Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon khó cưỡng của cố đô Huế

9 tháng trước
956 lượt view

Bạn đang cần tìm hiểu cách nấu xôi đậu xanh để tổ chức tiệc hoặc thay đổi khẩu vị ăn cho gia đình của mình. Tìm hiểu món xôi đậu xanh siêu ngon với công thức ẩm thực từ cố đô Huế nhé. Đảm bảo món xôi này sẽ thơm ngon giúp bạn ghi điểm tốt nhất trong mắt người thân và bạn bè của mình. Không khó để làm món xôi đậu xanh đáo khẩu này đâu nhé, cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện thôi nào.

Nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon khó cưỡng của cố đô Huế 0

  • 500gr gạo nếp

  • 100gr cùi dừa nạo thành sợi

  • 200gram cùi dừa thái lát mỏng

  • 200ml nước dừa tươi

  • 200gr đậu xanh không vỏ

  • 1 củ hành tím

  • Muối

  • Dầu ăn

  • Đường cát trắng

Cách sơ chế trước khi nấu xôi đậu xanh

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon khó cưỡng của cố đô Huế 1

Gạo nếp ngâm nước sạch trong thời gian từ 4 đến 6h. Bạn chú ý không vo gạo nếp như vo gạo tẻ, chỉ cần cho khuấy nhẹ nước và thay nước mới để ngâm gạo nếp mà thôi. Sau khoảng thời gian này thì bạn vớt ra, thay nước mới và rửa sạch rồi để ráo. Trong quá trình vớt gạo nếp nên nhẹ nhàng để tránh hạt gạo nếp bợ vỡ ra khi thành xôi sẽ không ngon.

Đối với đậu xanh không hạt sẽ có lớp ngoài bị nhuộm vàng nên cần vo sạch nhiều lần để loại bỏ phần nước vàng bám ngoài hạt đậu xanh. Sau khi thấy nước đã bắt đầu trong thì tiến hành ngâm đậu xanh từ 4 đến 6h như với gạo nếp. Sau khi ngâm xong thì cũng nên vớt ra nhẹ nhàng, tránh mạnh tay hạt đậu xanh cũng sẽ dễ vỡ vì thời gian ngâm 4 đến 6 tiếng đậu xanh đã mềm.

Đối với 200gram cùi dừa thái lát mỏng và 200ml nước dừa tươi thì bạn tiến hành cho vào máy xay sinh tố, sau đó xay mịn và vắt lấy phần nước cốt.

Hành tím kiến hành bỏ vỏ, cắt lát mỏng.

Cách nấu xôi đậu xanh ngon tuyệt

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon khó cưỡng của cố đô Huế 2

Khi đã để ráo gạo nếp và đậu xanh thì tiết hành cho ra một thau lớn. Sau đó trộn chung gạo nếp, đậu xanh, hành tím vào với nhau. Cho thêm 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng dầu ăn. Sau đó trộn đều hỗn hợp này với nhau, cuối cùng là đổ phần nước cốt dừa bạn đã sơ chế vào và trộn đều lại lần nữa.

Gia vị cần thiết đã cho vào và đảm bảo đã được trộn đều bạn đổ hết vào xửng hấp, đậy kín nắp và hấp trong vòng 45 phút là được. Không nên mở nắp trong quá trình nấu xôi đậu xanh, quá trình bay hơi và giảm nhiệt trong nồi hấp sẽ khiến xôi khó chín hơn.

Thành phẩm xôi đậu xanh này ngon tuyệt và có thể ăn như vậy mà không cần thêm bất cứ món ăn nào. Bạn có thể ngâm gạo nếp, đậu xanh và chuẩn bị gia vị từ tối hôm trước đến sáng sớm hôm sau nấu vẫn được. Thời gian ngâm gạo nếp và đậu xanh tối đa chỉ nên dừng ở 8 tiếng.

Làm muối đậu phộng ăn kèm xôi đậu xanh

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon khó cưỡng của cố đô Huế 3

Nếu muốn xôi ngon hơn bạn có thể làm thêm muối đậu phộng để ăn kèm. Muối đậu phộng thì chỉ cần 5 phút đã hoàn tất. Bạn dùng nửa lon đậu phộng rang vàng chín đều sau đó bỏ vỏ, giã mịn đậu phộng trộn thêm một ít muối và đường là xong. Nhanh chóng hơn bạn có thể cho đậu phộng vào lò vi sóng, chọn chế độ Medium High trong vòng 3 phút. Đợi đậu phộng nguội, bỏ vỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 muỗng đường, ½ muỗng muối và ấn nút rồi tắt sau 5 giây. Bạn đã có dĩa muối đậu phộng thơm ngon, nhanh chóng.

Cách làm món xôi đậu xanh này rất đơn giản, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm món mới ngon để gia đình thưởng thức. Bạn sẽ khiến món xôi này đẹp hơn, ngon hơn khi mua các khuôn về để tạo hình nữa nhé.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:44:16

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon khó cưỡng của cố đô Huế
956 Lượt view
Bình luận
Đầu trang