Cách làm bơ đậu phộng dễ như trở bàn tay xong ngay trong 10 phút

1 năm trước
882 lượt view

Chia sẻ cách làm bơ đậu phộng để các nhà nội trợ có thêm nhiều món ngon cho gia đình của mình. Bơ đậu phộng không chỉ dùng để ăn bánh mì, chúng còn có thể dùng để làm sinh tố, làm các loại bánh. Những món ăn từ bơ đậu phộng luôn khiến người thưởng thức có cảm giác thú vị, ngon miệng vô cùng. Hãy học cách làm bơ đậu phộng đơn giản tại nhà ở công thức mà chúng tôi chia sẻ bên dưới nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bơ đậu phộng

Cách làm bơ đậu phộng dễ như trở bàn tay xong ngay trong 10 phút 0

  • 1 lon đậu phộng

  • 7 ml dầu đậu phộng hoặc dầu thực vật, dầu ô liu tùy chọn

  • 1 thìa cà phê đường hoặc nhiều hơn tùy theo độ ngọt ưa thích của người làm.

  • 7 ml mật ong hoặc đường nâu ở dạng lỏng.

  • 1 thìa cà phê muối

Công thức này sẽ giúp bạn cho ra thành phẩm khoảng 350 ml bơ đậu phộng. Nếu muốn nhiều hơn có thể tùy chỉnh các thành phần trên ở định lượng nhiều hơn.

Cách làm bơ đậu phộng ngon đáo khẩu

Cách làm bơ đậu phộng dễ như trở bàn tay xong ngay trong 10 phút 1

Bước 1. Sơ chế đậu phộng

Hãy chọn những hạt đậu phộng tròn đều, chắc mẩy có màu hồng và bóng đẹp, đều màu. Loại bỏ những hạt lép, sâu mọt.

Đây là thời điểm đậu phộng người nông dân vừa mới thu hoạch và tách vỏ, phơi khô. Giá đậu phộng sẽ rẻ, hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng đảm bảo nhất để cho ra những mẻ bơ đậu phộng thơm ngon, màu đẹp.

Bước 2. Rang đậu phộng

Cách làm bơ đậu phộng dễ như trở bàn tay xong ngay trong 10 phút 2

Khi rang đậu phộng chín đều, thơm dậy mùi sẽ giúp cho bơ đậu phộng tăng thêm mùi thơm, vị béo và bảo quản được thời gian dài hơn. Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhất khi làm bơ đậu phộng mà bạn cần chú trọng.

Bạn có thể rang đậu phộng bằng tay nếu tự tin với tay nghề nấu nướng của mình. Cho đậu phộng vào chảo, thêm 1 muỗng muối và đảo đều tay trên lửa nhỏ. Cho đến khi đậu phộng đã chuyển sang màu đậm, dậy mùi thơm hãy tắt bếp. Sau đó tiếp tục đảo đậu phộng trong chảo không lửa khoảng 5 phút rồi ngừng tay.

Rang đậu phộng trong lò nướng sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cho đậu phộng ra một chiếc khay inox sau đó cho vào lò nướng và để ở nhiệt độ 176 độ C trong vòng 10 phút. Bạn sẽ rảnh tay và chỉ việc thoải mái đợi hết thời gian rồi lấy đậu phộng ra khỏi lò nướng thôi nhé.

Cách cuối cùng là rang đậu phộng trong lò vi sóng. Bạn cho đậu vào dĩa sứ hoặc thủy tinh, trải đều một lớp mỏng và để ở chế độ “Medium High” trong vòng 3 phút. Đậu phộng rang trong lò vi sóng có màu đều đẹp và trắng đều chứ không vàng nhiều hoặc cháy như rang bằng tay hoặc bằng lò nướng.

Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách trên để rang đậu phộng. Sau đó đợi đậu phộng nguội, loại bỏ lớp vỏ áo bên ngoài đậu phộng để chuyển qua công đoạn tiếp theo.

Bước 3. Cách làm đậu phộng

Cách làm bơ đậu phộng dễ như trở bàn tay xong ngay trong 10 phút 3

Cho đậu phộng vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn chúng. Hãy đảm bảo đậu phộng đã nguội hẳn mới thực hiện công đoạn này.

Đậu phộng sẽ không nhuyễn mịn đều ngay lần xay đầu tiên mà phải cần đến các thao tác khác của bạn. Khi hỗn hợp đậu phộng bắt đầu mịn, hãy dùng dụng cụ thích hợp để đẩy phần đậu phộng trên mặt máy xay sinh tố xuống dưới đáy lưỡi dao để xay đậu phộng thêm lần nữa.

Đậu phộng thường đặc quánh nên bạn sẽ rất khó xay mịn như kem như các hũ bơ đậu phộng mua ở cửa hàng.

Đến khi thấy bơ đậu phộng đã đạt được độ đặc quánh, hạt gần mịn đều thì tiến hành cho thêm muối, đường, dầu ăn và mật ong như đã chuẩn bị ở trên.

Bảo quản bơ đậu phộng

Cách làm bơ đậu phộng dễ như trở bàn tay xong ngay trong 10 phút 4

Cách làm bơ đậu phộng rất dễ dàng, không mất nhiều thời gian mà có thể bảo quản và dùng rất lâu sau đó. Bạn chỉ việc cho vào hộp kín, để ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Bơ đậu phộng có thể dùng làm bánh nướng, sinh tố, ăn với mì sandwich, các loại trái cây… Mẹo để bơ đậu phộng ngon hơn, ăn vui miệng hơn là hãy để lại khoảng vài muỗng đậu phộng đã rang chín. Sau đó cho chúng vào một túi ni lông rồi cán nhỏ và trộn vào bơ đậu phộng. Ngoài vị béo ngậy, thơm ngon thì những phần đậu phộng bạn vừa cho vào lại giòn béo nên khi ăn sẽ thú vị hơn.

Ngày đăng: 08/09/2023 20:16:10

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Cách làm bơ đậu phộng dễ như trở bàn tay xong ngay trong 10 phút
882 Lượt view
Bình luận
Đầu trang