[Sự thật] Hạt đác - Lợi ích sức khỏe bất ngờ ít ai biết

9 tháng trước
783 lượt view

Là một trong những đặc sản gây thương nhớ của thành phố biển Nha Trang, hạt đác được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Loại hạt này được ưu ái mệnh danh là “tinh hoa đất trời”.

1. Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

[Sự thật] Hạt đác - Lợi ích sức khỏe bất ngờ ít ai biết 0

Hạt đác nhỏ và màu trắng đục

Hạt thốt nốt và hạt đác là hai loại hạt được người Việt sử dụng phổ biến trong đời sống thường ngày. Trên thực tế, hai loại hạt này thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy đâu là dấu hiệu để phân biệt chính xác nhất?

Về mùi hương:

  • Hạt thốt nốt có mùi, một loại mùi đặc trưng.

  • Hạt đác không mùi.

Về hình dạng:

  • Hạt thốt nốt có kích thước to hơn, màu trắng trong.

  • Hạt đác có kích thước hạt nhỏ hơn, màu trắng đục. Đặc biệt, quả đác thường kết thành những buồng lớn khổng lồ, mỗi quả đác có từ 3 - 4 hạt, lớp bên ngoài hạt đác trơn láng.

Về hương vị

  • Hạt thốt nốt mềm, dẻo, vị khá giống vị dừa, khi cắn hạt làm đôi thì ruột hơi rỗng, chứa một ít nước bên trong.

  • Hạt đác dẻo, đặc ruột, khi ăn có vị giòn dai, hơi bùi.

2. Điểm mặt 7 lợi ích sức khỏe kỳ diệu từ hạt đác

Hạt đác có hàm lượng chất xơ, protein, canxi, natri, acid lauric, sắt, kali, vitamin,...vô cùng dồi dào giúp cải thiện nhiều bệnh lý phổ biến hiện nay.

Hạt đác giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng

Giảm cân luôn là "bài toán cân não" đối với phái đẹp. Yếu tố môi trường và lịch trình sinh hoạt bận rộn khiến việc lấy lại vóc dáng càng trở nên khó khăn và bế tắc hơn.

Mới đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đác có tác dụng giảm cân rất hiệu quả, là loại hạt có hàm lượng chất điện phân tự nhiên lớn giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, chất xơ trong loại hạt này còn giúp cơ thể no lâu, hạn chế cơn thèm ăn trong ngày hiệu quả, giúp kiểm soát lượng Calo dung nạp, hạn chế sự dư thừa.

Một số món ăn giảm cân lý tưởng các chị em có thể tham khảo như: Hạt đác rim, có thể ăn kèm với rau củ quả tươi, sữa chua hoặc nước ép để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể

Hạt đác được bình chọn là loại hạt đặc biệt tốt cho người thể trạng yếu, người thường xuyên làm việc nặng nhọc, vận động viên, người ngồi làm việc tại chỗ nhiều giờ như nhân viên văn phòng,...

Sự tổng hòa của các loại vitamin, khoáng chất cần thiết,...trong hạt đác giúp cung cấp năng lượng sống cho cơ thể, phục hồi sức khỏe và tinh thần nhanh chóng.

Phòng ngừa loãng xương

Hàm lượng canxi dồi dào trong hạt đã giúp phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả, áp dụng với mọi đối tượng, điển hình nhất là người cao tuổi. Canxi sẽ giúp tăng khả năng hấp thu magie vào cơ thể giúp xương dẻo dai, khỏe mạnh.

Ngoài ra, carbohydrate trong hạt đác còn giúp phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp như: Viêm khớp, đau khớp,...

Hạt đác bảo vệ hệ tiêu hóa

[Sự thật] Hạt đác - Lợi ích sức khỏe bất ngờ ít ai biết 1

Hạt đác ăn có vị bùi, giòn dai

Chất dinh dưỡng có trong thực phẩm được hấp thu vào cơ thể một cách dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của amino acid, vitamin,...trong hạt đác.

Khi thực phẩm được tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thu nhanh giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ, ngăn ngừa quá trình tăng tiết axit để tiêu hóa thức ăn, hạn chế nguy cơ tích tụ thức ăn lâu trong cơ thể, gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng,...

Ổn định huyết áp

Bác sĩ khuyến cáo người bị huyết áp cao nên đưa hạt đác vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Hàm lượng kali và acid lauric trong loại hạt này giúp điều hòa huyết áp, ổn định chỉ số ở trạng thái bình thường.

Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp ăn thêm rau củ quả xanh để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Tác dụng của hạt đác với bà bầu

Mẹ bầu được khuyến khích nên ăn hạt đác trong quá trình mang thai. Dưỡng chất có trong loại hạt này tốt cho cả mẹ và bé, đặc biệt là quá trình phát triển trí não của thai nhi.

Không chỉ vậy, trong thời gian mang bầu, hệ miễn dịch và khả năng đề kháng của mẹ bầu cũng yếu hơn, tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập gây tổn hại cho bé, cản trở quá trình phát triển và lớn lên của thai nhi.

Ngoài ra, hạt đác còn giúp lợi sữa đối với mẹ bầu.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Không chỉ giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ăn hạt đác thường xuyên sẽ giúp tim hoạt động khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu những tác nhân gây hại, ảnh hưởng đến tim, từ đó ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường khác.

3. Cách chế biến hạt đác thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.

Là loại hạt dễ ăn, nhiều công dụng hữu ích, cùng khám phá một số món ăn từ hạt đác vô cùng được yêu thích ngay sau đây:

Sữa chua hạt đác

Đây là món ăn giúp giải khát và cải thiện chức năng tiêu hóa cực tốt. Với vị sữa chua mềm, mát kết hợp với hạt đác bùi, vị giòn dai, có thể cho thêm trái cây ăn kèm tùy thích.

Sữa chua hạt đác là món ăn được ưa thích ở mọi lứa tuổi và mọi mùa trong năm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mùa hè và mùa thu.

Hạt đác rim đường

Sự dẻo dai, giòn giòn của hạt đác, kết hợp với sự đặc sánh của đường khiến món ăn này khó có thể cưỡng lại.

Hạt đác rim đường uống kèm với ly trà nóng trong ngày mang đến sự thư giãn, giải tỏa và dễ chịu.

Chè hạt đác với mít sợi

[Sự thật] Hạt đác - Lợi ích sức khỏe bất ngờ ít ai biết 2

Chè hạt đác khi ăn với mít tạo nên hương vị rất riêng, khó quên

Hạt đác đem nấu chè, mít tươi xé sợi vừa miếng, mùi thơm đặc trưng của mít hòa quyện với cái đặc sánh của chè tạo nên hương vị mới lạ và vô cùng hấp dẫn.

Tùy theo sở thích của từng người, có thể mix thêm trân châu trắng, nước cốt dừa để món chè thêm bội phần hương vị.

Thực chất, với các tín đồ ghiền ăn chè, hạt đác có lẽ là loại hạt không còn quá xa lạ. Với những lợi ích tuyệt vời từ loại hạt này, hy vọng bài viết đã có những gợi ý tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:16:32

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết [Sự thật] Hạt đác - Lợi ích sức khỏe bất ngờ ít ai biết
783 Lượt view
Bình luận
Đầu trang