Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu

11 tháng trước
1.410 lượt view

Trong những năm trở lại đây, Yoga đang là bộ môn được rất nhiều người quan tâm, lựa chọn luyện tập để nâng cao sức khỏe. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến yoga và muốn bắt đầu tập luyện bộ môn này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các trường phái yoga phổ biến trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn nên tập luyện Yoga?

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 0

Tập luyện yoga giúp cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần

Tập luyện Yoga đang dần trở nên phổ biến và bất cứ ai cũng có thể tập luyện bộ môn này để rèn luyện sức khỏe và cải thiện tinh thần. Tập luyện yoga đòi hỏi sự vận động của các cơ Bắp trong cơ thể, hơi thở, suy nghĩ,...

Tập yoga cải thiện sức khỏe thể chất

Các tư thế yoga có thể giúp bạn:

  • Độ dẻo dai

  • Sức mạnh

  • Khả năng giữ cân bằng

  • Độ linh hoạt.

Các động tác chuyển động linh hoạt, nhẹ nhàng, vận động các cơ bắp, xương khớp giúp tăng cường sức mạnh, độ dẻo dai, linh hoạt, khả năng giữ thăng bằng,... của cơ thể.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 1

Các động tác yoga chuyển động linh hoạt, nhẹ nhàng giúp cải thiện sức khỏe, phục hồi cơ thể

Việc tập luyện yoga đều đặn, thường xuyên không chỉ giúp bạn giảm đi các cơn đau như: đau lưng, đau vai gáy, cải thiện các bệnh về cột sống, xương khớp,... mà còn giúp bạn cải thiện cân nặng, vóc dáng, điều chỉnh lại tư thế và có thể giúp bạn cao thêm ngay cả khi đã qua tuổi dậy thì.

Tập luyện Yoga giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Cuộc sống hiện đại với nhiều lo toan, bộn bề khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, mất cân bằng. Sự căng thẳng, mệt mỏi lâu dài có thể làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần thậm chí có thể gây ra các rối loạn về tinh thần.

Tập luyện yoga sẽ giúp cho tinh thần của bạn được thư giãn, thả lỏng. Đặc biệt là các bài tập thiền, Tập thở sẽ giúp bạn lấy lại được sự tập trung, giảm stress hiệu quả. Đặc biệt, yoga còn giúp cải thiện giấc ngủ cả bạn, giúp bạn Ngủ ngon, ngủ sâu hơn, nhanh chóng lấy lại năng lượng cho cơ thể.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 2

Tập luyện yoga sẽ giúp cho tinh thần của bạn được thư giãn, thả lỏng

Một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai cùng một tinh thần vui vẻ, lạc quan sẽ giúp tâm hồn được khơi thông, hạnh phúc và yêu đời.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới tập

Yoga có rất nhiều trường phái khác nhau. Mỗi trường phái yoga lại có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với những đối tượng nhất định.

Để biết bạn phù hợp với trường phái yoga nào thì trước hết bạn cần tìm hiểu đặc điểm của các trường phái yoga và trải nghiệm thử. Dưới đây là một số các trường phái yoga phổ biến nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn tập luyện khi mới bắt đầu.

Trường phái Yoga - Hatha

Trường phái yoga - Hatha là trường phái phổ biến nhất hiện nay. Trường phái này khá nhẹ nhàng, dễ tập luyện và cũng khá phù hợp với những ai muốn bắt đầu tập bộ môn này.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 3

Trường phái Yoga Hatha khá nhẹ nhàng, dễ tập luyện

Với trường phái Yoga Hatha, bạn sẽ được tập luyện các bài asana giúp nâng cao sức khỏe thể chất và giúp cân bằng cơ thể với các thư thế giãn cơ, căng cơ, kỹ thuật luyện hơi thở, thư giãn tinh thần.

Trường phái Yoga - Gentle

Trường phái yoga phổ biến tiếp theo là Gentle. Trường phái này tập trung tác động vào cơ xương với những tư thế yoga đơn giản, nhẹ nhàng.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 4

Các tư thế của Gentle Yoga khá nhẹ nhàng, giúp bạn thư giãn và cải thiện tinh thần hiệu quả

So với các trường phái khác, Gentle khá nhẹ nhàng, giúp bạn thư giãn và cải thiện tinh thần hiệu quả. Do đó đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu. Ngay kể cả những người đã tập yoga lâu năm cũng thường xuyên lựa chọn tập luyện theo trường phái này.

Trường phái Yoga - Iyengar

Iyengar là trường phái tập trung vào việc nâng cao sức mạnh, sự cân bằng, nhanh nhẹn. Trường phái này cũng hướng tới sự đồng nhất. Trong mỗi một tư thế của Iyengar người tập phải giữ các động tác lâu nhất có thể và tập trung vào từng chi tiết nhỏ của mỗi tư thế tập.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 5

Các tư thế tập luyện Iyengar

Khi tập luyện Iyengar bạn cần phải sử dụng thêm một số các công cụ hỗ trợ khác như: gạch tập yoga, chăn, ghế... để đảm bảo tập đúng tư thế.

