao gồm Saponin, Lunasin và Quercetin là những yếu tố quan trọng giúp hạt Quinoa có được tính năng này.
Lunasin là một loại Peptide có khả năng liên kết và phá vỡ cấu trúc của các tế bào ung thư, nhưng không gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh. Trong khi Quercetin giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào gây ung thư phổi thông qua quá trình ức chế các gốc tự do.
Hạt Quinoa không chứa Gluten có hại
Nếu các ngũ cốc truyền thống bị loại bỏ khỏi khẩu phần ăn thông thường thì hạt Quinoa là một gợi ý quan trọng giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thực tế Gluten chứa 2 Protein (Gliadin và Glutenin), việc dung nạp hoạt chất này có thể gây ra nhiều bệnh lý phức tạp như: Các bệnh về thần kinh, bệnh loãng xương, bệnh viêm tấy đường ruột, ung thư, đa xơ cứng,...
Hạt Quinoa hỗ trợ giảm cân an toàn
Hạt Quinoa có hàm lượng chất xơ và Protein không hòa tan cao giúp kéo dài thời gian no, hạn chế cơn thèm ăn trong ngày, từ đó kiểm soát tốt lượng Calo dung nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân an toàn.
Ngoài ra, loại hạt này còn giúp cải thiện Cholesterol trong máu.
3. Cách nấu hạt Quinoa ngon, bổ trên 3 thiết bị nhà bếp phổ biến
Bếp, lò vi sóng hay bếp điện là 3 thiết bị nhà bếp phổ biến, được nhiều chị em áp dụng khi chế biến hạt Quinoa cho gia đình.
Có thể dễ dàng nấu hạt Quinoa ngay tại nhà
Nấu hạt Quinoa trên bếp
Chuẩn bị hạt Quinoa và nước sạch theo tỷ lệ 1:1.5, đổ chung vào nồi, sau đó đun sôi lên.
Khi nước sôi, mở nắp đun từ 10 - 15 phút cho đến khi nước cạn, nhấc nồi ra khỏi bếp, đảo đều lên, mở nắp khoảng 10 phút là có thể ăn được.
Lưu ý: Nhớ mở vung nồi nhằm tránh khiến hạt Quinoa bị ướt và dính.
Nấu hạt Quinoa bằng lò vi sóng
Chuẩn bị nước và hạt Quinoa theo tỷ lệ 2:1, cho chung hỗn hợp vào bát và đậy trong lò vi sóng, quay chín trong khoảng 3 phút. Lấy bát ra đảo đều lên, đẻ chững lại trong 5 phút, sau đó cho vào lò quay từ 3 - 5 phút thì bỏ ra khỏi lò, trộn đều lên, để khoảng 1 - 2 phút thì dùng được.
Nấu hạt Quinoa bằng nồi cơm điện
Cho hạt Quinoa và nước theo tỷ lệ 1.5;2 vào nồi, nấu như nấu gạo thường.
Với những góc nhìn cận cảnh cả về lợi ích sức khỏe và mẹo nấu nướng, mong rằng bạn đã hiểu hơn về hạt Quinoa, một loại hạt “tuy nhỏ nhưng nội công đầy mình”. Hãy thử áp dụng nấu hạt Quinoa ngay tại nhà để có những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn nhé.
Ngày đăng: 08/08/2023 16:33:09