Bài thuốc và món ăn từ hạt kê

1 năm trước
914 lượt view

Các chuyên gia sức khỏe nhận định, hạt kê là loại ngũ cốc rất giàu sắt, vitamin B1và B2, là “thực phẩm bảng A” dành cho sức khỏe con người. Cùng khám phá ngay các bài thuốc và món ăn bổ dưỡng từ loại hạt này ngay dưới đây.

1. Các bài thuốc hay từ hạt kê

Bài thuốc và món ăn từ hạt kê 0

Hạt kê - thuốc quý cho gia đình Việt

1.1 Tổng quan chung về hạt kê

Hạt kê từ lâu đã được biết đến với đa vai trò, vừa là dược liệu trị bệnh, vừa là nguyên liệu chế biến món ăn bổ dưỡng.

Trong Đông y, hạt kê có vị ngọt, tính hàn, giúp bổ thận, giải độc, trừ nhiệt, lợi tiểu, bổ trung ích khí, chữa chứng phiền khát, khắc phục tình trạng đau bụng, nôn mửa, chống mất nước do tiêu chảy đi ngoài, tỳ vị hư nhiệt,...

Còn dưới góc độ của y học hiện đại, hạt kê chứa nhiều sắt, vitamin B1, B2, đặc biệt có chứa lượng lớn hoạt chất Melatonin gây buồn ngủ, trấn an tinh thần giúp người bệnh đi sâu vào giấc ngủ, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Là loại hạt đã xuất hiện từ lâu, do đó hạt kê còn có nhiều tên gọi khác như: Cốc tử,, bạch lương túc, tiểu mễ,...

1.2 Các bài thuốc hay từ hạt kê

Cháo gà hạt kê: Hạt kê được đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Thịt gà rửa sạch, chặt miếng và luộc lên, thịt sau khi chín thì vớt ra và để ráo. Sau đó, cho hạt kê vào nồi nước luộc gà và đun nhỏ lửa, khuấy đều liên tục. Khi thấy cháo chín nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, múc cháo ra bát, rắc thịt gà được xé nhỏ lên cùng với hành mùi thái sợi, khuấy đều lên là có thể ăn được ngay.

Món cháo này thích hợp với người tiêu hóa kém, trẻ ngủ kém, người gầy yếu, suy nhược hoặc sản phụ sau sinh bị thiếu sữa.

Cháo kê: Lấy nắm gạo nhỏ và vo sạch với nước, hạt kê đãi sạch, rửa với nước và để ráo, sau đó cho gạo và hạt vào nồi, đổ nước và đun nhỏ lửa tới khi cháo nhừ.

Món ăn này tốt cho người bị dạ dày nóng, tiểu tiện khô, miệng bị khô.

Lưu ý: Nên sử dụng hạt kê lâu năm để đạt hiệu quả tốt hơn.

Sắc kê: Hạt kê (25g), bán hạ đã qua chế biến (10g), tiến hành sắc hỗn hợp này để uống.

Người bị tiêu hóa kém, mất ngủ hoặc tiêu hóa kém dẫn tới mất ngủ nên sắc uống kiên trì để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Cháo kê theo tháng: Hạt kê (50g), hoàng kỳ (50g), gạo đã đãi sạch, sau đó cho hỗn hợp với nồi, đổ nước và nấu nhừ thành cháo.

Phụ nữ bị khí hư ra nhiều trong thời kỳ mang thai nên ăn loại cháo này để khắc phục.

Lưu ý: Ăn 1 lần/ngày, cách vài ngày ăn 1 lần.

Bài thuốc và món ăn từ hạt kê 1

Một chút dầu ăn để cháo thơm ngon hơn

Cháo kê theo liệu trình: Hạt kê (30 - 50g), đường, khoai lang (50g), đun thành cháo, ăn lúc nóng.

Món cháo này cần thiết với phụ nữ sau sinh bị ít sữa hoặc người cao tuổi gầy yếu, sức khỏe kém.

Lưu ý: Cứ 10 ngày lại ăn một lần, vai trò tương tự như một liệu trình điều trị.

