Hạt chia - Vị thuốc quý của người Việt 2021

9 tháng trước
703 lượt view

Không chỉ được “sủng ái” trong thực đơn giữ dáng, làm đẹp của các chị em, hạt chia còn là vị thuốc quý giúp phòng ngừa và hỗ trợ nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của hạt chia và liều lượng khuyên dùng từ chuyên gia.

1. Lợi ích của hạt chia

Hạt chia - Vị thuốc quý của người Việt 2021 0

Hạt chia tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong cuộc sống

Là vị thuốc quý của người Việt, một số lợi ích sức khỏe nổi bật của hạt chia có thể kể đến như:

Giàu chất chống oxy hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt chia có khả năng ngăn chặn và làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa còn có khả năng kháng viêm, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn ở phụ nữ, đồng thời phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Lượng chất xơ dồi dào

Trong 28gr hạt chia có tới 12gr carb, trong 12gr carb có 1gr là chất xơ tự tiêu, không cần sự can thiệp của insulin để phân hủy và không làm tăng lượng đường trong máu.

Chất xơ trong hạt chia có khả năng hòa tan và hấp thụ trong nước, làm tăng trọng lượng của chất xơ lên gấp 10 - 12 lần, tồn tại dạng gel, bao quanh dạ dày khiến dạ dày cảm giác no và làm giảm nhu cầu ăn uống, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, hạt chia còn giúp nuôi dưỡng và cân bằng lợi khuẩn bên trong đường ruột. Loại hạt này được xếp vào nhóm thức ăn Low-carb thân thiện và tốt cho sức khỏe nói chung.

Protein cao

So với một số loại thực vật khác, hạt chia có chứa tới 14% protein so với trọng lượng của nó. Protein được biết tới là dưỡng chất thân thiện trong phác đồ giảm cân của mọi đối tượng hiện này, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn tới 60% vào ban ngày và tới 50% vào ban đêm.

Với những người ăn ít hoặc không thể ăn các nguồn thực phẩm từ động vật thì có thể cân nhắc ăn loại hạt này.

Chứa nhiều axit béo Omega 3

Tương tự như hạt lanh, hạt chia là loại hạt rất giàu axit béo Omega 3, không chỉ cung cấp lượng lớn ALA để chuyển hóa sang EPA và DHA thì cơ thể mới hấp thu được.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, Omega 3 từ thực vật không tốt hơn động vật, do đó nên ăn cá hồi hoặc bổ sung dưới dạng dầu cá.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hàm lượng Omega3, Protein, chất xơ trong hạt chia giúp cơ thể giảm tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, kiểm soát một số yếu tố gây hại bao gồm giảm viêm, kháng insulin, Triglyceride, giảm mỡ bụng,...

Các hoạt chất còn giúp tăng HDL (cholesterol tốt), giảm huyết áp.

Để bảo vệ tim mạch tốt hơn, hãy kết hợp duy trì với một chế độ ăn healthy và balance.

Hạt chia - Vị thuốc quý của người Việt 2021 1

Cần thận trọng các bệnh liên quan đến tim mạch

Hạt chia tốt cho xương

Hàm lượng Canxi, Protein, Magie, Photpho,...trong hạt chia được chứng minh tốt cho xương, đáp ứng khỏang18% lượng canxi cần thiết được khuyến nghị.

Ổn định lượng đường trong máu

Insulin suy giảm khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao. Hạt chia được chứng minh có khả năng kích thích, tác động tới insulin, làm tăng độ nhạy của insulin, ổn định lượng đường trong máu, từ đó kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Bánh mì phủ thêm một lớp hạt chia là một gợi ý không tệ dành riêng cho các bệnh nhân bị tiểu đường và cả người bình thường.

Giảm viêm mãn tính

Tuy là một phản ứng bình thường từ cơ thể xuất phát từ cơ chế tự phòng vệ, tuy nhiên phản ứng viêm trong một số trường hợp cụ thể như: Người bị tiểu đường, người mắc các vấn đề về tim mạch, ung thư,...thì cần hết sức thận trọng. Hạt chia có khả năng giảm viêm mãn tính, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh lý về tim mạch, huyết áp, ung thư,...

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta nên kết hợp một chế độ rèn luyện thể dục thể thao lành mạnh, đều đặn nhằm giúp cơ thể tránh nhiều loại bệnh mãn tính phổ biến.

2. Uống hạt chia mỗi ngày có tốt không? Lưu ý gì?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, hạt chia sẽ có liều lượng cụ thể, đặc trưng với từng nhóm đối tượng. Viện Dinh Dưỡng Mỹ gợi ý liều lượng như sau:

  • Đối với trẻ em, nên tiêu thụ khoảng 10g/ngày hạt chia đổ về.

  • Đối với người trưởng thành, nên tiêu thụ khoảng 15g/ngày.

  • Với phụ nữ đang trong thai kỳ, nên ăn khoảng 20g hạt chia/ngày.

  • Với vận động viên, có lịch trình hoạt động thể lực đặc thù thì nên tiêu thụ khoảng 25 - 30g hạt chia/ngày.

Nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số phản ứng như:

  • Dị ứng hạt chia

  • Dạ dày kích ứng, khó chịu, gây đầy bụng, khó tiêu

  • Tụt huyết áp

  • Hạ đường huyết (đặc trưng ở người bị tiểu đường)

3. Những người không nên ăn hạt chia

Hạt chia - Vị thuốc quý của người Việt 2021 2

Nên cẩn trọng khi uống hạt chia với một số nhóm đối tượng

Cũng giống như hạt kê, hạt óc chó hay hạt lạc, tuy giàu dưỡng chất nhưng không phải nhóm đối tượng nào cũng nên ăn, điển hình như:

  • Người bị rối loạn tiêu hóa

  • Người bị dị ứng bẩm sinh với hạt chia, hạt vừng, bạc hà, mù tạt,...

  • Người bị huyết áp thấp

  • Người bị đột quỵ

  • Người đã và đang sử dụng thuốc hoặc hoạt chất làm loãng máu

4. Tác dụng của hạt chia với bà bầu

Không chỉ tốt cho sức khỏe tổng quát, hạt chia còn là “dưỡng chất vàng” đối với mẹ bầu. Việc tiêu thụ loại hạt này đem lại rất nhiều tác động tích cực như:

  • Bổ sung năng lượng sống và dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé.

  • Hạn chế tăng cân mất kiểm soát

  • Tốt cho sự phát triển của bé

  • Giúp chắc khỏe xương

  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: Bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường type 2.

  • Giam tình trạng táo bón phổ biến ở bà bầu

  • Mẹ bầu có thể chế biến hạt chia theo nhiều dạng như: Uống nước hạt chia, sinh tố hạt chia, sữa chua hạt chia,...mà không lo chán.

Hạt chia dễ ăn và bổ dưỡng, do đó với trẻ hay mẹ bầu nên khuyến khích dùng loại hạt này. Tuy nhiên, cần lưu ý những biểu hiện bên trong của cơ thể để kịp thời can thiệp, điều chỉnh lượng tiêu thụ loại hạt này.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:49:03

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Hạt chia - Vị thuốc quý của người Việt 2021
703 Lượt view
Bình luận
Đầu trang