Ánh sáng xanh và những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ con người

11 tháng trước
1.934 lượt view

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là những công nghệ hiện đại luôn vây quanh mọi người. Vậy nên thời gian tiếp xúc với các thiết bị như laptop, điện thoại chiếm hầu hết thời gian trong ngày của bạn. Mà trong màn hình các thiết bị điện tử đều phát ra ánh sáng xanh. Vậy ánh sáng xanh có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

Ánh sáng xanh từ màn hình gây rối loạn não

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày 1 người dành 5 tiếng cho việc sử dụng điện thoại, máy tính. Màn hình máy tính phát ra tia ánh sáng xanh chiếu thẳng vào mắt người dùng nên thời gian con người tiếp xúc với ánh sáng xanh là rất nhiều. Điều này làm ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe của bạn. Người ta nghiên cứu rằng: những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ có dấu hiệu mất ngủ, sức khỏe suy giảm hơn rất nhiều so với những người không sử dụng, tiếp xúc.

Ánh sáng xanh và những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ con người 0

Ánh sáng xanh là nguồn ánh sáng cực kỳ hại cho mắt

Việc tiếp xúc thường xuyên gây ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý, ngăn cơ thể sản sinh ra hormone. Tiếp xúc với ánh sáng xanh cũng khiến quá trình sản sinh melanin bị suy giảm – 1 trong những nguyên nhân gây mất ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối gây nên những tác động sau:

  • Giảm thời gian ngủ;

  • Chất lượng ngủ suy giảm;

  • Cảm giác buồn ngủ nhiều hơn dẫn đến ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của bạn hàng ngày;

  • Gây nên béo phì.

Cách giảm tác hại từ ánh sáng xanh

Khi sử dụng máy tính thì nhiệt độ màu được khuyên dùng là 2700k. Dù là ban ngày hay ban đêm thì đây cũng là con số vừa phải. Chính vì thế có nhiều người thường sử dụng ứng dụng f.lux để thay đổi màu màn hình. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn một phương tiện giúp bạn thay đổi dễ dàng và cho ra kết quả phù hợp hơn. Đó chính là sản phẩm công nghệ màn hình OLED.

Ánh sáng xanh và những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ con người 1

Sử dụng màn hình OLED để giảm ảnh sáng xanh

Tên viết tắt của cái tên OLED đó là Organic Light-Emiting Diode. Các diode hữu phát quang mang đến một công nghệ màn hình mới và tốt hơn nhiều so với màn hình tiêu chuẩn trước đó. Nhờ vậy, việc hiển thị màu sắc không phát ra bất kỳ một sóng ánh sáng nào. Như vậy sẽ có ít sóng ánh sáng có thể truyền tới mắt bạn và giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

So với loại màn hình trước đây thì sản phẩm màn hình này biến các vùng màu đen thành không hoàn toàn màu đen và nó vẫn phát được ra nguồn sóng ánh sáng ngắn. Chính vì thế có thể nói đơn giản đó là sử dụng màn hình OLED sẽ giúp giảm đi lượng ánh sáng xanh.

Sử dụng đèn huỳnh quang là cách bảo vệ mắt tốt nhất

Dù là ban ngày hay ban đêm thì bạn cũng cần giảm tối thiểu tần suất tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh. Vào buổi tối bạn hoàn toàn có thể thay thế bóng đèn LED bằng đèn huỳnh quang hoặc là đèn có halogen hạ thế với dòng điện một chiều.

Ánh sáng xanh và những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ con người 2

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang để bảo vệ mắt

Các chuyên gia còn đưa cho bạn lời khuyên đó là nên sử dụng tấm kính để lọc ánh sáng xanh dù là bóng đèn nào. Nếu không có tấm kính này thì ánh sáng có thể khiến sản sinh ra ROS và làm giảm đi lượng hormone melatonin ở cả tuyến tùng và võng mạc của bạn. Việc này làm tăng nhanh quá trình lão hóa của bạn.

Các nguồn ánh sáng có thể thay thế cho ánh sáng xanh.

Đầu tiên ta phải kể đến nến, đây được coi là nguồn sáng an toàn cho cơ thể và cũng an toàn cho môi trường. Nến không phát ra bất cứ tia ánh sáng xanh nào. Nhưng khi chọn nến, bạn cũng cần lưu ý đến chất liệu làm nến bởi khi đốt, ta có thể hít trực tiếp vào cơ thể. Chất liệu làm nến bạn cần nên tránh là sáp parafin và sáp đậu nành.

Đèn huỳnh quang cũng là sự lựa chọn dành cho bạn mặc dù nó không hẳn là sự thay thế hoàn hảo. Nó không thể hoàn toàn không phát ra tia sáng xanh xong đây lại là sự lựa chọn phù hợp nhất. Lượng ánh sáng xanh chiếu ra từ đèn huỳnh quang đủ để bạn làm việc, sinh hoạt hàng ngày mà lại không quá tổn thương cơ thể và mắt.

Thêm vào đó một lưu ý cho bạn đó là nhiều loại nến từ sáp parafin và sáp đậu nành cũng không tốt chút nào. Điều này là bởi vì nó có thuốc nhuộm và hương liệu. Có nhiều người quan niệm rằng lượng chất độc chúng ta tiếp xúc khi tốt nến chỉ là lượng nhỏ. Tuy nhiên khi tiếp xúc thường xuyên thì nó lại tích tụ lại và cực kỳ gây độc hại cho sức khỏe.

Nhìn chung, việc không tiếp xúc với ánh sáng xanh là điều không thể nhưng hạn chế tiếp xúc thì có nhiều cách. Mỗi người nên xây dựng cho mình những biện pháp ngăn chặn ánh sáng xanh tiếp xúc cơ thể, đặc biệt là mắt nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như mọi người trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

Ngày đăng: 08/08/2023 16:42:54

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Ánh sáng xanh và những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ con người
1934 Lượt view
Bình luận
Đầu trang