Tác dụng của chạy bộ: Sức khỏe, vóc dáng và nhiều hơn thế!

12 tháng trước
1.854 lượt view

Tác dụng của chạy bộ mang đến rất nhiều đến sức khỏe, vóc dáng, cơ bắp và nhiều hơn thế nữa. Khám phá và tổng hợp những lợi ích từ việc chạy bộ này sẽ thúc đẩy bạn hành động vì sức khỏe và sắc đẹp nhiều hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những hiệu quả của chạy bộ hàng ngày đến sức khỏe toàn diện và sắc đẹp, trí tuệ, tinh thần của bạn nhé.

Chạy bộ cải thiện sức khỏe đầu gối: Trái ngược với điều bạn đang tưởng

Tác dụng của chạy bộ: Sức khỏe, vóc dáng và nhiều hơn thế! 0

Nhiều người hiện nay đều đinh ninh chạy bộ sẽ ảnh hưởng đến khớp gối. Chứng minh của khoa học khi làm các thí nghiệm về đầu gối, khớp gối hệ cơ xương sau khi chạy bộ đã cho thấy rằng hoạt động này giúp cho khớp gối cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn.

Có thể khẳng định rằng chạy bộ không phải là nguyên nhân của thoái hóa khớp gối. Một nghiên cứu đã kéo dài lên đến 8 năm với số lượng thành viên tham gia khủng là 2.637 kết luận: Dựa trên số liệu nghiên cứu này họ thấy được chạy càng nhiều thì càng hạn chế được các bệnh viêm khớp. Chạy cũng giúp chắc xương hơn và kiểm soát hệ cơ tốt hơn. Khi cơ và dây chằng mạnh sẽ linh hoạt và bao bọc tốt cho đầu gối hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi 675 vận động viên marathon cũng cho thấy các mô xương khớp của họ vận động tốt hơn và tình trạng đau đầu gối không xuất hiện. Người ở độ tuổi trung niên chạy bộ còn có thể giảm được thoát vị đĩa đệm ngoài giảm đau khớp gối.

Giảm đột quỵ, kéo dài tuổi thọ

Người chạy bộ sẽ giảm được 25 đến 30% so với những người không chạy bộ. Dù bạn chỉ chạy bộ 30 phút/tuần cũng sẽ cải thiện sức khỏe tốt hơn những người không tham gia các hoạt động này.

Khả năng kiểm soát lượng đường máu, mỡ máu khi chạy bộ 10 phút/ngày. Xương chắc khỏe, điều hòa hormon của cơ thể tốt. Máu lưu thông đến các bộ phận của cơ thể, hỗ trợ tăng cường oxy lên não và hỗ trợ thần kinh nên tăng thể trạng sức khỏe toàn diện giúp tăng tuổi thọ.

Tác dụng của chạy bộ giúp bạn ngủ ngon

Tác dụng của chạy bộ: Sức khỏe, vóc dáng và nhiều hơn thế! 1

Không chỉ giảm được các nguy cơ về bệnh béo phì, tiểu đường, đột quỵ, trầm cảm… mà còn giúp bạn có giấc ngủ ngon. Khi giấc ngủ được đảm bảo thì sức khỏe cũng sẽ được cải thiện. Đặc biệt là khi tinh thần tốt thì bạn cũng dễ dàng suy nghĩ, tập trung và tăng cường hiệu quả cho công việc tốt hơn.

Chạy bộ đốt cháy calo nhanh chóng

5km/h trong vòng 15 phút là hình thức tập cardio với cường độ cao. Ở tốc độ 5 km/h (khoảng 12 phút/h), một người nặng 70kg sẽ đốt cháy 606 calo/h với tốc độ này. Chỉ cần dậy sớm hơn thường ngày, chạy bộ nhanh 15 đến 30 phút hoặc về phòng tập gym cuối ngày để chạy trên máy chạy bộ bạn sẽ giảm cân nhanh chóng.

