Bí quyết nấu 2 món xôi bắp thơm ngon đáo khẩu cho bốn mùa
Xôi bắp có ở cả 3 miền, mỗi nơi có một cách nấu khác nhau. Nấu xôi bắp thì dễ, thành công với món xôi bắp ngon thì cần phải có công thức. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các món xôi bắp nổi tiếng, ngon đáo khẩu làm say mê lòng người ở nội dung bài viết này. Đảm bảo, các bạn sẽ khiến người thưởng thức nhớ mãi về món xôi bắp của bạn.
Xôi bắp nấu với nước cốt dừa và dừa tươi
Đây là món ăn nổi tiếng nhất trong các món xôi bắp hiện nay. Cách nấu đơn giản nhưng mang đến hương vị đậm đà, hòa quyện của bắp, nước cốt dừa và cả sợi dừa tươi. Công thức xôi bắp và dừa được nấu như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu xôi bắp
-
500gr gạo nếp
-
1 trái dừa già dùng cả cùi dừa lẫn nước
-
1 trái bắp tươi tách hạt bỏ cùi.
-
1 muỗng bột năng
Nấu xôi bắp với dừa
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ.
Bắp tươi đã tách hạt rửa sạch và để ráo nước.
Phần cùi dừa già tiến hành nạo sợi khoảng 100gr. Phần còn lại thái hạt lựu hoặc thái lát cho vào máy xay sinh tố cùng nước dừa và xay mịn. Sau đó lọc lấy phần nước cốt dừa và bỏ bã. có thể trộn thêm nước để cho ra khoảng 300ml nước cốt dừa
Gạo nếp, bắp, 100ml nước cốt dừa, 50gr dừa sợi trộn chung với nhau và cho vào xửng hấp 40 phút.
Trong lúc đợi xôi chín tiến hành rang đậu phộng để làm muối đậu phộng. Đậu phộng rang có mùi thơm, vỏ đậu đã hơi đậm là được. Hoặc bạn có thể bỏ vào lò nướng, lò vi sóng để rảnh tay hơn.
Đậu phộng giã nhỏ, hơi mịn trộn với muối và đường là đã có muối đậu phộng.
Hòa 1 muỗng bột năng vào 10ml nước lọc. 200ml nước cốt dừa còn lại nấu sôi lên, cho thêm ½ muỗng cà phê muối. Sau đó đợi sôi đều đổ từ từ 10ml nước bột năng đã hòa đều. Đợi nước cốt dừa sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩm xôi bắp cốt dừa
Đơn xôi bắp ra dĩa và trang trí lên trên một ít sợi dừa tươi để tạo độ thẩm mỹ cao hơn (100gram sợi dừa tươi chúng ta chỉ mới sử dụng 50gr để trộn vào xôi)
Một góc của dĩa xôi bắp sẽ rưới lên một ít nước cốt dừa và rắc muối đậu phộng lên trên.
Dĩa xôi này vừa thơm ngon, thanh đạm nhưng vẫn có đủ năng lượng, protein và các dưỡng chất thiết yếu từ hạt bắp.
Xôi bắp nấu với hành phi, đậu xanh vo viên cắt lát
Một số nơi xôi bắp sẽ được nấu chỉ có gạo nếp và xôi mà không cho thêm dừa tươi hay dừa sợi. Món xôi bắp này dễ nấu hơn và có hương vị bùi béo của đậu xanh cùng muối đậu phộng hợp khẩu vị với nhiều người.
Nguyên liệu cho xôi bắp hành phi và đậu xanh
-
500gr gạo nếp hạt tròn đều, trắng đẹp.
-
200 gram hành tím
-
Bắp tươi tách bỏ cùi, lấy hạt
-
200gr đậu xanh
-
100gr đậu phộng
-
Muối, đường, dầu ăn
Cách nấu xôi bắp hành phi và đậu xanh
Xôi bắp:
Gạo nếp rửa sạch, ngâm nước sạch trong vòng 2 giờ đồng hồ.
Hạt bắp rửa sạch để ráo nước.
Sau 2h đồng hồ vớt gạo nếp ráo nước, trộn với hạt bắp và cho lên xửng hấp 40 phút.
Đối với hành phi:
Đây là thành phần để mang đến sự độc đáo cho món ăn. Trong lúc đợi xôi chúng ta sẽ tiến hành phi hành khô.
Hành tím lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng để phi khô.
Sau khi cắt hành xong đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng đều cho hành lên phi.
Kinh nghiệm là đảo đều tay và tắt bếp khi hành phi mới có màu vàng nhẹ. Nếu để màu vàng cánh gián mới tắt bếp thì độ nóng của dầu sau khi tắt bếp sẽ làm hành phi bị cháy.
Đối với đậu xanh
Đậu xanh cũng nên ngâm 2h trước khi nấu. Cho nên khi ngâm nếp hãy tranh thủ dùng một tô nhỏ ngâm riêng thêm phần đậu xanh này.
Đậu xanh cho vào nồi cơm điện, đổ nước ít như nấu cơm. Đợi nồi cơm điện bật lên đừng vội mở ra. Để thêm 30 phút để cho đậu xanh chín.
Sau khi đậu xanh chính tiến hành dùng một nắm đũa đánh đều để đậu xanh mịn ra. Nếu không thì có thể dùng muỗng hoặc vá để cán nhẹ.
Sau đó đợi lúc đậu xanh đang ấm sẽ tiến hành vo lại thành một viên lớn. Đậu xanh chính và khô thì vắt viên tròn càng chặt. Viên đậu xanh này nén chặt bao nhiêu thì khi cắt lát sẽ ngon bấy nhiêu.
Thành phẩm xôi đậu xanh
Trình bày xôi bắp ra dĩa, cho thêm một ít hành phô lên trên mặt. Viên đậu xanh lớn bạn tiến hành dùng dao cắt từng lát thật mỏng để trang trí gọn một bên dĩa. Sau đó có thể ăn chung xôi bắp này với đậu phộng hoặc đường đều được.
Ngày đăng: 08/08/2023 16:35:46