Tuyệt chiêu nấu chè mè đen ngon quên lối về, nên thử nấu

7 tháng trước
890 lượt view

Chè mè đen không khó nấu, thời gian nấu nhanh, công đoạn sơ chế đơn giản. Kể cả những người lần đầu tiên vào bếp, xem hướng dẫn chè mè đen này cũng có thể nấu được ngay. Cùng chúng tôi vào bếp trổ tài nấu chè ngon nhất thiên hạ cho những người mình yêu thương thôi nào. Hãy thêm món chè này vào trong nhật ký nấu ăn của bạn để có thể nấu bất cứ lúc nào mà bạn muốn nấu nhé.

Chè mè đen dừa, đậu phộng rang

Tuyệt chiêu nấu chè mè đen ngon quên lối về, nên thử nấu 0

Món chè mè đen này bắt mắt, nhiều màu sắc, lại nhiều hương vị. Bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 100gr mè đen

  • 100gr đậu phộng

  • 50gr dừa tươi nạo thành sợi

  • 200gr bột sắn dây

  • 300gr đường

  • 500ml nước lọc

  • 100ml nước dừa tươi

Cách nấu chè mè đen dừa và đậu phộng rang

Mè đen rửa sạch, để ráo nước, rang chín và đem xay sinh tố với 300ml nước và lọc lấy nước cốt.

Bột sắn dây hòa tan trong 200ml nước cho đến khi tan hết

Hòa nước bột sắn dây và nước cốt mè đen và nước dừa tươi nấu chung với nhau. Khuấy đều trong quá trình nấu cho đến khi chè mè đen sôi liu riu khoảng 5 phút. Cho thêm 300gr đường vào và đợi chè sôi đều lại lần nữa.

Tắt bếp và múc ra chén hoặc ly. Sau đó rắc thêm một ít dừa đã nạo sợi lên trên mặt để trang trí và tạo thêm hương vị khi ăn.

Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, giã dập rồi rắc lên chè cùng với dừa nạo sợi.

Chè mè đen và gạo nếp

Tuyệt chiêu nấu chè mè đen ngon quên lối về, nên thử nấu 1

Chè mè đen gạo nếp sẽ có cách nấu tương tự như chè mè đen, dừa tươi và đậu phộng. Tuy nhiên công đoạn chế biến sẽ có thêm sơ chế gạo nếp. Bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho chè mè đen gạo nếp:

  • 100gr gạo nếp

  • 100gr mè đen

  • 200gr bột sắn dây

  • 300gr đường cát trắng

Quy trình nấu chè đậu đen gạo nếp:

  • Gạo nếp tiến hành vo sạch, rang chín vàng đều và cho vào máy xay sinh tố xay chung với 200ml nước.

  • Mè đen rửa sạch, rang chín và xay chung với 200ml nước

  • Bột sắn dây hòa tan trong 200ml nước

Lọc nước cốt mè đen và nước cốt gạo nếp hòa chung với nước bột sắn dây. Cho tất cả vào nồi, bắc lên bếp vừa nấu vừa khuấy đều tay với lửa nhỏ cho đến khi chè mè đen sôi đều. Lúc này hãy cho thêm đường cát và nấu tiếp. Chờ đến khi chè mè đen sôi đều thì canh bếp thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp và bày biện ra dĩa.

Bạn cũng có thể rắc thêm đậu phộng rang hoặc dừa tươi lên mặt. Tuy nhiên, với món chè này thì nước cốt dừa sẽ thích hợp nhất.

Và nếu bạn chưa biết cách nấu nước cốt dừa

1 lá dứa rửa sạch bó thành một cuộn nhỏ hoặc có thể cắt thành những đoạn ngắn khoảng 7 đến 10cm.

200ml nước dừa tươi và 200gr cùi dừa cắt nhỏ. Sau đó cho nước dừa và cùi dừa vào máy xay sinh tố. Xay mịn phần dừa này và lọc lấy nước cốt.

Chuẩn bị sẵn 2 muỗng bột năng hòa tan trong nước. Nấu phần nước cốt dừa mà bạn đã xay được cho đến khi sôi thì cho bột năng đã hòa tan vào khuấy đều. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê muối và tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi bột năng hóa hồ. Phần nước cốt sẽ trắng tinh, thơm béo ngậy và thoang thoảng mùi lá dứa thơm, đặc nhẹ.

Nước cốt dừa này sẽ được múc trang trí lên trên chén chè mè đen. Khéo tay bạn có thể tạo được nhiều hình dáng thú vị. Chè mè đen nấu với gạo nếp và bột sắn dây sẽ có màu tím đen, trên nền màu này là nước cốt dừa trắng sẽ rất đẹp mắt và ăn vô cùng ngon.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:32:55

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tuyệt chiêu nấu chè mè đen ngon quên lối về, nên thử nấu
890 Lượt view
Bình luận
Đầu trang