Cách nấu sữa gạo lứt ngon giải nhiệt mùa hè, dồi dào dinh dưỡng

1 năm trước
735 lượt view

Sữa gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng, dễ nấu, uống ngon miệng mà có thể trữ ngăn mát ít nhất 3 ngày. Hương vị của gạo lứt ngon hơn gạo tẻ thông thường. Màu của sữa gạo lứt cũng đẹp hơn giúp người uống cảm thấy hào hứng, kích thích khi uống. Với công thức làm sữa từ gạo lứt mà chúng tôi cung cấp bên dưới thì những người dù vụng đến mấy cũng có thể thành công. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và tạo nên những thành phẩm sữa tuyệt vời giải nhiệt mùa hè, chăm sóc sức khỏe của gia đình bạn thôi nào.

Nguyên liệu cho sữa gạo lứt

  • 500gr gạo lứt

  • 300gr đường phèn

  • 2 lít sữa tươi

  • 1 lít nước lọc

  • Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm chảo, rây hoặc túi lọc và máy xay sinh tố.

Cách sơ chế trước khi nấu sữa gạo lứt

Gạo lứt thường tốt ở cả phần cám bao bọc bên ngoài gạo. Khi rửa gạo lứt bạn chỉ cần vo nhẹ để sạch bụi bẩn và để ráo nước.

Đường phèn nên cho vào 300ml nấu sôi để đường tan hết. Loại đường phèn hạt nhỏ sẽ không có sợi dây chỉ ở giữa. Tuy nhiên một số đường phèn nguyên khối lớn sẽ có sợ chỉ trắng ở giữa. Nên nấu lên để lọc đi những sợi chỉ này.

Gạo lứt sau khi ráo nước cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng, đổ gạo lứt lên. Sau đó tiến hành đảo đều cho gạo lứt bốc hơi hết phần nước vẫn chưa khô hết khi chúng ta rửa gạo. Cách để nhận biết gạo lứt đã vàng đều và chín là mùi thơm và màu gạo chuyển qua màu cánh gián đậm. Để chắc chắn hơn bạn có thể ăn thử xem chúng đã giòn và chín đều hay chưa.

Sau khi đã rang gạo lứt chín đều, thơm lừng thì đợi nguội và tiến hành cho vào máy xay sinh tố. Nên chia 500gr gạo lứt ra xay 2 lần, mỗi lần xay với 500ml nước.

Xay gạo lứt nhuyễn sẽ tiến hành lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã. Dùng rây nhỏ hoặc túi lọc để loại bỏ hết bã gạo lứt. Nếu còn bã thì sữa sẽ dễ bị cháy ở đáy nồi, hoặc sữa đặc uống không ngon.

Cách nấu sữa gạo lứt

Có được 1 lít nước cốt gạo lứt bạn tiến hành cho vào xoong, bật nhỏ lửa và nấu cho đến khi sôi đều. Lưu ý là nên nấu nhỏ lửa, nấu lửa lớn gạo sữa gạo lứt sẽ không thơm, dễ tràn nước ra khỏi xoong. Phần tinh bột đóng dưới đáy xoong khi nấu lửa lớn cũng dễ bị cháy và làm khét sữa.

Từ khi cho nồi lên bếp đến khi sôi thì nên khuấy đều tay để tránh trường hợp tinh bột gạo lứt đóng quá nhiều vào dưới đáy xoong. Sau khi sữa gạo lứt đã sôi được khoảng 5 đến 10 phút thì tiến hành cho 300ml nước đường phèn đã nấu vào.

Đợi đường phèn và nước cốt gạo lứt đã sôi và hòa quyện vào nhau khoảng 5 phút thì cho thêm 2 lít sữa tươi đã chuẩn bị. Đợi sữa gạo lứt sôi đều lại là có thể tắt bếp.

Lưu ý khi sử dụng sữa gạo lứt

Sữa gạo lứt có thể uống nóng hoặc để ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Thành phẩm gần 3,5 lít sữa gạo lứt này có thể thong thả trữ ngăn mát dùng trong 3 ngày liền mà không sợ bị hư hỏng.

Lưu ý khi nấu sữa gạo lứt bạn nên rang gạo trước khi nấu. Nếu chỉ xay gạo và lấy nước cốt thì sữa sẽ rất đặc và khó uống.

Nếu nấu sữa gạo lứt cho người bị tiểu đường thì bạn có thể gia giảm độ ngọt lại. Đối với trẻ dưới 2 tuổi cũng không nên nấu sữa quá ngọt. Bạn có thể dùng sữa tươi ít đường hoặc có thể gia giảm lượng đường phèn xuống ít hơn.

Ngày đăng: 13/07/2021 16:31:00

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cách nấu sữa gạo lứt ngon giải nhiệt mùa hè, dồi dào dinh dưỡng
735 Lượt view
Bình luận
Đầu trang