Trường phái này sẽ phù hợp với những người mới bắt đầu tập yoga hay tập yoga hồi phục sau chấn thương,...

Trường phái Yoga - Bikram

Bikram cũng là một trường phái yoga phổ biến được nhiều người lựa chọn khi mới bắt đầu tập luyện yoga. Một điểm đặc biệt của trường phái yoga này chính là bạn cần có phòng tập với nhiệt độ khoảng 37 - 38 độ C. Do đó Bikram còn được gọi với cái tên khác là hot yoga.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 6

Mồ hôi tiết ra nhiều trong quá trình tập Bikram giúp loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể hiệu quả

Tập yoga trong phòng có nhiệt độ cao sẽ giúp cơ thể tiết nhiều mồ hôi trong khi tập. Từ đó sẽ giúp người tập loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, tập luyện trường phái yoga này cũng giúp cơ thể tuần hoàn máu tốt hơn, tăng sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể.

Trường phái Yoga - Yin

Yin Yoga cũng là một trường phái quen thuộc thường được lựa chọn khi bắt đầu nhập môn với yoga.

Trường phái Yin tập trung vào các liên kết mô trên cơ thể như dây chằng, gân, tăng cường sự dẻo dai, đem lại sự thư giãn tối đa cho cơ thể.

Trường phái yoga này cũng tập trung vào các tư thế thư giãn, thận theo cơ thể và không bị cứng nhắc. Các động tác cả Yin khá đơn giản, nhẹ nhàng chủ yếu là các tư thế nằm và ngồi. Tiết tấu tập nhẹ nhàng giúp bạn cảm nhận được sự thoải mái của cơ thể, thư giãn, giảm căng thẳng và cảm nhận được sự bình yên thư thái trong tâm hồn.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 7

Các động tác cả Yin khá đơn giản, nhẹ nhàng giúp bạn cảm nhận được sự thoải mái của cơ thể, thư giãn, giảm căng thẳng

Yin Yoga đặc biệt phù hợp với những người mới tập luyện yoga, những người đang gặp vấn đề về tinh thần như: Stress, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống,... hoặc những người đang hồi phục sau chấn thương hoặc mắc các bệnh về cơ, khớp,...

Trường phái Yoga - Ashtanga

Ashtanga hay còn được gọi là power yoga, bootcamp yoga hoặc cardio yoga là trường phái yoga được tạo nên dựa trên kỹ thuật Yoga gốc là Kundalini. Ashtanga có khả năng đốt cháy, tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với các trường phái yoga nêu trên. Trường phái này cũng tập trung vào việc nâng cao thể lực cho người tập, giúp giảm cân và làm săn chắc cơ thể.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 8

Tập luyện Ashtanga nâng cao thể lực, giảm cân và làm săn chắc cơ thể

Trường phái Yoga - Jivamukti

Nhắc đến trường phái yoga phù hợp với người mới tập yoga thì không thể không nhắc đến Jivamukti Yoga. Đây cũng là trường phái yoga phổ biến được nhiều người nổi tiếng tập luyện.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 9

Jivamukti Yoga là trường phái yoga phổ biến được nhiều người nổi tiếng tập luyện

Trường phái Jivamukti Yoga được hình thành dựa trên 3 yếu tố chính đó là : Yếu tố về vật lý, yếu tố đạo đức và yếu tố tâm linh. Những người tập Jivamukti Yoga thường có xu hướng hoạt động trong các lĩnh vực hoặc thường ủng hộ các hoạt động tích cực cho xã hội như: bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật, các nhà hoạt động xã hội, người ăn chay,...

Trường phái Yoga - Vinyasa

Vinyasa là trường phái kết nối giữa sự chuyển động hình thể nhẹ nhàng và hơi thở. Các động tác phổ biến của trường phái Vinyasa được nhiều người luyện tập như: tư thế chiến binh, uốn lưng, chào mặt trời, duỗi cơ, cân bằng,...

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 10

Vinyasa là trường phái kết nối giữa sự chuyển động hình thể nhẹ nhàng và hơi thở

Trường phái Yoga - Kundalini

Kundalini là trường phái Yoga thiên về nhận thức, trí óc, ý thức. Khi tập luyện trường phái này người tập sẽ cảm thấy tinh thần được thư giãn, thoải mái, giảm căng thẳng.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 11

Kundalini thiên về nhận thức, trí óc, ý thức

Các bài tập trong trường phái này chủ yếu tập trung vào việc điều khiển hơi thở, thiền, di chuyển các cử chỉ tay, niệm chú,... và các bài tập này đều được thực hiện trong tư thế ngồi.

Trường phái Yoga - Restorative

Restorative hay Yoga hồi phục là trường phái giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ thể, thư giãn và trẻ hóa cơ thể. Không giống như các trường phái yoga khác, Restorative tập trung chủ yếu vào 5 hoặc 6 tư thế yoga. Mỗi một tư thế tập luyện thường sẽ sử dụng các dụng cụ tập yoga như: gạch, gối, chăn, dây tập,... để giúp bạn tập đúng tư thế mà không bị căng thẳng.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 12

Restorative giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ thể, thư giãn và trẻ hóa cơ thể

Restorative khá nhẹ nhàng và phù hợp với những người mới bắt đầu biết đến và tập luyện yoga, những người đang hồi phục cơ thể sau chấn thương và muốn thư giãn tinh thần.

