Bí quyết nấu rượu nếp cẩm thơm lừng làm say mê hàng triệu người

9 tháng trước
1.093 lượt view

Rượu nếp cẩm có màu sắc độc đáo, hương thơm quyến rũ và vị rất con. Dễ ủ, dễ uống và thời gian nấu rượu cũng nhanh chóng. Với công thức làm rượu nếp cẩm chúng tôi chia sẻ bên dưới thì bất cứ chị em nào cũng có thể làm nên loại mỹ tửu từ nếp cẩm cho người thân của mình. Loại rượu này khi uống vào sẽ có cảm giác chẳng khác gì rượu đế vương được dùng để cúng tiến cho các bậc quân vương ngày xưa.

Nguyên liệu để làm rượu nếp cẩm

Bí quyết nấu rượu nếp cẩm thơm lừng làm say mê hàng triệu người 0

  • Nếp cẩm loại 1, hạt tròn mẩy: 1 kg

  • Men gạo để ủ rượu nếp cẩm loại 1: 50gr

  • Sử dụng rượu trắng nguyên chất không cồn: 2 lít

  • Bình thủy tinh để ngâm rượu.

  • Nồi cơm điện để nấu nếp cẩm.

Cách chế biến rượu nếp cấp nhất hạng

Bí quyết nấu rượu nếp cẩm thơm lừng làm say mê hàng triệu người 1

Nếp cấp hay còn gọi là nếp than phải ngâm ít nhất 8 tiếng khi nấu nếp mới mềm dẻo. Tiến hành vo sạch nếp cẩm và ngâm vào thau nước sạch, để qua đêm.

Sáng hôm sa vớt ra để ráo, cho vào nồi cơm điện và đổ nước ngang với mặt của nếp cẩm rồi đậy nắp, bật công tắc như nấu cơm hàng ngày. Khi thấy có dấu hiệu báo chín từ nồi cơm điện thì bạn đừng vội mở nắp. Hãy để thêm 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Việc om hơi nóng trong giai đoạn này sẽ tiếp tục giúp nếp cẩm chín và tăng độ dẻo.

Sau đó mở nắp và cho phần nếp cẩm đã nấu chín trải dàn đều ra mâm và để nguội.

Men tiến hành cán mịn hoặc giã nhuyễn, miễn sao thành bột mịn là được. Sau đó rắc men lên phần nếp cẩm đã chín và trộn đều.

Dùng lá chuối gói kín hết phần cơm đã trộn men rượu. Nếu không có lá chuối bạn có thể thay thế bằng bao ni lông cũng được.

Quá trình ủ này sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày nên bạn hãy để chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thay vì ủ trong lá chuối, báo nilon bạn cũng có thể cho vào hủ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau 1 tuần khi cơm rượu đã lên men thì tiếp tục cho 2 lít rượu trắng nguyên chất vào bên trong nếp than đã ủ men chín.

Quá trình ủ rượu nếp cẩm kéo dài bao lâu

Bí quyết nấu rượu nếp cẩm thơm lừng làm say mê hàng triệu người 2

1 tháng sau khi ủ rượu là đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, để rượu được ngon bạn nên ủ trong vòng 100 ngày và nhớ chọn nơi mát nhất trong nhà để chưng cất rượu nếp cẩm.

Sau thời gian này sẽ tiến hành lọc rượu. Chuẩn bị một bình thủy tinh khác, cùng rây lọc hoặc vải lọc có kích thước lỗ nhỏ để lọc rượu không có cặn, cho màu sắc tím đậm đẹp nhất.

Rượu có thể mời bạn hiền, sử dụng thay rượu vang trong các bữa tiệc. Đặc biệt trong bữa cơm hàng ngày chỉ uống khoảng 20ml sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch, mang đến giấc ngủ ngon và thức tỉnh đam mê, sáng tạo giúp công việc phát triển thuận lợi hơn.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:19:08

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Bí quyết nấu rượu nếp cẩm thơm lừng làm say mê hàng triệu người
1093 Lượt view
Bình luận
Đầu trang