Ngủ nướng có tác hại gì cho sức khỏe?

8 tháng trước
1.672 lượt view

Bạn có thói quen ngủ nướng sau một đêm thức trắng để làm việc hay chơi khuya không? Nếu chưa biết đến tác hại của việc ngủ nướng hẳn là rất nhiều người vẫn đang duy trì nó như một lối sinh hoạt bình thường. Bạn sẽ từ bỏ ngay thói quen ngủ nướng khi biết đến những tác hại này.

Ngủ nướng khiến cơ thể mệt mỏi

Khi bạn dành quá ít thời gian cho giấc ngủ và phải dậy sớm vào mỗi sáng, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và mất tập trung trong suốt cả ngày. Để cải thiện điều đó, bạn thay đổi sang thành thói quen ngủ nướng nhằm bù lại cho những đêm thiếu ngủ trầm trọng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng cách này không mang lại hiệu quả thậm chí là phản tác dụng.

Ngủ nướng có tác hại gì cho sức khỏe? 0

Ngủ nướng sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi

Bạn có nhận thấy những biểu hiện trên thực tế sau khi thức trắng đêm. Cơ thể mệt mỏi, đau đầu và não bộ cũng trì trệ hơn. Sau đó, dù có ngủ bù hàng giờ, bạn vẫn tránh được cảm giác uể oải và mệt mỏi.

Ngủ bù không đủ để hoàn thiện cho giấc ngủ

Giấc ngủ và sức khỏe vốn không có chức năng tức lũy và trả nợ một cách đơn giản. Nói cách khác, khi bạn trải qua những đêm thức trắng và không thể xua tan trạng thái mệt mỏi ngay khi chìm vào một giấc ngủ bù dài. Cơ thể của bạn vẫn luôn cảm thấy kiệt sức dù đã bù đắp lại số giờ thiếu hụt trước đó.

Ngủ nướng có tác hại gì cho sức khỏe? 1

Giấc ngủ và sức khỏe vốn không có chức năng tức lũy và trả nợ

Thời gian và chất lượng của giấc ngủ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Nếu bạn ngủ không đủ giấc theo cơ chế bình thường của cơ thể, bạn sẽ muốn được ngủ bù vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, khi tình trạng thiếu ngủ kéo dài, bạn thường không thể ngủ nhiều như mong muốn.

Theo một nghiên cứu đã chứng minh rằng động vật bị mất ngủ hoặc thiếu ngủ liên tục trong vài ngày, theo bản năng thường có xu hướng ngủ bù giờ. Thế nhưng điều đó không thể thực hiện được sự bù đắp cho sự thiếu hụt của giấc ngủ trước đó. Từ thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: con người không thể bù đắp cho cơ thể sau vài ngày thiếu ngủ bằng một giấc ngủ nướng vào ngày hôm sau.

Ngủ nướng tác động tiêu cực đến não bộ

Ngủ đủ giấc là ưu tiên hàng đầu của bạn cho dù có những dự định và kế hoạch quan trọng đến thế nào. Vì khi cơ thể mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất làm việc. Bạn không thể tập trung vào bất cứ việc gì khi mắt mỏi, cơ thể uể oải và điều đó làm cản trở bạn hoàn thành công việc được giao. Đặc biệt, những công việc đòi hỏi phải giao tiếp, trao đổi với đối tác càng trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân là do bạn phân bổ thời gian ngủ và làm việc không hợp lý càng khiến bạn thêm mệt mỏi.

Ngủ nướng có tác hại gì cho sức khỏe? 2

Ngủ nướng quá nhiều tác động trực tiếp tới não bộ con người

Không chỉ vậy, việc ngủ bù không có kế hoạch sẽ khiến trí nhớ của bạn suy giảm, ảnh hưởng tới khả năng tư duy và sáng tạo. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tác hại của giấc ngủ có thể khiến cho năng suất và khả năng nhận thức của não bộ bị tác động nghiêm trọng. Ví dụ như trong một cuộc họp, bạn vẫn có thể bắt kịp nội dung vừa trao đổi với sếp nhưng có thể nhanh chóng quên đi những công việc vừa được giao. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của những đêm thiếu ngủ dẫn đến trí nhớ bị suy giảm.

Ngủ nướng không có tác dụng bù lại sức cho cơ thể và giấc ngủ sau những đêm dài thức trắng. Cảm giác mệt mỏi, trí nhớ suy giảm, não bộ trì trệ là hậu quả của việc thiếu ngủ. Vì vậy, hãy phân bố thời gian ngủ và làm việc hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Ngày đăng: 08/08/2023 21:50:15

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Ngủ nướng có tác hại gì cho sức khỏe?
1672 Lượt view
Bình luận
Đầu trang