Asexual là gì? Sự thật về mảnh ghép trong cộng đồng LGBT+

2 tháng trước
1.080 lượt view

Hiện nay, LGBT được xã hội biết tới là cộng đồng của những người có xu hướng giới tính khác biệt, sau đó sự xuất hiện của Asexual đã biến LGBT chuyển thành LGBT+. Vậy Asexual là gì? Cùng khám phá về giới tính này ngay sau đây.

Khi LGBT chuyển thành LGBTQIA

Có thể nói, trong một vài năm trở lại đây, LGBT là cụm từ quen thuộc và thuận miệng đối với nhiều người. Tuy nhiên, cụm từ LGBT+ hay LGBTQIA lại chưa có nhiều người biết tới. Vậy cụm từ này có ý nghĩa gì?

Asexual là gì? Sự thật về mảnh ghép trong cộng đồng LGBT+ 0

Biểu tượng 7 sắc cầu vồng của cộng đồng LGBT

L - Lesbian (Les) hay đồng tính nữ: Chỉ những cô gái có cảm xúc đặc biệt hoặc nảy sinh nhu cầu tình dục với một cô gái khác, gọi là xu hướng giới tính đồng giới nữ.

G - Gay hay đồng tính nam: Chỉ những chàng trai có cảm xúc đặc biệt hoặc nảy sinh nhu cầu tình dục với một người con trai khác, gọi là xu hướng giới tính đồng giới nam.

B - Bisexual (Bi) hay người lưỡng tính: Chỉ những người bị cuốn hút và phát sinh nhu cầu tình dục với cả 2 giới, bao gồm cả nam và nữ.

T - Transgender (Trans) hay người chuyển giới: Là sự thay đổi 180 độ về cơ thể. Chỉ những người sinh ra trong thân xác không đồng nhất với cảm xúc và giới tính thật, họ sẽ tiến hành can thiệp dao kéo để có được hình dạng cơ thể đúng nghĩa. Hiện nay, đã có nhiều cuộc thi được tổ chức dành riêng cho nhóm đối tượng này.

Q - Queer: Chỉ các cá nhân có xu hướng tình dục riêng biệt, không thuộc nhóm phân loại khác.

I - Intersex hay người liên giới tính: Chỉ những người có đặc điểm cơ thể, giới tính, cảm xúc không điển hình so với giới nam hay giới nữ. Ví dụ như bé trai có kích thước dương vật nhỏ hơn kích thước bình thường hoặc xuất hiện một rãnh nhỏ có hình hài giống âm đạo của phụ nữ sẽ được xếp chung vào nhóm người này.

A - Asexual (Ace) hay người vô tính: Chỉ những người không có cảm xúc hay sự hấp dẫn về tình dục đối với bất kỳ giới nào.

Asexual là gì?

Asexual là gì? Sự thật về mảnh ghép trong cộng đồng LGBT+ 1

Asexual sẽ không có cảm xúc về tình dục

Asexual (Ace) hay người vô tính: Chỉ những người không nảy sinh bất kỳ cảm xúc hay bị hấp dẫn về mặt tình dục đối với bất kỳ giới tính nào. Người vô tính khác với đồng tính, dị tính hay lưỡng tính.

Sự vô cảm của người vô tính không xuất phát từ sự sợ hãi, mặc cảm, sự mất cân bằng hormone hay do mắc chứng rối loạn chức năng tình dục, điều này là hoàn toàn sai. Hiện nay, những người vô tính vẫn có thể lập gia đình và có con cái như người thường, họ chỉ bị khiếm khuyết về mặt cảm xúc.

Theo nghiên cứu, có ít nhất 1% dân số trên thế giới thuộc nhóm người vô tính, họ có thể thuộc bất cứ giới tính, độ tuổi, quốc tịch,...nào.

