Tác dụng tuyệt vời khi tập Hatha Yoga mà bạn chưa biết

2 năm trước
891 lượt view

Một trong những phương pháp làm săn chắc cơ thể, cải thiện thể chất hiệu quả là tập Hatha Yoga. Bất kỳ tư thế nào liên quan đến uốn cong, vặn mình, xoay người...đều là một phần của loại hình này. Tập luyện Hatha Yoga có tác dụng gì, mời bạn đọc tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây.

Hatha Yoga là gì?

Hatha Yoga là một loại hình biến đổi các hoạt động bao gồm hơi thở, cử chỉ, tư thế, âm thanh thiền, khóa và quá trình thanh lọc nhằm phóng đại các chức năng sinh lý của cơ thể. Điều này giúp cải thiện tinh thần và thực hiện các mục tiêu tâm linh.

Hatha Yoga là một loại hình biến đổi các hoạt động bao gồm hơi thở, cử chỉ, tư thế...

Các bài tập của Hatha Yoga khá đa dạng, được thiết kế để tạo ra sự hài hòa, cân đối giữa sức khỏe thể chất và tinh thần. Khi tập các tư thế Hatha Yoga nghĩa là bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình được thư giãn và trí óc trở nên sáng suốt hơn.

Tập Hatha Yoga có tác dụng gì?

Có lẽ không ít người bất ngờ khi biết đến lợi ích thực sự của việc tập luyện Hatha Yoga. Dưới đây là những tác dụng khi tập loại hình này.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Yoga giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Tập luyện Yoga thường xuyên giúp hạ huyết áp và giảm các cơn đau ở những người mắc bệnh tim. Bên cạnh đó Hatha Yoga còn cải thiện lưu lượng máu chảy đến tim và kiểm soát các cơn co thắt, đau tức ở ngực. Đây là nghiên cứu đã được chứng minh và công bố trên Tạp chí Y học cộng đồng ở Ấn Độ vào năm 2014.

Giảm căng thẳng

Bạn có thể thoát khỏi tình trạng căng thẳng, áp lực khi bắt đầu tập Hatha Yoga. Khi tập trung vào các bài học, tâm trí của bạn được thả lỏng và không còn cảm giác vướng bận với thế giới bên ngoài. Mỗi tư thế của Hatha Yoga đều hướng đến mục đích giúp tinh thần trở nên lạc quan và suy nghĩ tích cực hơn.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn một cách tối đa

Khi các tư thế Yoga biến đổi lịch hoạt, các cơ được kéo giãn và co rút liên tục giúp cho mạch máu lưu thông tốt hơn. Điều này thúc đẩy hệ thống bạch huyết ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm trùng, tiêu diệt các tế bào ung thư và thải độc tố gây hại ra khỏi tế bào.

Chữa bệnh đau lưng

Nếu bạn chưa tìm được phương thức điều trị chứng đau lưng có thể tham khảo bài tập Hatha Yoga. Đây là giải pháp hiệu quả trị chứng đau lưng thấp và ngăn ngừa khuyết tật. Theo đánh của nghiên cứu trên tạp chí Othum Rheumatology năm 2016 cho rằng Hatha Yoga có khả năng điều trị đau lưng hiệu quả như các phương pháp trị liệu không dùng thuốc khác.

Cải thiện tư thế và khả năng cân bằng

Cải thiện tư thế một cách tốt nhất

Hatha Yoga có thể cải thiện khả năng cân bằng và các tư thế cho người tập. Nó sẽ phát huy tác dụng trong các bài tập kéo dài cột sống và tạo sự tự tin cho bạn. Các tư thế Yoga cũng giúp giữ cân bằng và cảm nhận của cơ thể dù bạn đang ở bất kỳ trong không gian nào.

Bôi trơn khớp

Luyện tập Hatha Yoga đều đặn sẽ cải thiện hoạt động trên các khớp của cơ thể, giúp chúng trở nên linh hoạt hơn. Khi bôi trơn các khớp cũng sẽ giảm xu hướng bị cứng lại do ít vận động. Tập luyện Yoga 90 phút mỗi tuần sẽ giúp bạn cải thiện tính di động ở các khác, nhất là ở cột sống của phụ nữ trong độ tuổi từ 50-70 tuổi.

Tăng mật độ xương

Trong bài tập Hatha Yoga có tác dụng đảo ngược quá trình mất xương bằng cách tạo dựng lại mật độ xương

Trong bài tập Hatha Yoga có một số tư thế chịu sức nặng như tư thế tam giác, tư thế chiến binh...có tác dụng đảo ngược quá trình mất xương bằng cách tạo dựng lại mật độ xương. Xương phát triển khỏe mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ bị gãy, vỡ hoặc loãng xương. Cũng theo một nghiên của Topics in Geriatric Rehabilitation năm 2016 chỉ ra rằng mỗi ngày tập luyện Hatha Yoga 12 phút sẽ hỗ trợ tăng cường mật độ xương ở đùi và cột sống.

Củng cố sức mạnh phần lõi

Phần lõi của cơ thể bao gồm cơ dựng cột sống,các mô bụng, vùng liên sườn và lưng dưới. Nhờ vào Hatha Yoga phần lõi được củng cố về sức mạnh. Để tránh nguy cơ bị chấn thương và đạt được thể trạng tốt nhất khi tập thể thể thao, cơ thể phải có phần lõi khỏe mạnh.

Cải thiện làn da

Các bài tập của Hatha Yoga có khả năng làm sạch sâu cơ thể từ trong ra ngoài. Các tư thế luyện tập có tác dụng trong quá trình thải độc. Từ đó giúp bạn có làn da khỏe mạnh, căng bóng hơn thậm chí làm giảm quá trình lão hóa da.

Nâng cao năng lượng sống

Năng lượng sống là phần cốt lõi của Hatha Yoga. Các bài tập thở sẽ nuôi dưỡng tinh thần và cơ thể của bạn. Tuổi theo cũng được gia tăng nhờ năng lượng sống dồi dào.

Nâng cao sức khỏe tổng quát

Hatha Yoga giúp nâng cao thể chất trên nhiều khía cạnh khác nhau.Theo một nghiên cứu của Preventive Cardiology năm 2001 đã tiết lộ rằng nếu tập luyện Yoga ít nhất hai lần mỗi tuần bao gồm 10 phút khởi động và 50 phút tập các tư thế khác nhau trong vòng 8 tuần sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ oxy, cơ bắp dẻo dai và cải thiện tính linh hoạt.

Trên đây là những thông tin tổng quát nhất về Hatha Yoga. Hy vọng rằng những lợi ích trên đây sẽ làm động lực để bạn thực hành các bài tập của Hatha Yoga giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện tinh thần và thể chất hiệu quả hơn.

Ngày đăng: 11/04/2021 22:53:54

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Tác dụng tuyệt vời khi tập Hatha Yoga mà bạn chưa biết
891 Lượt view
Bình luận
Đầu trang