Hạt lanh thành phần dinh dưỡng và lợi ích

9 tháng trước
798 lượt view

Hàm lượng protein và chất xơ dồi dào giúp hạt lanh trở thành thực phẩm, ngũ cốc ưu tiên số 1 trong giảm cân. Không chỉ vậy, loại hạt này còn đem lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Cùng khám phá ngay sau đây.

1. Thành phần dinh dưỡng từ hạt lanh

Hạt lanh thành phần dinh dưỡng và lợi ích 0

Hạt lanh và tinh dầu hạt lanh

Trong 100gr hạt lanh có chứa 534 Calo, suy ra trong 10gr loại hạt này có chứa 55 Calo.

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong 10gr hạt lanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Đường: 0.2gr

  • Protein: 1.9gr

  • Chất xơ: 2.8gr

  • Carbs: 3gr

  • Chất béo: 4.3gr

  • Nước: 7%

  • Calo: 55

Carbs và chất xơ

Hạt lanh có chứa 29% lượng carbs và tới 95% chất xơ và cứ 20gr hạt lanh sẽ cung cấp khoảng 6gr chất xơ.

Hàm lượng chất xơ hòa tan trong hạt lanh giúp làm giảm cholesterol xấu và ổn định lượng đường trong máu, đồng thời nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột. Hạt lanh được mệnh danh là ngũ cốc giúp nhuận tràng tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.

Chất đạm

Hàm lượng axit amin trong hạt lanh tương đương với đậu nành. Tuy nhiên, loại hạt này có lợi thế là chứa rất nhiều Glutamine và Arginine - là 2 axit amin quan trọng, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Chất béo

Hàm lượng chất béo cụ thể trong hạt lanh bao gồm:

  • 27% là axit béo bão hòa và không bão hòa đơn

  • 73% là các axit béo không bão hòa đa, điển hình như mega3, Alpha-linolenic, Omega-6,...

Trong quá trình chế biến, chiết xuất, hàm lượng Omega-3 trong dầu hạt lanh là cao nhất, sau đó là hạt lanh xay, cuối cùng mới tới hạt lanh nguyên chất vì dầu bị kiểm soát bên trong cấu trúc sợi của loại hạt này.

2. 11+ lợi ích sức khỏe từ hạt lanh

Hạt lanh (hay còn gọi là hạt đay) được trưng dụng như một dược liệu quý, một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng cho thực đơn ăn uống hàng ngày.

2.1 Hạt lanh tốt cho phụ nữ mãn kinh

Hàm lượng Lignan trong hạt lanh được chứng minh có khả năng thay thế hormone. Hoạt chất này có tính chất tương tự như Estrogen giúp chu kỳ kinh của phụ nữ diễn ra đều đặn, tốt cho phụ nữ mãn kinh, thậm chí giúp làm giảm nguy cơ loãng xương rất tốt.

Hạt lanh thành phần dinh dưỡng và lợi ích 1

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh nên dùng hạt lanh

2.2 Tốt cho sức khỏe nói chung

Dầu hạt lanh có hàm lượng lớn Omega3 loại axit béo cực kỳ có lợi và tốt cho sức khỏe nói chung, do đó hãy duy trì ăn hạt lanh hàng ngày để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

2.3 Ngăn ngừa ung thư

Hạt lanh chứa một lượng lớn Protein, Vitamin, các khoáng chất thiết yếu,...giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư vú,...

2.4 Cải thiện chức năng tiêu hóa

Hạt lanh có chứa các ALA giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn trong cơ thể, hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn quá lâu trong dạ dày, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe tiêu hóa.

Ngoài ra, loại hạt này còn rất tốt với người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, giảm tình trạng viêm ruột, tốt cho người bị bệnh Crohn.

2.5 Chống oxy hóa, diệt gốc tự do

Lignans trong hạt lanh được biết tới là Polyphenol, tồn tại dạng sợi xơ có khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố, tăng cường chức năng tế bào bên trong cơ thể.

Polyphenol có khả năng loại bỏ một số loại nấm nguy hiểm như nấm men, nấm Candida trong cơ thể.

Ngoài ra, Lignans còn có khả năng kháng khuẩn, chống virus, từ đó ngăn ngừa một số loại bệnh thông thường như cúm hoặc cảm lạnh.

2.6 Giảm cholesterol xấu

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, đưa hạt lanh vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp làm giảm nồng độ Cholesterol trong cơ thể.

2.7 Hạt lanh hỗ trợ giảm cân

Hạt lanh có lượng lớn chất xơ, giúp ức chế cơn thèm ăn, kéo dài cảm giác no lâu, từ đó hạn chế được lượng Calo dung nạp vào cơ thể hàng ngày, từ đó hỗ trợ giảm cân, cải thiện tình trạng béo phì hiệu quả. Với vai trò giảm cân, hạt lanh và quả óc chó có lợi ích tương tự nhau.