Dấu hiệu nhận biết nhóm Asexual (người vô tính)

Có thể nói, sự đa dạng về hành vi, cử chỉ, xu hướng giới tính khiến người tiếp xúc rất khó để nhận biết ai đó thuộc giới tính nào, họ có thuộc về cộng đồng LGBT hay không. Không chỉ vậy, Asexual (người vô tính) thể hiện thông qua cảm xúc, là một yếu tố hết sức mơ hồ, khó nhận biết. Do đó, nếu chưa thể chắc chắn, bạn có thể tham khảo qua những dấu hiệu cơ bản sau để đánh giá sát nhất xu hướng tình dục của mình:

  • Bạn thờ ơ với những vấn đề liên quan tới tình dục

  • Bạn quan tâm tới vấn đề tình dục trên phương diện học thuật và hiểu biết xã hội, không có bất cứ cảm xúc phát sinh

  • Bạn cảm thấy lạc lối và nhạt nhẽo trong những cuộc thảo luận, trao đổi về tình dục.

  • Khi quan hệ, bạn không cảm thấy thích thú, phấn khích như người bình thường, đặc biệt là trong lần quan hệ đầu đời.

  • Bạn từng giả vờ phấn khích, thăng hoa về cảm xúc để đồng điệu, hòa nhập với môi trường nào đó.

  • Bạn từng nghi ngờ, cảm thấy mình "không bình thường" so với những người bình thường ngoài kia

  • Bạn từng cho rằng việc vô cảm là một loại bệnh và bạn không thể chia sẻ với ai

  • Bạn từng nghĩ mình thuốc nhóm dị tính theo số đông trong xã hội

  • Bạn không có cảm xúc với cả hai giới nên cho rằng mình thuộc nhóm người lưỡng tính

  • Bạn từng yêu, từng hẹn hò để giống như những người bình thường xung quanh, nhưng bạn cảm thấy nặng nề về điều đó.

Tất cả những dấu hiệu trên không phải là tiêu chí chuẩn để đánh giá một người có thuộc nhóm vô tính hay không, tuy nhiên đây là những trạng thái và biểu hiện thường thấy của nhóm người này.

Để đưa ra kết luận chính xác bạn có phải asexual hay không còn cần thêm thời gian, tiếp xúc thêm nhiều điểm chạm về cảm xúc trong các mối quan hệ xã hội, khi ấy chính bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho riêng mình.

Thế giới tình cảm của người vô tính

Asexual là gì? Sự thật về mảnh ghép trong cộng đồng LGBT+ 2

Họ vẫn hạnh phúc, vẫn muốn yêu và được yêu

Tình dục và tình cảm là hai yếu tố riêng biệt, có thể tương hỗ lẫn nhau nhưng không triệt tiêu nhau. Người mất cảm xúc tình dục vẫn có tình cảm chan hòa yêu thương với mọi người xung quanh, điểm khác biệt là họ sẽ không dùng tình dục để biểu hiện sự quan tâm, yêu thương đặc biệt.

Người vô tính vẫn có các mối quan hệ lãng mạn và đặc biệt với một người nào đó, chỉ cần bản thân họ cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

Với người thuộc nhóm Asexual, họ có thể vẫn hăng hái tình dục xuất phát từ sự tò mò, sự duy trì nòi giống, sự thăng hoa cho nửa kia,...tuy nhiên cảm xúc chỉ rất ít hoặc không có. Một số người sẽ chọn thủ dâm để giải phóng cảm xúc bên trong cơ thể.

Có thể nói, LGBTQIA giống như một khối cầu đa diện, mỗi xu hướng giới tính sẽ tượng trưng cho một màu sắc riêng, độc nhất và không lẫn lộn. Asexual là một mảnh ghép không thể thiếu trong cộng đồng này. Hy vọng việc giải mã Asexual là gì sẽ giúp bạn thấu hiểu rõ hơn về con người bên trong bạn.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:15:17

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Asexual là gì? Sự thật về mảnh ghép trong cộng đồng LGBT+
1080 Lượt view
Bình luận
Đầu trang