Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon ai cũng có thể áp dụng

9 tháng trước
924 lượt view

Gạo lứt tuy bổ dưỡng nhưng khô, trước khi nấu thường phải ngâm trong nhiều giờ để cơm mềm và ngon hơn. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, cùng chúng tôi khám phá những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu ích về cách nấu cơm gạo lứt đúng chuẩn.

1. Cách chọn gạo lứt ngon, chất lượng

Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon ai cũng có thể áp dụng 0

Gạo lứt đen óng và mẩy

Để có được một nồi cơm gạo lứt thơm ngon, trước tiên gạo cần phải được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận.

Trước hết, nên chọn mua gạo ở những điểm bán uy tín, mua đúng thời vụ gạo sẽ mới và ngon hơn.

Gạo lứt đạt chuẩn là loại gạo không bị mối, mọt, hạt gạo trơn, bóng, mẩy mình, còn giữ được lớp dầu bên ngoài.

Khi nấu cơm gạo lứt, số lượng gạo thường ít hơn gạo trắng do đó bạn nên mua gạo lứt túi nhỏ hoặc mua lẻ từ 1 - 3kg, không nên để gạo tiếp xúc lâu ngoài không khí dễ gây mối mọt, hư hỏng.

Một số loại gạo lứt được ưa chuộng hiện nay như: Gạo lứt nếp, gạo lứt đen, gạo lứt tím,...mỗi loại sẽ có công thức nấu khác nhau.

  • Gạo lứt nếp: Thường dùng để đồ xôi hoặc ủ lên men thành rượu.

  • Gạo lứt đen: Loại gạo chứa nhiều chất xơ, hợp chất thực vật, hàm lượng glucose thấp. Người bị mỡ máu, tiểu đường nên ăn loại gạo này.

  • Gạo lứt tím: Hàm lượng Anthocyanin dồi dào, các vitamin và khoáng vi lượng như Canxi, Magie, Kẽm,...tốt cho xương, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, là thực phẩm lý tưởng để ăn kiêng.

2. Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon, đúng chuẩn

Gạo lứt là loại gạo thực dưỡng, đa dạng cả về cách thức nấu và mục đích sử dụng.

2.1 Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi

Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi điện

Bước 1: Vo và ngâm gạo lứt trong nước, khoảng 45 phút với nước ấm, 1 - 2 tiếng với nước thường. Gạo lứt được ngâm sẽ bớt khô hơn.

Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm điện, dùng nước ngâm gạo để nấu cho tới khi cơm nảy số và chín.

Bước 3: Khi cơm gạo lứt chín không ăn luôn, nên ủ cơm từ 15 - 20 phút trong nồi để cơm ráo, mềm và dẻo hơn.

Bước 4: Đánh tơi cơm trong nồi trước bữa ăn.

Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi thường

Bước 1: Cũng ngâm gạo lứt qua với nước, nước lạnh hoặc nước ấm đều được, tương tự như cách nấu với nồi cơm điện.

Bước 2: Khi cơm sôi, dùng đũa cả đảo cơm, sau đó đậy nắp thật nhanh để tránh bay hơi cơm, điều chỉnh lửa liu riu đến khi nồi cạn nước.

Bước 3: Khi nồi cạn hết nước, lấy đũa đảo cơm 1 lần nữa, để lửa nhỏ từ 2 - 4 phút sau đó tắt lửa, ủ cơm 10 phút để cơm mềm hơn là có thể ăn được ngay.

2.2 Cách nấu cơm gạo lứt dưỡng sinh

Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon ai cũng có thể áp dụng 1

Gạo lứt có thể nấu cùng gạo trắng

Bước 1: Gạo lứt đem rửa qua, không nên chà kỹ mất đi lớp lụa dinh dưỡng của hạt. Nếu muốn cơm nhìn bắt mắt hơn, bạn có thể kết hợp nấu chung 2 loại gạo lứt đỏ và trắng với nhau.