Tác dụng của chạy bộ trong việc duy trì và cải thiện vóc dáng sẽ hiệu quả nhất khi bạn chạy bộ khoảng 200 đến 250 phút/tuần. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chạy trung bình 5 buổi/tuần tăng lên thành chạy bộ 7/7 ngày. Những người có sức khỏe tốt có thể chạy nhiều hơn 30 phút mỗi ngày.

Thông minh hơn khi chạy bộ

Tác dụng của chạy bộ: Sức khỏe, vóc dáng và nhiều hơn thế! 2

Tác dụng của chạy bộ rất bất ngờ mà ít người biết đến chính là thông minh hơn. Người chạy bộ thường xuyên sẽ tập trung suy nghĩ cao độ, xử lý tình huống nhanh nhạy hơn và học tập cũng phát huy trí tuệ cao hơn. Ở bất cứ môi trường nào họ cũng có thể thích ứng tốt mà không o lắng về tinh thần học tập. Một phần sự tự tin và nguồn năng lượng tích cực từ chạy bộ đã kích hoạt não bộ hoạt động tốt hơn.

Khi bạn chạy bộ nhiều thì mức cortisol được tạo ra để kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Hóc môn cortisol cũng có tính năng ghi nhớ và lưu giữ thông tin để não bộ tăng cường trí nhớ tốt nhất. Các chức năng nhận thức, suy nghĩ đều tốt hơn so với chính bản thân bạn trước khi chưa chạy bộ.

Tăng hệ miễn dịch khi chạy bộ

Một tác dụng của chạy bộ mà bạn không ngờ tới là khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể tốt. Đặc biệt là khi bạn kết hợp với thức ăn giàu dinh dưỡng, rau của quả màu xanh và những quả mọng có màu đỏ.

Khả năng kháng khuẩn, chống viêm, hạn chế bệnh tật từ chạy bộ rất vi diệu. Nên chạy bộ ít nhất 10 phút/ngày vì sức khỏe. Nếu muốn duy trì vóc dáng, cân nặng hoặc giảm cân thì nên tăng thời lượng chạy bộ lên cao.

Tác dụng của chạy bộ trong việc cải thiện tinh thần

Tác dụng của chạy bộ: Sức khỏe, vóc dáng và nhiều hơn thế! 3

Hóc môn cortisol không chỉ dùng để tăng cường trí nhớ mà còn chống trầm cảm. Ngoài ra, các hóc môn tăng cường hưng phấn và cảm giác hạnh phúc cũng kích thích sản sinh nhiều hơn. Điều này giúp tinh thần và tâm trạng của bạn luôn lạc quan.

Bệnh trầm cảm hoặc các triệu chứng căng thẳng quá mức, tiền trầm cảm sẽ được cải thiện tốt hơn khi bạn chạy bộ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nồng độ glucose trong máu cao sẽ dẫn đến béo phì, tăng mỡ máu, rối loạn Insulin. Điều này dẫn đến các bệnh tiểu đường ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chạy bộ sẽ mang đến rất nhiều lợi ích trong việc ngăn chặn và cải thiện bệnh tiểu đường.

Có dấu hiệu tiền tiểu đường, chạy bộ 20 đến 30 phút mỗi ngày sẽ hạn chế phát triển thành tiểu đường tuýp 1. Ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 từ chạy bộ cũng được chứng minh. Đặc biệt người chạy bộ thường xuyên sẽ hạn chế lên đến 72% nguy cơ tiểu đường so với những người không chạy bộ.

Bất ngờ tác dụng của chạy bộ làm giảm huyết áp

Chạy bộ giúp cơ thể nóng lên, máu được đưa đều khắp cơ thể, làm mềm mạch vành nên giảm được các tình trạng cao huyết áp. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đi bộ chậm, đi bộ bình thường, đi bộ nhanh rồi tiến lên chạy bộ. Có thể bắt đầu với thời gian đi bộ, chạy bộ ngắn rồi tăng móc thời gian từ từ.

Ngày đăng: 08/08/2023 16:18:55

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tác dụng của chạy bộ: Sức khỏe, vóc dáng và nhiều hơn thế!
1854 Lượt view
Bình luận
Đầu trang