2.8 Làm đẹp da và tóc

Hạt lanh thành phần dinh dưỡng và lợi ích 2

ALA trong hạt lanh đem lại mái tóc óng mượt, làn da căng mịn

Hàm lượng ALA trong hạt lanh không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà hoạt chất này còn giúp làn da và tóc được khỏe mạnh hơn bằng việc cung cấp vitamin B thiết yếu, tình trạng tóc khô xơ sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, ALA còn giúp cải thiện tình trạng mụn, viêm da trên mặt, một số loại mụn điển hình có thể kể đến như: Mụn trứng cá, trứng cá đỏ, Eczema,...

Lưu ý: Với lợi ích này bạn nên sử dụng dầu hạt lanh, sau đó lấy 1 - 2 muỗng massage lên da và tóc hoặc bạn có thể trộn kết hợp với một số loại tinh dầu khác, đóng vai trò như một loại kem dưỡng ẩm da tự nhiên.

2.9 Tăng cường hấp thu dưỡng chất

Hạt lanh có hàm lượng chất xơ dạng gel cao, có khả năng tan trong nước, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn bằng việc điều phối thức ăn ở lại trong dạ dày, không dồn nén quá nhiều thực ăn, gây áp lực tới ruột non, từ đó giúp dưỡng chất được chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất một cách tối đa.

Bên cạnh đó, chất xơ của loại hạt này còn giúp giải độc ruột, đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể.

2.10 Ổn định đường huyết

Hạt lanh hay dầu hạt lanh giúp ổn định huyết áp. Với những người bị tăng huyết áp hoặc có huyết áp không ổn định nên ăn 30g hạt lanh/ngày, duy trì trong 6 tháng sẽ thấy huyết áp tâm thu và tâm trương được giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn hạt lanh hàng ngày trong vòng 3 - 4 tháng sẽ giúp làm giảm huyết áp xuống còn 2mmHg, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ xuống 10%, giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống 7%.

2.11 Hạt lanh giàu Protein lành mạnh

Hạt lanh có chứa rất nhiều Protein lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Hoạt chất này bao gồm nhiều các axit amin Arginine, Axit Glutamic, Axit Aspartic,...

Sự dồi dào về dưỡng chất có trong Protein giúp làm giảm Cholesterol xấu, chống nấm, ngăn ngừa nguy cơ hình thành khối u, cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể,...

Với ai đang trong chế độ giảm cân, ăn ít thịt thì có thể tham khảo đưa hạt lanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày, lượng Calo trong loại hạt này sẽ hạn chế tình trạng uể oải, mệt mỏi của cơ thể.

3. Hạt lanh vàng hay nâu tốt hơn?

Có rất nhiều người dùng thắc mắc, giữa hạt lanh vàng và hạt lanh nâu thì loại nào tốt hơn, câu trả lời là cả 2 đều tốt như nhau, hàm lượng dinh dưỡng không có sự khác biệt hay chênh lệch.

Sự khác biệt về màu sắc của loại hạt này có thể do khu vực trồng khác nhau. Hạt lanh nâu thường sẽ được trồng ở một số khu vực như Canada, Pháp, Úc, Ukraine,...

Thực tế, hạt lanh nâu sẽ phổ biến hơn do dễ mua, dễ tìm. Bạn có thể mua hạt lanh nguyên hạt hoặc bột đã được nghiền sẵn để về chế biến thành các món ăn như ý muốn.

4. Cách sử dụng hạt lanh

Nên ăn 1 - 2 muỗng hạt lanh mỗi ngày, tương đương 42g hạt, kể cả hạt lanh nguyên chất, bột hạt lanh hay tinh dầu để đảm bảo đem lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe.

Một số đối tượng không nên ăn hạt lanh để tránh những tác dụng ngược không mong muốn:

  • Người bị rối loạn lưỡng cực

  • Người gặp tình trạng rối loạn đông máu

  • Người bị cao huyết áp

  • Người bị tiểu đường nên cẩn trọng khi dùng

  • Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ

  • Người bị tắc ruột

Có thể nói, cũng giống như hạt kê hay quả óc chó, hạt lanh là loại ngũ cốc dinh dưỡng cực kỳ tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, loại hạt này sẽ không phù hợp với một số nhóm đối tượng điển hình, do đó khi ăn bạn nên lưu ý. Quan trọng hơn cả đó là chất lượng của hạt lanh, bạn nên tìm mua ở những địa điểm phân phối hoặc cơ sở sản xuất ngũ cốc uy tín nhằm đảm bảo giữ được nguyên vẹn dưỡng chất bên trong.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:18:00

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Hạt lanh thành phần dinh dưỡng và lợi ích
798 Lượt view
Bình luận
Đầu trang