Xôi lạc nấu như thế nào là ngon nhất: Cách nấu xôi lạc dễ, ngon, nhanh chóng

1 năm trước
1.375 lượt view

Xôi lạc là món ăn dễ chế biến, có thể ăn không hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác. Thường loại xôi lạc này sẽ được ăn kèm với thịt hon, bê thui và ăn kèm thịt gà… Những ai ưa thích đậu phộng (lạc) lại muốn món xôi thì nên nấu xôi lạc để thưởng thức hương vị độc đáo của món xôi này.

Nguyên liệu để làm xôi lạc

Xôi lạc nấu như thế nào là ngon nhất: Cách nấu xôi lạc dễ, ngon, nhanh chóng 0

Với xôi lạc bạn không nên cho quá nhiều nguyên liệu. Chúng ta chỉ cần gạo nếp và đậu lạc thôi là đủ. Một số công thức còn có thêm cả nước cốt dừa, dừa bào sợi, hành tím… Những nguyên liệu này chỉ cần khi bạn nấu xôi đậu xanh cà vỏ mà thôi. Với món xôi lạc nên chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp

  • 200g đậu lạc

Cách sơ chế trước khi món xôi lạc

Xôi lạc nấu như thế nào là ngon nhất: Cách nấu xôi lạc dễ, ngon, nhanh chóng 1

  • 500g gạo nếp vo nhẹ, sau đó ngâm trong nước sạch 6 tiếng đồng hồ.

  • Đậu lạc sẽ luộc chín trước rồi mới trộn chung với gạo nếp. Nhiều nhà nội trợ để nguyên vỏ đậu lạc sau khi luộc chín và trộn chung với gạo nếp đã ngâm 6 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, đậu lạc sau khi luộc chín nên bóc vỏ sẽ mang đến cảm giác ngon miệng hơn. Luộc đậu lạc chín chỉ cần ngâm vào nước một thời gian sẽ bóc tách vỏ rất nhanh. Chỉ cần tác động nhẹ vỏ đậu đã rách ra để lộ phần nhân trắng ngà. Để vỏ đậu lạc khi nấu xôi có thể bị hồng nhẹ do màu vỏ đậu tạo ra.

Cách nấu xôi lạc dễ dàng nhất

Xôi lạc nấu như thế nào là ngon nhất: Cách nấu xôi lạc dễ, ngon, nhanh chóng 2

Sau khi gạo nếp đã ngâm được 6h thì tiến hành vớt ra để ráo. Đậu lạc luộc chín, bỏ lớp áo mỏng bên ngoài rồi trộn chung với gạo nếp.

Sau đó cho vào xửng hấp, đậy kín nắp và hấp trong 45 phút. Bạn cũng hoàn toàn có thể nấu bằng nồi cơm điện với món xôi lạc. Thay vì bỏ vào xửng hấp tiến hành cho gạo nếp và đậu lạc đã trộn đều vào nồi cơm điện. Đổ thêm một ít nước vừa với mặt của gạo nếp và đậu lạc.

Trong quá trình nấu không nên mở nắp nồi để tạo hơi nước và độ nóng cao nhất giúp xôi lạc nhanh chín. Khi đã luộc đậu lạc và ngâm gạo nếp thì chỉ cần để ý nồi cơm điện bật lên, đừng mở nắp, đợi thêm 20 phút xôi lạc sẽ chín hoàn toàn mà không cần bật nồi về chức năng nấu thêm một lần nữa.

Cách thưởng thức xôi lạc ngon nhất

Xôi lạc có thể ăn với muối lạc. Rang lạc sau đỏ bỏ vỏ, giã mịn và trộn với đường và muối là đã có muối lạc. Hoặc có thể ăn xôi lạc với thịt rim, thịt hong, bê thui chấm muối tiêu và ăn kèm xôi lạc…

Ngày đăng: 08/08/2023 16:20:09

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Xôi lạc nấu như thế nào là ngon nhất: Cách nấu xôi lạc dễ, ngon, nhanh chóng
1375 Lượt view
Bình luận
Đầu trang