Bước 2: Đem gạo đã vo nấu cùng với 1 - 1.5 lít nước, cho thêm 1 ít muối (khoảng 1/2 thìa nhỏ). Nguyên liệu và tỷ lệ này sẽ áp dụng theo cách nấu hấp thủy, còn nấu nồi cơm điện thì cho nhiều nước hơn với cũng lượng gạo.

Bước 3: Nấu cách thủy là phương pháp nấu gạo lứt thành cơm giữ được tốt nhất hàm lượng dưỡng chất có trong hạt. Do đó, bạn có thể chuẩn bị gạo và nấu qua đêm để sáng có cơm gạo lứt ăn luôn. Có thể ăn kèm với muối vừng hoặc trái cây để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Bước 4: Mặc dù đã được nấu chín thành cơm nhưng bạn vẫn nên ăn chậm và nhai kỹ để làm giảm áp lực lên dạ dày, enzyme có thể hấp thu vào cơ thể tốt hơn.

Bước 5: Hạn chế nấu cơm gạo lứt có ruột bằng kim loại, trong quá trình nấu có thể sinh ra phản ứng, sinh độc không tốt cho cơ thể, nên ăn nồi cơm điện có ruột bằng sứ hoặc gang.

2.3 Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân

Có thể nói, gạo lứt tẻ, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen là 3 loại gạo được ưu tiên số 1 trong thực đơn giảm cân của các chị em.

Lý giải cho điều này, do bới loại gạo này có chứa một số đặc điểm đặc biệt sau:

  • Hàm lượng dinh dưỡng cao

  • Lượng chất xơ dồi dào nhưng lượng Calo thì thấp

  • Chất chống oxy hóa Alpha Lipoic Acid lớn

  • Gaga và Squalene là 2 chất chỉ có ở gạo lứt giúp làm giảm khô ráp da.

Cách nấu cơm gạo lứt giảm cân

Nấu cơm gạo lứt để giảm cân là phương pháp được chị em rỉ tai nhau áp dụng vì tính hiệu quả và an toàn. Thao tác nấu gạo lứt tương tự như nấu cơm gạo trắng, lưu ý nên ngâm gạo từ 45 phút - 1 tiếng rưỡi để gạo mềm và dễ bung hơn.

Sau khoảng nửa tiếng cơm sẽ chín, sau khi xới tơi cơm thì nên ủ cơm khoảng 5 - 10 phút thì có thể ăn được.

Để giảm cân nhưng không gây uể oải, bạn có thể ăn cơm kèm với muối vừng, một số loại rau củ quả,...đều tốt.

Lưu ý: Hạn chế ăn cơm gạo lứt kèm các món ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ ăn nhanh, thói quen này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.

Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon ai cũng có thể áp dụng 2

Hãy giảm cân bằng gạo lứt đúng cách

Ngoài ra, bạn có thể giảm cân bằng nhiều cách khác nhau với gạo lứt như: Gạo lứt rang, trà gạo lứt, bún gạo lứt, bột gạo lứt, sữa gạo lứt,...

Một số nguyên tắc cần lưu ý:

  • Nên nhai từ 50 - 90 lần rồi mới nuốt để giảm đi chứng đầy bụng, khó tiêu.

  • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống ngọt, có gas hoặc có chứa chất kích thích.

  • Tần suất ăn cơm gạo lứt chỉ nên từ 2 - 3 lần/tuần.

  • Nên bổ sung song song các loại thực phẩm khác để đảm bảo sức khỏe và năng lượng cho cơ thể.

  • Không quên duy trì một chế độ tập luyện lành lạnh và khoa học để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Với những bước hướng dẫn vô cùng chi tiết về cách chọn gạo lứt cũng như cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon, mong rằng bạn có thể tự tin áp dụng và nấu thành công với loại gạo này.

Ngày đăng: 08/08/2023 17:13:54

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon ai cũng có thể áp dụng
924 Lượt view
Bình luận
Đầu trang