Hạt Macca là gì? Công dụng của hạt macca
Không chỉ thơm ngon, là món ăn vặt lý tưởng không thể thiếu, hạt macca còn được săn lùng như một loại thực phẩm có giá trị thực dưỡng cao. Vậy công dụng hạt macca cụ thể là gì? Khám phá ngay sau đây.
1. Tổng quan về hạt macca
Hạt macca có lớp vỏ ngoài nâu cứng
Hạt macca tuy không thân thuộc với đời sống như hạt lạc, hạt kê hay quả óc chó, tuy nhiên về giá trị dinh dưỡng thì không thể xem nhẹ.
1.1 Hạt macca là hạt gì?
Macca (mắc-ca/mác ca) là một chi cây thân gỗ, có tên khoa học là Macadamia, được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới như Kenya, Nam phi, New Zealand, Brazil, Australia,...
Dù là quốc gia sản xuất hạt macca lớn trên thế giới nhưng Hawaii mới là nơi sở hữu những hạt macca chuẩn chất lượng, vị thơm ngon, thay vì Australia.
Hiện nay, có tới 7 giống macca nhưng chỉ có 2 giống là ăn được và được nhân giống rộng rãi, bao gồm macca vỏ thô và macca vỏ mịn.
Khi thu hoạch hạt macca, cả nhân và vỏ hạt macca đều được tận dụng triệt để, 90% sẽ được chế biến thành thực phẩm, 10% còn lại là vỏ thì được dùng như một dạng nhiên liệu, phân bón hoặc chất độn.
Hạt macca được ứng dụng trong đời sống với vai trò như một loại thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là vị thuốc tốt, giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người.
1.2 Thành phần dưỡng chất trong hạt macca
Một loại hạt cực kỳ được yêu thích, cùng khám phá thành phần dưỡng chất có trong hạt macca ngay sau đây:
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đưa ra % dinh dưỡng thực có trong 100g hạt macca như sau:
-
Nước: 1.36g
-
Đường: 4.57g
-
Vitamin C: 1.2mg
-
Thiamin: 1.195mg
-
Vitamin E(Alpha-Tocopherol): 0.54mg
-
Canxi: 85mg
-
Protein: 7.91g
-
Chất xơ toàn phần: 8.6g
-
Năng lượng: 718 Calo
-
Sắt: 3.69mg
-
Đặc biệt, Cholesterol và Caffeine đều ở mức 0mg
-
Trung bình 10 hạt/suất ăn là lý tưởng (bao gồm 22g chất béo, 200 calo)
Dưới góc độ y học, hạt macca có chứa các hoạt chất và dưỡng chất vô cùng quan trọng.
Một số khoáng chất có thể kể đến như: Folate, Vitamin , Protein, sắt, Niacin, Riboflavin, Thiamin, kẽm, đồng, canxi, photpho, magie,...
Các chất chống oxy hóa cần thiết như: Axit amin, Selen, Flavonoid, Polyphenol,...
Không chỉ vậy, công dụng hạt macca còn bắt nguồn từ việc sở hữu lượng Carbohydrate hữu ích cực lớn như: Maltose, Sucrose, Glucose, Fructose, một số tinh bột gốc Carbohydrates.
2.Công dụng hạt macca dưới góc độ y học
Công dụng hạt macca là gì?
Dưới góc độ y học, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được những tác động tuyệt vời của hạt macca đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:
Bổ não
Hàm lượng đồng dồi dào trong hạt macca cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cần thiết, có lợi cho sức khỏe não bộ và hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, hoạt chất này hỗ trợ sản xuất các hóa chất dẫn truyền thần kinh giúp não truyền gửi thông tin quan trọng tới từng bộ phận trong cơ thể một cách thuận lợi.
Giúp chắc khỏe xương
Photpho trong hạt macca chính là "chìa khóa kho báu" giúp hỗ trợ quá trình khoáng hóa của răng và xương, bổ trợ cho quá trình trao đổi chất, chuyển hóa hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi sống cơ thể. Bên cạnh đó, canxi trong hạt macca còn giúp hình thành xương và răng.
Trong khi đó, mangan lại giúp tăng cường sức khỏe và chức năng xương khớp ở người cao tuổi kết hợp Omega 3 giúp chống và làm giảm các triệu chứng đau nhức về xương khớp.
Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Hạt macca có chứa nhóm chất xơ đa dạng, bao gồm chất xơ hòa tan, không hòa tan, Carbohydrate phức giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm táo bón, tăng cường hấp thu dưỡng chất vào cơ thể. Ngoài ra, chất xơ giúp kéo dài cảm giác no lâu, do đó hạt macca còn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân lý tưởng cho phái đẹp.
Nâng cao sức khỏe tổng quát
Hàm lượng Protein phong phú trong hạt macca giúp kích thích tạo cơ bắp và các mô liên kết bên trong cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp duy trì sức khỏe của móng tay, móng chân, tóc, da,...cùng nhiều cơ quan quan trọng khác trong cơ thể.
Giảm cân an toàn
Thực phẩm giảm cân lý tưởng cho phái đẹp
Chất béo không bão hòa đơn trong hạt macca không chỉ không gây tăng cân, mà còn giúp tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Hạt macca giàu Omega, Acid Palmitoleic tham gia vào quá trình tạo enzyme và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, chất béo dư thừa bên trong, ức chế cơn thèm ăn, kiểm soát lượng Calo đưa vào cơ thể.
Ngoài ra, Acid Palmitoleic còn tăng chuyển hóa mỡ thừa, ngăn ngừa tích tụ mỡ bên trong cơ thể.
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ nếu muốn đưa hạt macca vào phác đồ giảm cân khoa học của mình.
Phòng bệnh ung thư
Flavonoid là một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong hạt macca giúp bảo vệ các tế bào, chống nhiễm độc cơ thể do tác nhân từ môi trường. Khi Flavonoids vào cơ thể sẽ tự động chuyển hóa thành chất chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh nan y nguy hiểm như: Ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư phổi,...
3. Tác dụng phụ của hạt macca
Hạt macca tuy rất quý và bổ dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách có thể gây ra tác dụng ngược, thậm chí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Một số phản ứng có thể xảy ra như:
-
Đau họng
-
Tiêu chảy
-
Khan cổ
-
Táo bón
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn nên ăn từ 10 - 15 hạt macca/ngày, còn với trẻ em thì không nên ăn quá 10 hạt macca/ngày.
Là loại hạt còn khá xa lạ, tuy nhiên nếu có thể áp dụng đúng cách, công dụng hạt macca còn nhiều hơn những gì khoa học đã chứng thực. Do đó, hãy linh hoạt đưa loại hạt này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có một sức khỏe tốt nhất nhé.
Ngày đăng: 08/08/2023 16:38:49