Hạt kê chưng: Bột hạt kê (150 - 200g) hòa với nước nguội đun sôi, sau khi hỗn hợp sệt lại thì viên thành từng viên nhỏ, ước chừng khoảng 35 - 50 viên, chưng chín và ăn. Có thể bỏ thêm ít muối để ăn cho đặm đà hoặc ăn với canh.

Người có tỳ vị yếu, người bị tiêu hóa kém, hay bị đau bụng, nôn mửa nên ăn món ăn này.

Cháo kê dẻo: Chuẩn bị hạt kê cùng một ít gạo đã được làm sạch, nấu nhừ thành cháo để ăn.

Người gặp tình trạng mồ hôi trộm, xương nóng thì nên ăn.

Lưu ý: Ăn trong 5 ngày.

Cháo kê khoai: Hạt kê (100g), khoai lang mài, đun nhừ thành chán và ăn lúc ấm.

Trả nhỏ tiêu hóa kém, bị cam tích nên ăn

Lưu ý: Cho trẻ ăn liên tục trong vòng 10 ngày, ngày ăn 2 lần lúc sáng và tối.

Nước kê: Hạt kê để lâu lăm, đun cùng với nước để đi uống, khắc phục tình trạng bị lọ, kiên trì uống từ 3 - 5 ngày để khắc phục.

2. Các món ăn bổ dưỡng, dễ làm từ hạt kê

Ngoài ra, một số món ăn đơn giản từ hạt kê bạn có thể làm ngay tại nhà.

Bài thuốc và món ăn từ hạt kê 2

Màu sắc bắt mắt từ hạt kê

2.1 Cách nấu cơm hạt kê

Nguyên liệu:

  • Hạt kê: Khoảng 5 muỗng

  • Nước sạch: Khoảng 2 bát nước

  • Gạo: Đã được vo sạch

Cách thực hiện:

Lấy 5 muỗng hạt kê đã tách vỏ ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ rồi vớt ra để ráo. Lấy nước sạch đã chuẩn bị đun sôi lên, sau đó cho hạt kê để ráo vào nồi và khuấy đều. Sau khi nồi sôi, cho 1/3 muỗng muối hạt, tới khi hạt kê nở bung ra thì xới đều nồi cơm, sau đó bạn đã có món cơm hạt kê ngon và bổ dưỡng rồi.

Cơm hạt kê có thể ăn kèm với muối vừng giã nhỏ cho thêm phần đậm đà.

Lưu ý: Loại cơm này tốt cho người bị tăng huyết áp, người đang bị thừa cân, béo phì, người bất ổn về lượng đường trong máu.

2.2 Cách nấu cháo hạt kê cho bé

Một số loại cháo hạt kê cho bé các chị em có thể tham khảo:

  • Cháo kê nấu với tàu hủ

  • Cháo bí đỏ hạt kê

  • Cháo cá hồi hạt kê

  • Cháo hạt kê nấu với đậu xanh

  • Cháo hạt kê thịt gà

2.3 Cách nấu chè hạt kê

Một số món chè hạt kê rất được người Việt yêu thích như: Chè hạt kê đậu xanh, chè hạt kê bí đỏ, chè kê hạt sen yến mạch, trong đó chè hạt kê bí đỏ được ưa chuộng hơn cả.

Chè bí đỏ

  • Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 300g

  • Hạt kê: 100 - 150g

  • Đường: 200g

Cách thực hiện:

Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ đem đi hấp chín. Hạt kê rửa sạch, ngâm trong nước từ 4 - 6 giờ rồi vớt lên để ráo rồi tiếp tục đem nấu chín.

Bí đỏ sau khi hấp chín đem tán nguyễn, sau khi hạt kê sôi thì cho bí đỏ vào, khuấy đều lên cho tới khi sánh quyện, sau đó nêm nếm gia vị và nấu thêm 5 phút nữa là ăn được.

Không chỉ bổ dưỡng, hạt kê còn rất dễ mua và chế biến thành các bài thuốc và món ăn ngon. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:47:32

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Bài thuốc và món ăn từ hạt kê
914 Lượt view
Bình luận
Đầu trang