Bột gạo là gì? Phân biệt bột gạo nếp tẻ lứt? Các món ăn

9 tháng trước
1.079 lượt view

Bột gạo tẻ, bột gạo nếp đang là nguyên liệu chính cho nhiều món bánh tại Việt Nam. Rất nhiều người đang ăn những loại bánh từ bột gạo nhưng lại không biết được. Một số trường hợp các bạn khó chọn các loại bột gạo để tự mình làm các loại bánh. Bài viết này chúng tôi giúp các bạn tìm hiểu về bột gạo và những loại bánh làm từ nguyên liệu này chi tiết nhất.

Bột gạo là gì?

Bột gạo là gì? Phân biệt bột gạo nếp tẻ lứt? Các món ăn 0

Bột gạo là loại bột được tạo nên từ quy trình ngâm gạo và xay thành bột mịn. Sau khi xay thành phẩm bột mịn bạn có thể dùng để làm bánh cuốn nóng, bánh khoái hoặc bánh bò, sợi bún… Những món ăn này thịnh hành tại Việt Nam và có ở tất cả các tỉnh thành. Loại bột gạo được xay từ gạo ngâm này còn gọi là bột tươi và cần được chế biến ẩm thực liền sau đó. Nếu muốn sử dụng lâu dài bạn phải dùng tinh bột gạo.

Tinh bột gạo có quá trình chế biến phức tạp hơn. Ngoài khâu ngâm gạo và xay gạo như bột gạo tươi thì bạn còn tiến hành cho phần gạo đã xay và thêm nước vào, sau đó khuấy đều để các tinh bột được thoát ra khỏi túi bột.

Sau quá trình này thì để yên lặng một thời gian. Những tạo chất và chất béo có trong bột gạo sẽ nổi lên trên. Phần tinh bột sẽ lắng xuống dưới. Bạn tiến hành đổ hết phần nước bên trên, mang phần tinh bột lắng xuống dưới và phơi khô.

Lúc này bạn sẽ có thành phẩm là tinh bột nhão. Tiến hành mang tinh bột nhão đi phơi khô và cho vào hộp kín, dùng dần khi cần thiết.

Phân biệt bột gạo nếp và bột gạo tẻ, bột gạo lứt

Bột gạo là gì? Phân biệt bột gạo nếp tẻ lứt? Các món ăn 1

Bột gạo tẻ

Bột gạo tẻ là loại bột được xay từ gạo tẻ, loại gạo mà chúng ta vẫn hay nấu cơm ăn hàng ngày. Đây là loại bột được sử dụng nhiều nhất trong các món bánh hiện nay. Bột gạo tẻ có màu trắng đục và hơi ngả qua màu xám.

Bột gạo nếp

Bột gạo nếp được xay từ gạo nếp và mịn, có màu trắng đẹp hơn bột gạo tẻ. Các loại bánh cần đến độ giòn, dẻo như bánh cam, bánh gai, bánh ít sẽ được làm từ loại bột gạo nếp này.

Bột gạo lứt

Bột Gạo lứt thường được ít sử dụng hơn. Ngày xưa bột gạo lứt thường được dùng để làm bánh đúc. Ngày nay khi gạo lứt được khoa học chứng minh có nhiều chất dinh dưỡng thì chúng đang dần được sử dụng cho các loại bánh làm từ bột gạo tẻ để có màu sắc đẹp hơn và cũng nhằm mục đích cho ẩm thực chữa bệnh.

Các món bánh làm từ bột gạo ăn ngon miệng

Bột gạo là gì? Phân biệt bột gạo nếp tẻ lứt? Các món ăn 2

Bánh canh bột gạo là món ăn có từ Nam chí Bắc. Mỗi nơi có một cách làm khác nhau, nhưng các món ăn này mang đến hương vị đặc biệt là trở thành món ăn độc đáo ở khắp mọi miền. Bánh canh bột gạo ở một số địa phương còn được trộn thêm một ít tinh bột năng để sợi bột trong hơn và dai hơn.

Bánh da lợn cũng kết hợp bột gạo và bột năng để vừa giòn dai lại trong vắt. Bên trong loại bánh này là nhân đậu xanh ngọt bùi ngon tuyệt.

Bánh bèo chén – Đặc sản xứ Huế và nhiều vùng miền khác. Loại bánh này làm 100% từ bột gạo tẻ nguyên chất. Hấp dẫn và được kết hợp với tôm chất, da heo chiên giòn và hành tím sấy khô, ăn cùng nước mắm ngọt.

Bánh ít được làm từ bột gạo nếp. Loại bánh này có thể làm nhân ngọt hoặc nhân mặn. Chúng mang đến độ dẻo, thơm và béo ngậy.

Ngày đăng: 12/08/2023 00:11:44

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Bột gạo là gì? Phân biệt bột gạo nếp tẻ lứt? Các món ăn
1079 Lượt view
Bình luận
Đầu trang