Các món ngon từ đậu phộng không thể thiếu với người Việt
Đậu phộng có giá tốt, nguồn dinh dưỡng lại cao, dễ chế biến, ăn có vị bùi béo hương vị lại thơm ngon. Đậu phộng có thể làm thành các món chính cũng có thể trở thành gia liệu phụ nhưng rất quan trọng để làm phong phú hương vị cho các món ăn chính. Có nhiều món ăn khi thiếu đậu phộng thì hương vị sẽ bị khuyết, không còn ngon và không mang đến cảm giác bắt mắt cho thực khách.
Đậu phộng có nhiều chất dinh dưỡng
-
Chất đạm, chất béo, lượng Tinh dầu và cả chất xơ đều có trong đậu phộng. Ngoài ra, đậu phộng còn chứa chất xơ và canxi rất tốt cho sức khỏe.
-
Đậu phộng nếu ăn với lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch, làm mềm các loại cặn đóng trong mạch vành.
-
Đậu phộng có chứa chất béo không bão hòa hỗ trợ cơ thể tránh được nguy cơ béo phì.
-
Trong mỗi hạt đậu phộng cũng chứa chất chống oxy hóa cao để ngăn cản các gốc tự do phát triển. Điều này giúp trẻ hóa làn da, thanh xuân cho phụ nữ. Đặc biệt là giúp các tế bào phát triển tốt, phục hồi tế bào hư tổn để tăng sức khỏe, năng lượng và phòng chống bệnh tật.
-
Nhiều người vẫn cho rằng ăn nhiều đậu phộng sẽ Tăng cân. Tuy nhiên, bản thân đậu phộng khi không kết hợp với đường sẽ giúp giảm cân hiệu quả và cắt ngay những cơn đói đang hành hạ với những người đang trong chế độ giảm cân khắc nghiệt.
Lưu ý: Việc dị ứng với đậu phộng chỉ chiếm một số lượng người rất ít. Tuy nhiên khi dị ứng với đậu phộng sẽ khiến cơ thể khó thở, cổ họng sưng, hoa mắt, nổi mẩn đỏ. Nếu bạn lần đầu tiên ăn đậu phộng thì nên thử một lượng ít để xem các kích ứng của cơ thể.
Những món ăn hấp dẫn từ đậu phộng
-
Kẹo cu đơ (kẹo đậu phộng) đặc sản của Hà Tĩnh. Miền Trung rất nổi tiếng với món ăn này. Bất cứ xe thông hành Bắc Nam nào cũng dừng tại xứ sở của đậu lạc, đậu phộng để mua những chiếc “kẹo cu đơ” mang về làm quà. Bên ngoài được bao bọc bằng bánh tráng nướng giòn. Bên trong là một lớp đậu phộng được hòa quyện với lớp mạch nha mềm dẻo, ngọt ngọt ăn lại có vị bùi, giòn rất vui miệng, ngon đáo khẩu.
-
Mè xửng xứ huế, kẹo đậu phộng xứ Huế cũng có chứa thành phần là đậu phộng. Mè xửng Thiên Hương Huế nổi tiếng với món kẹo đậu phộng ngon tuyệt mà không một du khách nào đến Huế lại quên mua về để làm quà.
-
Đậu phộng tỏi ớt thơm ngon, có thể ăn vặt, làm món nhậu. Cách làm dễ dàng, chỉ cần rang đậu phi tỏi ớt và trộn chung với nước mắm đường và rim lên cho hỗn hợp này khô quẹo lại, bao bọc vào nhau.
-
Muối đậu phộng để ăn kèm với xôi hoặc cơm, các món bánh… Đậu phộng sau khi đã rang chín chỉ cần xay mịn, để lại một vài hạt to nhỏ như hạt tiêu sau đó trộn với đường và muối là đã có món muối đậu phộng ngon tuyệt.
Đậu phộng còn được dùng để làm tiết canh, rắc trên lên các món gỏi, xay mịn và trộn đều trong các loại nước lèo…
Kết luận
Trong ẩm thực Việt, đậu phộng có một vài trò rất quan trọng. Ngoài những món ăn trên thì còn có đậu phộng tươi lược nguyên hạt khi vừa thu hoạch. Hoặc có thể phơi khô nguyên củ đậu phộng và rang nguyên vỏ để bóc ăn vào những ngày đông lạnh.
Ngày đăng: 08/09/2023 20:13:04