Lợi ích của bột ngũ cốc và cách chế biến ngũ cốc có dinh dưỡng cao
Bột ngũ cốc đã được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đánh giá về tầm quan trọng trong việc cải thiện bệnh tim, hạn chế ung thư và kiểm soát cân nặng cũng như bổ sung dinh dưỡng quan trọng hàng ngày. Cùng chúng tôi tìm hiểu về dinh dưỡng, tác dụng của bột ngũ cốc và cách chế biến ngũ cốc đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất.
Nguồn dinh dưỡng quý giá trong bột ngũ cốc
Ngũ cốc là tên gọi chung của một loại bột khi chung ta dùng nhiều loại hạt với nhau để xay thành hỗn hợp bột mịn. Chúng bao gồm rất nhiều loại hạt dinh dưỡng như đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp, hạnh nhân, óc chó…
Hàm lượng dinh dưỡng của bột ngũ cốc rất cao với lượng chất xơ, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất từ lớp vỏ bên ngoài của các hạt dinh dưỡng. Phần lõi bên trong của hạt chính là tinh bột và quan trọng là phần mầm hạt sẽ chứa nhiều hoạt chất như vitamin E, folate, thiamine, phốt pho và magie có tác dụng điều dưỡng sức khỏe, trẻ hóa và kiểm soát cân nặng…
Lợi ích của bột ngũ cốc với dinh dưỡng hàng ngày
Vitamin, khoáng chất và các hợp chất được tìm thấy trong bột ngũ cốc mang đến chất xơ hòa tan, tinh bột và protein, folate… Các hạt dinh dưỡng cũng chứa nhiều sắt, magie, đồng, phốt pho và kẽm cũng như chất chống oxy hóa nên có thể hỗ trợ cho nhiều vấn đề khác nhau của sức khỏe:
Bệnh tim mạch, động mạch vành và nguy cơ ung thư sẽ được đẩy lùi khi sử dụng bột ngũ cốc hàng ngày.
Ngũ cốc có thể hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 2 lên đến 21% khi những bệnh nhân này ăn bột ngũ cốc hàng ngày. Độ nhạy của insulin và việc kiểm soát đường máu diễn ra tốt hơn khi sử dụng dinh dưỡng từ ngũ cốc.
Bột ngũ cốc kiểm soát cân nặng tối ưu. Chất xơ nhiều, dinh dưỡng phong phú hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng nghèo nàn. Bột ngũ cốc cũng mang đến cảm giác no lâu và loại bỏ được hiện tượng thèm ăn, nhanh đói ở người giảm cân.
Bột ngũ cốc tốt cho sức khỏe đường ruột. Khi ăn bột ngũ cốc bạn có thể loại bỏ được những kết dính có hại ở thành ruột, làm cho phân mềm hơn và quá trình đi đại tiện diễn ra dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp cho những người táo bón lâu năm có thể cải thiện được bệnh lý của mình nhanh chóng hơn.
Giảm 20% nguy cơ ung thư trực tràng khi ăn bột ngũ cốc hàng ngày. Bột ngũ cốc được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng ở người có độ tuổi từ 19-50.
Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng dễ như trở bàn tay
Bột ngũ cốc rất dễ thực hiện. Chỉ cần rang một số loại đậu bạn ưa thích rồi xay mịn lên sẽ thành bột ngũ cốc. Tuy nhiên, để bạn cảm thấy thú vị mỗi ngày khi ăn bột ngũ cốc, cảm nhận được hương thơm ngon tuyệt từ những loại hạt này nên thực hiện theo công thức bên dưới.
-
100gr gạo tẻ
-
100gr gạo nếp
-
200gr đậu nành
-
100gr đậu đỏ
-
100gr đậu xanh
-
100gr quả óc chó đã loại bỏ vỏ
-
100gr hạnh nhân
Tất cả những hạt dinh dưỡng để xay ngũ cốc bạn tiến hành rang các loại hạt dinh dưỡng này dưới lửa nhỏ, đảo đều tay, rang từng loại 1. Sau đó khi mỗi thành phần đều đã đạt đến độ chín, thơm và đã nguội thì trộn đều chúng với nhau.
Máy xay sinh tố sẽ không thể làm các loại hạt dinh dưỡng này mềm mịn được. Nếu bạn không có máy xay chuyên dụng có thể mang đến các điểm chuyên về xay ngũ cốc để nhờ họ xay các hạt dinh dưỡng này cho mình.
Sau khi đã có hỗn hợp bột ngũ cốc chất lượng bạn tiến hành cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và dùng hàng ngày. Mỗi lần dùng bột ngũ cốc dinh dưỡng chỉ cần cho khoảng 1 muỗng bột hòa vào nước ở nhiệt độ khoảng 60 đến 70 độ là đã có thể thưởng thức ngay. Một số người đang muốn tăng cân, cải thiện sức khỏe sau ốm đau, sau sinh… có thể kết hợp thêm với đường hoặc sữa đặc để vừa ngọt dễ uống lại cung cấp thêm sữa để gia tăng dinh dưỡng cao hơn.
Ngày đăng: 08/08/2023 16:55:16