Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ, cách nấu chè đậu đỏ

9 tháng trước
844 lượt view

Ngày Thất Tịch là một lễ lớn tại Trung Quốc, chúng được ví như là ngày lễ tình nhân của Phương Tây. Đây là một ngày quan trọng trong văn hóa Trung Quốc đã trở thành di sản phi vật thể của đất nước này. Ảnh hưởng một nghìn năm văn hóa Trung Quốc nên Việt Nam cũng có sự tích về Ngưu Lang Chức Nữ, vì thế món chè đậu đỏ lại được giới trẻ hưởng ứng hơn vào ngày Thất Tịch.

Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ

Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ, cách nấu chè đậu đỏ 0

Việt Nam ngày Chức Nữ Chàng Ngâu không gọi là ngày Thất Tịch. Ngày Thất Tịch là việc phát triển của mạng xã hội, giao thoa văn hóa đã khiến sự trùng khớp về chuyện tình cổ tích này có sự lan truyền mạnh hơn. Chính sự tương đồng về văn hóa nên tại Việt Nam ngày Thất Tịch cũng phát triển hơn các nước Châu Á khác.

Với người Trung Quốc ngày Thất Tịch họ sẽ ăn chè đậu đỏ để cầu may mắn, thuận lợi trong đường tình duyên cũng như tài hoa của bản thân. Ngoài ra, họ còn một số thử thách cho bản thân như bỏ cây kim nổi được lên trên mặt một bát nước, thêu thùa… Việt Nam chỉ hưởng ứng nhiều về việc nấu chè đậu đỏ, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch.

Cách nấu chè đậu đỏ

Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ, cách nấu chè đậu đỏ 1

Chè đậu đỏ có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau (bột báng, bột năng, nước cốt dừa…). Có loại chè đậu đỏ sẽ thích hợp để ăn vào mùa đông, ăn khi còn ấm. Một số loại chè đậu đỏ sẽ ngon tuyệt khi thêm đá và một số loại chè khác trộn chung. Chúng tôi sẽ giúp bạn nấu 3 món chè đậu đỏ ngon tuyệt để thưởng thức bất cứ lúc nào chứ không thiết phải ăn chúng vào ngày Thất Tịch.

Chè đậu đỏ nấu với đường phèn

Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ, cách nấu chè đậu đỏ 2

Đây là món chè đậu đỏ dùng để giải nhiệt cho mùa hè. Món chè này chỉ nấu thuần đậu đỏ, đường phèn và thêm một chút muối để có vị thanh ngọt, đậm vị.

1 lọn đậu đỏ sau khi rửa sạch tiến hành ngâm nước ấm trong vòng 6 tiếng. Cho phần đậu đỏ đã ngâm và 0,5 lít nước vào nồi cơm điện. Trong quá trình nấu chè đậu đỏ không nên đậy nắp nồi và đợi sôi rồi vớt bọt. Sau đó ninh đậu trong vòng 30 phút rồi thử đậu xem chính chưa.

Khi đậu đã chín tiến hành cho 300gr đường phèn vào và để yên, đừng quậy khi đường phèn còn viên to bạn có thể làm nát hạt đậu đỏ. Trong quá trình sôi thì đường phèn sẽ từ từ tan hết. Sau đó dùng đũa khuấy đều, cho thêm 1 thìa cà phê muối rồi ngắt điện, đợi chè nguội thêm đá vào để thưởng thức.

Để giúp chè đậu đỏ ngon hơn, có thêm hương vị độc đáo bạn có thể thêm vào 1 ít vani hoặc nấu nước cốt dừa để gia tăng hương vị cho món ăn.

Chè đậu đỏ nấu với bột báng sánh quyện, béo ngậy

Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ, cách nấu chè đậu đỏ 3

Bột báng sẽ giúp chè đậu đỏ có thêm hương vị và cảm giác thú vị khi ăn vào miệng. Bạn cũng tiến hành rửa sạch 1 lon đậu đỏ và ngâm trong 6 tiếng. Sau đó hầm chung với 0.5 lít nước.

Trong quá trình ninh đậu đỏ bạn cũng tiến hành nấu nước sôi và cho khoảng 3 muỗng bột báng vào để luộc chín. Đến khi thấy bột báng từ màu trắng đục đã chuyển sang màu trong suốt thì tiến hành đổ ra rây lọc, ngâm nước lạnh.

Sau 30 phút kiểm tra đậu đỏ đã chín mềm, đổ phần bột báng bạn đã nấu chín vào chung với đậu đỏ và cho thêm 300gr đường phèn hoặc đường trắng đều được.

Chè đậu đỏ nấu với bột năng

Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ, cách nấu chè đậu đỏ 4

Đây là món chè nóng được nấu nhiều vào những ngày đông. Món chè đậu đỏ này sẽ cũng tiến hành ngâm 1 lon đậu đỏ trong vòng 6h rồi ninh mềm cùng với 0,5 lít nước trong vòng 30 phút.

Sau đó tiến hành lấy 50gr bột năng khuấy tan trong một chén nước lạnh. Sau khi chè đậu đỏ đã chín, tiến hành cho 300gr đường vào và nấu cho đến khi đường tan đều, chè sôi đều thì dùng một đôi đũa, đổ từ từ chén nước bột năng bạn đã khuấy sẵn vào trong nồi chè. Một tay vừa đổ bột năng vào nồi chè, tay còn lại cầm đũa khuấy đều để bột năng hòa đều trong nước.

Sau đó đợi chè đậu đỏ sôi đều, bột năng đã chín thì tắt bếp. Chè sẽ có độ dẻo ngon, béo ngậy và ăn mãi không chán. Múc chè đậu đỏ bột năng ra chén và ăn khi chè còn ấm là ngon nhất.

Khám phá nguồn dinh dưỡng có trong đậu đỏ

Trung Quốc gọi đậu đỏ bằng các tên đa dạng như: Xích tiểu đậu, mễ xích, mao xài xích. Các bài thuốc Đông Y từ đậu đỏ của Việt Nam cũng dùng những tên Hán Việt này. Ngày nay chúng được dịch ra thành đậu đỏ theo cách gọi thông thường để nhiều người dễ dàng nhận biết hơn. Điều đó chứng nhận một điều rằng, từ xa xưa các bậc thần y đã đánh giá rất cao về tầm quan trọng của đậu đỏ.

Ngày nay khoa học đã có nhiều nghiên cứu và chứng minh đậu đỏ mang đến rất nhiều nguồn dưỡng chất vô cùng giá trị. Trong mỗi hạt đậu đỏ có chứa protein, lipid, glucid, các vitamin A1, B1, B2 và tinh bộ cũng như canxi, phốt pho, sắt Khi ăn chè đậu đỏ hoặc các món ăn từ đậu đỏ bạn sẽ tăng khả năng kháng viêm cho cơ thể, lợi tiểu và hạ đường huyết tốt nhất.

Vì thế bạn đừng đợi đến ngày Thất Tịch mới nấu chè đậu đỏ. Bạn có thể ăn chè đậu đỏ, cháo đậu đỏ, dùng đậu đỏ làm nhân bánh Doremon, rang lên và nấu nước uống hàng ngày. Đậu đỏ cũng là thành phần quan trọng trong bột ngũ để cải thiện sức khỏe của mình tốt nhất nhé. Bột đậu đỏ còn được dùng để dưỡng da, cải thiện nhan sắc.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:51:24

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tại sao ngày Thất Tịch lại nấu chè đậu đỏ, cách nấu chè đậu đỏ
844 Lượt view
Bình luận
Đầu trang