Thức khuya: Những tác hại của cú đêm bạn chưa biết

9 tháng trước
954 lượt view

Thức khuya để lướt web, làm việc, xem phim,...là những hoạt động của một cú đêm thường làm. Có thể đối với nhiều người ban đêm là khoảng thời gian tốt nhất để tập trung làm việc và giải tỏa tinh thần. Thế nhưng nếu thường xuyên cú đêm liên tục, bạn sẽ không ngờ đến những tác hại mà nó đem lại. Vậy tác hại của cú đêm là gì, mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cú đêm khiến huyết áp tăng cao hơn

Theo một nghiên cứu năm 2013 công bố trên tạp chí Chronobiology International, các nhà nghiên nhận thấy rằng những người hay cú đêm có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn 30% so với người thường hoạt động vào buổi sáng. Ngay cả khi họ kiểm soát được chất lượng giấc ngủ thì khả năng tăng huyết áp vẫn cao hơn.

Thức khuya: Những tác hại của cú đêm bạn chưa biết 0

Huyết áp tăng cao khi bạn thức quá khuya

Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ, thậm chí tử vong. Khi thức khuya, bộ não cũng bị ảnh hưởng vì phải hoạt động liên tục. Do vậy, bạn nên điều chỉnh lại thời gian ngủ, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng chống bệnh.

Cú đêm dễ tăng cân

Ban đêm là khoảng thời gian cơ thể được nghỉ ngơi nhưng việc thức khuya và ăn đêm sẽ ảnh hưởng đến khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể. Vì vậy, cú đêm liên tục khiến bạn tiêu thụ lượng calo nhiều hơn so với những người dậy sớm.

Thức khuya: Những tác hại của cú đêm bạn chưa biết 1

Bạn sẽ tăng cân không kiểm soát khi thức khuya

Ngoài ra, thức khuya làm cho tinh thần trở nên mệt mỏi nên bạn ờng có xu hướng thèm đồ ăn không lành mạnh vào ban đêm. Từ đó dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cú đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người có thói quen cú đêm có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn so với người hoạt động vào sáng sớm. Chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu ngủ ăn nhiều vào ban đêm làm tăng cân từ đó tác động xấu tới quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nữ giới thức khuya có xu hướng tích nhiều mỡ bụng và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn so với người cùng tuổi hay hoạt động buổi sáng. Hơn nữa, cú đêm còn làm tăng nồng độ đường huyết và cholesterol dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Những bệnh nhân tiểu đường nếu thức khuya sẽ rất khó kiểm soát đường huyết cho dù đảm bảo được thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Chu kỳ ngủ bị rối loạn

Những người thức khuya nhưng vẫn phải dậy sớm cơ thể hay bị mệt mỏi và có thể ngủ bất cứ khi nào. Họ thường tận dụng thời gian cuối tuần để nghỉ ngơi, ngủ bù sau những ngày thiếu ngủ,. Tuy nhiên, đồng hồ sinh học của cơ thể vẫn có cơ chế hoạt động riêng và không thể thích ứng kịp nếu bạn ngủ liên tục.

Thức khuya: Những tác hại của cú đêm bạn chưa biết 2

Chu kỳ ngủ rối loạn ảnh hưởng nhiều tới sinh lý

Việc ngủ bù không chỉ hưởng xấu đến sức khỏe mà còn khiến bạn không còn thời gian cho gia đình và các mối quan hệ xung quanh. Khi bản thân có thể duy trì một mối quan hệ lâu dài sẽ lấy nó làm động lực để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Cú đêm tiêu tốn thời gian tập luyện

Theo một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Sleep, những người cú đêm thường ngồi nhiều hơn so với người hoạt động vào buổi sáng. Vì dành thời gian nhiều vào ban đêm nên việc sắp xếp lịch tập thể dục cũng sẽ khó khăn hơn.

Mỗi người đều có một khoảng thời gian nhất định được xem là thời điểm tốt nhất để tập thể dục tùy theo sở thích của họ. Tuy nhiên, buổi sáng vẫn là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bạn nạp năng lượng cho cả ngày dài hoạt động.

Cú đêm có thể gây tai nạn giao thông

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây tai nạn giao thông là do buồn ngủ. Những người hay ngủ muộn thường rơi vào trạng thái mệt mỏi và dễ chủ quan khi tham gia giao thông vào buổi sáng. Khi bạn tiêu hao năng lượng vào ban đêm thì khả năng tập trung cao độ để lái xe sẽ bị giảm đi đáng kể. Những cơn buồn ngủ ập tới khiến bản thân mất kiểm soát.

Thức khuya: Những tác hại của cú đêm bạn chưa biết 3

Buồn ngủ khiến bạn không kiểm soát được khi tham gia giao thông

Tai nạn giao thông không chỉ gây nguy hiểm cho chính mình mà còn ảnh hưởng đến những người khác. Vì vậy, việc bỏ thói quen cú đêm sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi tham gia giao thông.

Thành tích học tập giảm sút

Thức khuya để học bài, chơi game, đọc sách, chat với bạn bè là những hoạt động mà giới trẻ ngày nay thường làm. Ở độ tuổi vị thành niên thường khó vào giấc ngủ trước 11 giờ tối. Chính điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tinh thần của họ.

Thức khuya: Những tác hại của cú đêm bạn chưa biết 4

Cú đêm khiến bạn không đủ minh mẫn cho ngày học tiếp theo

Bên cạnh đó, thời gian ngủ nghỉ không hợp lý còn làm thay đổi nội tiết tố trong quá trình dậy thì. Những đứa trẻ khi thiếu ngủ dễ mệt mỏi và tính cách thường hay cáu gắt. Vậy nên, các bậc cha mẹ nên quan tâm và nhắc nhở trẻ để con hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ.

Cú đêm không chỉ đơn giản là thói quen xấu mà nó còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. Nắm được những tác hại này của việc thức khuya bạn sẽ hiểu được giá trị của giấc ngủ đúng giờ. Hãy nhớ bỏ đi thói quen cú đêm nghĩa là bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Ngày đăng: 08/08/2023 17:07:38

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Thức khuya: Những tác hại của cú đêm bạn chưa biết
954 Lượt view
Bình luận
Đầu trang