Tư thế ngủ nói lên điều gì? Các tư thế ngủ phổ biến

11 tháng trước
2.218 lượt view

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố để tạo nên một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, tư thế ngủ lại nói lên điều gì là yếu tố mà ít người quan tâm nhất. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về tư thế ngủ và những ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Tư thế ngủ của bạn nói lên điều gì?

Có rất nhiều tư thế ngủ và mỗi người lại có những tư thế khác nhau. Tuy nhiên hiện nay có 3 tư thế ngủ chính đó là: nằm ngửa, nằm nghiêng (2 bên) và nằm sấp. Ngoài ra còn rất nhiều tư thế ngủ được cho là mới lạ và kỳ quặc. Nó được áp dụng tại nhiều hoàn cảnh và vị trí khác nhau.

Tư thế ngủ nói lên điều gì? Các tư thế ngủ phổ biến 0

Tư thế ngủ phụ thuộc nhiều vào tính cách và sở thích của mỗi người

Đa phần các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyến cáo mọi người cần phải ngủ theo tư thế nằm nghiêng hoặc là nằm ngửa. Mặt khác họ cũng nhấn mạnh rằng đây là quyết định của cá nhân mỗi người và nó dựa chủ yếu trên nhu cầu, sở thích. Bạn hãy ngủ làm sao cho thật thoải mái và đừng gượng ép mình quá nhiều.

Các tư thế ngủ phổ biến

Chất lượng giấc ngủ hàng đêm ảnh hưởng cực kỳ lớn tới sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên hiện nay có tới 45% dân số mỹ đang gặp vấn đề khó khăn trong việc ngủ nghỉ và họ thường xuyên bị mất ngủ. Theo nghiên cứu thì điều này phần lớn sẽ là do tư thế nằm của bạn. Mỗi một tư thế ngủ sẽ có những lợi ích và các nguy cơ tiềm ẩn khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Ngủ nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế thích hợp nhất và nó sẽ giúp phân bố đều trọng lượng, áp lực lên cột sống, vùng cổ, các khớp. Chính vì thế nên có thể coi rằng đây là tư thế thoải mái nhất với đa số mọi người. Tư thế này còn giúp lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể một cách tốt nhất.

Tư thế ngủ nói lên điều gì? Các tư thế ngủ phổ biến 1

Tư thế nằm ngửa là tư thế phổ biến và được nhiều người áp dụng

Tiến sĩ Sol Cogan là một bác sĩ nắn xương cho biết rằng chính tư thế nằm ngửa sẽ phần nào đó giúp giảm đi áp lực lên đĩa đệm. Điều này đặc biệt tốt với phần lưng và phần cổ, đặc biệt là với người bị đau lưng. Chính vì thế mà bạn sẽ thấy những người bị đau lưng thường nằm ngửa nhiều hơn là nằm nghiêng.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì tư thế này cũng là tư thế có nhiều tiềm ẩn rủi ro. Theo như nghiên cứu thì nằm ngửa sẽ khiến bạn ngáy to hơn và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc ngáy cũng khiến bạn tiêu hao năng lượng một cách đáng kể đó.

Ngoài ra, nó còn có thể gây nên hội chứng cực kỳ nguy hiểm đó chính là ngưng thở. Trong trường hợp bạn trải qua bất kỳ một triệu chứng nào như trên thì cần phải gặp bác sĩ để được tư vấn ngay lập tức. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng cơ thể và thay đổi tư thế sao cho phù hợp nhất.

Ngủ nằm nghiêng về một trong 2 bên

Nằm nghiêng là tư thế ngủ phù hợp dành cho những người thường xuyên ngáy. Tư thế này sẽ giúp bạn ít ngáy hơn. Tuy nhiên nó lại làm tăng nguy cơ khiến dây thần kinh chèn ép và dẫn tới những cơn đau cổ, đau lưng và đau dây thần kinh hông. Chính vì thế để khắc phục được tình trạng này thì bạn cần phải đảm bảo loại gối mà mình đang dùng là loại gối phù hợp với cơ thể.

Tư thế ngủ nói lên điều gì? Các tư thế ngủ phổ biến 2

Nằm nghiêng dễ khiến cho dây thần kinh của bạn bị chèn ép nhiều hơn

Đối với tư thế này hãy đảm bảo gối kê đầu thật êm ái, chắc chắn với khả năng nâng đỡ đầu. Đồng thời gối cũng đủ cao để tư thế nằm vừa phải nhất. Nhờ vậy sẽ giảm thiểu tối đa sự căng thẳng, áp lực lên phần cổ.

Tất nhiên tư thế nằm nghiêng về bên nào cũng sẽ mang đến những lợi ích và những nguy cơ khác nhau. Thông thường tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng trào ngược axit trong cơ thể.

Ngủ tư thế nằm sấp

Tư thế này có thể sẽ gây nên những tác động khá tiêu cực với hệ tiêu hóa của con người. Bên cạnh đó nó còn khiến áp lực lên phần cổ, phần lưng của bạn nữa. Điều này là bởi vì để có thể thở được với tư thế này thì bắt buộc cổ phải hướng sang một hướng khác. Chính tình trạng này gây nên hiện tượng căng thẳng.

Tư thế ngủ nói lên điều gì? Các tư thế ngủ phổ biến 3

Tư thế nằm sấp sẽ tác động nhiều lên trên hệ tiêu hóa của con người

Đặc biệt, việc nằm sấp quá lâu sẽ tạo áp lực lên tim, phổi và khiến bạn tiêu hoa cực kỳ nhiều năng lượng. Với người bị béo phì, bụng to thì tư thế này là tư thế cực mệt và tạo áp lực rất lớn tới phổi. Thêm vào đó nó còn gây các biến chứng như ngáy, ngưng thở. Đây chắc hẳn là điều mà không ai muốn phải không nào?

Trên đây là chia sẻ về tư thế ngủ để các bạn cùng tham khảo. Tuy nhiên những thông tin này chỉ là thông tin tham khảo và nó không thế cho việc chẩn đoán hay điều trị Y khoa.

Ngày đăng: 11/09/2023 21:45:50

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tư thế ngủ nói lên điều gì? Các tư thế ngủ phổ biến
2218 Lượt view
Bình luận
Đầu trang