Cháo đậu xanh tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng
Cháo đậu xanh là món ăn ngon, bồi bổ cơ thể và có thể ăn được vào mọi mùa. Để thay đổi hương vị của cháo đậu xanh bạn có thể nấu kiểu vị ngọt, hoặc nấu với thịt băm, hầm với thịt gà… Chúng tôi sẽ giúp bạn nấu hết tất cả những loại cháo từ đậu xanh để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Đặc biệt có thể nấu tùy theo tâm trạng, sức khỏe và theo mùa để không thấy ngán với cháo đậu xanh.
Cháo đậu xanh, gạo tẻ
Cháo đậu xanh nguyên hạt nấu với gạo tẻ là món ăn thanh đạm, tránh cảm giác ớn khi ăn thịt cá nhiều ngày liên tục. Món cháo đậu xanh này dùng cho chay mặn đều được. Món cháo này có thể nấu theo hương vị mặn hoặc hương vị ngọt đề được.
Nguyên liệu:
-
100gr đậu xanh nguyên hạt
-
200gr gạo trẻ
-
½ muỗng cà phê muối
Cách nấu:
Đậu xanh nguyên hạt rửa sạch và loại bỏ những hạt hư hỏng.
Gạo tẻ tiến hành vo sạch phần cám gạo bên ngoài.
Trộn chung gạo tẻ và đậu xanh nguyên hạt đã rửa sạch và cho vào nồi cơm điện.
Cho thêm 1 lít nước vào và bật chế độ như nấu cơm nhưng không đậy nắp.
Khi cháo đậu xanh sôi chỉ cần khuấy nhẹ 1 lần và đợi đến khi cháo đặc lại, hạt đậu mềm là được. Lúc này cho thêm ½ muỗng muối vào và khuấy đều, ngắt điện.
Cháo đậu xanh nấu theo cách này có thể ăn với đường, dăm bông hoặc cá rim, thịt rim đều được.
Cháo đậu xanh thịt băm
Món cháo đậu xanh này trẻ nhỏ, người lớn, người trưởng thành hoặc bà bầu đều có thể ăn được. Dễ nấu, hương vị ngon và rất bổ.
Nguyên liệu:
-
100gr đậu xanh nguyên hạt
-
1 nắm nhỏ gạo nếp
-
150gr gạo tẻ
-
100gr thịt nạc băm
-
Muối, nước mắm, tiêu, hành
Cách nấu:
Thịt nạc băm ướp thêm một ít hành tím băm mịn, muối và nước mắm.
Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh tiến hành rửa sạch và cho vào nồi cơm điện, thêm 1 lít nước để nấu. Nấu đến khi đậu xanh mềm và cháo đã có độ đặc vừa phải thì cho phần thịt băm đã ướp lên, chờ sôi đều thêm khoảng 5 phút.
Sau đó nêm nếm vừa ăn thì ngắt điện. Cho thêm một ít hạt tiêu vào cháo đậu xanh sẽ thơm hơn.
Nếu người đang bị cảm có thể thái sợ một ít lá tía tô vào trong cháo để giải cảm và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cháo đậu xanh nấu với thịt gà
Cháo đậu xanh thịt gà là món ăn béo, bổ và thanh lọc cơ thể lại không bị ngất hay làm béo phì. Món cháo này đang trở thành khoái khẩu của nhiều người. Đặc biệt là những người vừa ốm dậy, bà bầu hoặc mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
-
½ con gà kiến
-
100gr đậu xanh
-
1 nắm gạo tẻ
-
1 nắm gạo nếp
Cách nấu:
Chặt đôi ½ con gà kiến cho vào nồi cơm điện. Nếu muốn ninh nhừ gà thì đợi gà sôi mới cho đậu xanh và gạo lên. Hoặc nếu muốn ăn gà có độ dai mềm vừa phải thì cho đậu xanh và gạo lên cùng lần để nấu.
Sau đó cắt mỏng một củ hành tím vào bên trong. Một số người sẽ giã nhuyễn củ nén để cho vào bên trong thay vì hành tím. Cho thêm một ít muối để khi chín hương vị của nước lẫn thịt gà đậm đà hơn.
Đợi khi nào thử gà cảm thấy thịt đã vừa độ thì vớt gà ra, tách lấy phần thịt gà cho xương gà vào nồi hầm tiếp.
Lúc này bạn đã có thể nêm nếm gia vị theo tùy thích của mình. Cháo đậu xanh thịt gà sẽ ăn lỏng chứ không ăn đặc như các loại cháo khác. Sau khi nêm nếm vừa ăn tiến hành múc ra tô, cho phần gà đã xé sợ lên trên, rắc thêm một ít tiêu và cho vào một ít hành lá cắt mịn.
Cháo đậu xanh ngọt
Cháo đậu xanh ngọt thường sẽ dùng đậu xanh nguyên hạt nấu với gạo nếp. Bạn cũng tiến hành vo sạch hạt đậu xanh và gạo nếp xong cho vào nồi cơm điện để nấu.
Món cháo này rất đơn giản. Chỉ cần hầm gạo nếp và đậu xanh cho đến khi đậu mềm và gạo nếp đã nhừ, cạn nước. Lúc này cho thêm ½ muỗng cà phê muối. Đợi sôi đều lần nữa sẽ cho thêm đường cát trắng hoặc đường phèn vào với độ ngọt thích hợp khẩu vị của bạn.
Khi đã cho đường vào hãy đợi cháo sôi đều, đường hòa quyện vào trong cháo thì tắt bếp và múc ra thưởng thức.
Ngày đăng: 09/08/2023 06:26:23