Tuyệt chiêu làm sữa gạo cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình hàng ngày

1 năm trước
847 lượt view

Sữa gạo cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú với các thành phần như: sắt, vitamin B và axit folic cùng niacin và nhiều dưỡng chất quý khác. Đối với gạo lứt bạn có thể nhận thêm được nhiều chất chống oxy hóa và các axit amin thiết yếu của cơ thể. Là một nhà nội trợ quan tâm đến các thành viên trong gia đình, muốn thay đổi thường xuyên hương vị sữa như đậu nành, đậu xanh, bí đỏ… họ không bao giờ bỏ qua sữa gạo. Hãy cùng chúng tôi chế biến sữa gạo thơm ngon để gia đình bạn có thêm hương vị sữa mới nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa gạo

Tuyệt chiêu làm sữa gạo cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình hàng ngày 0

Nguyên liệu dưới đây chúng tôi cung cấp cho thành phẩm 2 lít sữa gạo. Bạn có thể tăng hoặc giảm để phù hợp với lượng sữa cần cung cấp cho các thành viên trong gia đình mỗi ngày nhé:

  • 1 lít sữa tươi

  • 1 lít nước lọc

  • 200ml sữa đặc

  • 100gr đường phèn

  • 100gr gạo nếp

  • 100gr gạo tẻ. Hoặc có thể thay gạo nếp và gạo tẻ thành 200gr gạo lứt.

Cách sơ chế nguyên liệu cho sữa gạo

Tuyệt chiêu làm sữa gạo cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình hàng ngày 1

Về phần sơ chế nguyên liệu cho sữa gạo gần như chỉ cần xử lý cho phần gạo. Cụ thể:

Chọn gạo nếp và gạo tẻ hoặc gạo lứt tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nếu gạo nếp và gạo tẻ sẽ cho ra sữa màu trắng. Nếu gạo lứt sẽ cho ra màu cà phê sữa và có thêm thành phần chống oxy hóa cho cơ thể từ gạo lức. Cách chế biến loại gạo nào cũng như nhau.

Đem lượng gạo cần làm sữa gạo vo sạch, để ráo nước và tiến hành rang gạo trên lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi gạo có màu vàng và dậy mùi thơm là được.

Đối với gạo lứt bạn sẽ dựa vào việc gạo chuyển từ màu đỏ thông thường ngả sang màu đỏ đậm và dậy mùi thơm là được.

Cách chế biến sữa gạo

Tuyệt chiêu làm sữa gạo cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình hàng ngày 2

Dùng 1 lít nước lọc nấu sôi lên. Sau đó tắt bếp và cho hết phần gạo rang vào. Đổ thêm 1 lít sữa tươi rồi ngâm trong vòng 30 phút.

Sau đó tiến hành bật bếp và tiếp tục nấu. Đến khi hỗn hợp sôi đều thì giảm nhỏ lửa cho sôi liu riu rồi thêm đường phèn và sữa đặc vào. Khuấy đều tay để hỗn hợp tan đều và đun trên lửa nhỏ thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Dùng rây để lọc phần gạo, lấy phần sữa để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Nên dùng hết trong vòng 1 ngày nếu bạn không bỏ tủ lạnh. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng từ 1 đến 3 ngày.

Lưu ý trong quá trình làm sữa gạo

Tuyệt chiêu làm sữa gạo cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình hàng ngày 3

Lượng gạo quá ít sẽ không thơm, nhưng lượng gạo quá nhiều thì khi nguội sẽ khiến sữa quá đặc và rất khó uống. Bạn nên canh chỉnh lượng gạo thích hợp. Có thể bỏ nhiều hơn định lượng mà chúng tôi cung cấp ở trên để sữa sánh quyện hơn, hợp với hương vị mà bạn muốn. Tuy nhiên với 2 lít sữa thì nhiều nhất cũng chỉ nên để khoảng 250gr gạo các loại.

Một số người còn thay đổi hương vị sữa gạo bằng việc cho thêm vani hoặc lá dứa, nước cốt dừa… Với công thức trên, chúng tôi hy vọng bạn đã làm phong phú hơn cho các hương vị sữa hàng ngày. Ngoài sữa gạo vẫn còn rất nhiều loại sữa tự làm tại nhà khác như hạt điều, hạnh nhân, đậu nành, đậu xanh… Chúng tôi sẽ cập nhật công thức nấu ngon nhất, bổ dưỡng nhất cho các bạn ở những nội dung tiếp theo.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:36:53

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tuyệt chiêu làm sữa gạo cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình hàng ngày
847 Lượt view
Bình luận
Đầu trang