Những điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu tập luyện Yoga

Đối với những bạn mới bắt đầu biết đến và tập luyện bộ môn này, bạn cần lưu ý một số các vấn đề sau:

Lựa chọn trường phái yoga phù hợp

Như đã nêu ở phần trước, yoga có rất nhiều các trường phái khác nhau, mỗi một trường phái lại có những đặc điểm và yêu cầu riêng. Do đó, trước khi quyết định theo đuổi một trường phái nào bạn cần phải tìm hiểu kỹ và có thể tập thử trước.

Ngoài ra bạn cũng cần phải xác định mục đích tập luyện cả mình để lựa chọn trường phái yoga phù hợp.

Lưu ý thời điểm tập luyện

Thời điểm tập yoga tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc khi trời đã tối muộn. Đây là 2 khoảng thời gian lý tưởng nhất trong ngày bởi buổi sáng là lúc cơ thể bạn cần tỉnh táo và có nhiều năng lượng tích cực để bắt đầu ngày mới năng động, làm việc hiệu quả.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 13

Buổi sáng là thời điểm tốt để tập yoga

Trong khi đó, buổi tối là lúc cơ thể bạn đã mệt mỏi sau một ngày dài, đây là lúc cơ thể bạn cần được thư giãn, nghỉ ngơi. Việc tập luyện yoga và những thời điểm này sẽ giúp bạn thư giãn cơ thể, tinh thần, khí huyết trong cơ thể được lưu thông, loại bỏ những căng thẳng, năng lượng tiêu cực.

Tập luyện với giáo viên

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện yoga thì tốt nhất là nên tìm cho mình một người dạy yoga có kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về yoga. Bởi các động tác của yoga nếu không được thực hiện đúng có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là gặp chấn thương trong quá trình tập luyện.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 14

Người mới bắt đầu nên tập luyện yoga với giáo viên am hiểu sâu về yoga

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: đau xương khớp, hay đang trong quá trình hồi phục sau chấn thương thì việc tập với giáo viên là vô cùng quan trọng. Bởi giáo viên có sự am hiểu sâu về các động tác yoga có thể giúp bạn cải thiện các vấn đề trên cũng như tránh làm tác động đến các khu vực đó.

Đọc thêm sách về yoga

Bên cạnh việc tập luyện với giáo viên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về yoga qua những cuốn sách để hiểu rõ hơn về bộ môn này. Khi đã hiểu rõ về yoga bạn cũng dễ dàng tập luyện hơn và đạt được những hiệu quả mà bộ môn này mang lại.

Luôn luôn khởi động cơ thể trước khi tập

Tập luyện bất cứ môn thể dục thể thao nào cũng cần phải khởi động và làm nóng cơ thể, ngay cả yoga cũng không ngoại lệ. Đây là một bước khởi đầu vô cùng quan trọng giúp cơ thể thích nghi với các hoạt động, sự vận động cơ thể, tránh gặp chấn thương trong quá trình luyện tập.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 15

Luôn luôn khởi động cơ thể trước khi tập yoga

Bạn có thể khởi động cơ thể trước khi tập yoga với các động tác xoay người. xoay các khớp, giãn dây chằng,....

Không nên tập ngay các động tác khó

Có rất nhiều người khi mới bắt đầu tập luyện yoga muốn thử sức, nhanh chóng tập luyện các động tác, tư thế khó. Tuy nhiên, đây là điều bạn không nên thực hiện bởi các động tác khó đòi hỏi kỹ thuật tập luyện cao. Nếu bạn chưa hiểu rõ về yoga và chưa tập được các động tác cơ bản thì rất dễ gặp chấn thương hoặc bị phản tác dụng khi tập luyện.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 16

Không nên tập ngay các động tác khó

Do đó, khi mới bắt đầu bạn nên tập từ được tác đơn giản trước sau đó khi đã quen và thích nghi được thì mới bắt đầu nâng cao lên các động tác khó hơn.

Tập trung và các động tác khi tập

Điều quan trong khi tập yoga là bạn cần phải tập trung vào bản thân mình, đặt tập trí vào các động tác, hơi thở khi tập luyện. Thay vì nhìn những người tập khác bên cạnh thì bạn hãy chỉ tập trung vào cơ thể mình và làm theo những yêu cầu của giáo viên, cảm nhận sự thay đổi trong cơ thể của mình.

Dừng tập luyện nếu cơ thể bạn không ổn

Khi tập luyện, bạn cần lắng nghe cơ thể cả mình. Nếu cơ thể bạn có bất kỳ triệu chứng nào bất thường như: đau tức ngực, khó thở, hoa mắt chóng mặt,... thì hãy ngừng tập ngay và hỏi ý kiến người hướng dẫn hoặc tới các trung tâm y tế để thăm khám. Bởi nếu tập không đúng, nhịp thở không đều đặn sẽ có thể khiến bạn bị thiếu oxy dẫn tới khó thở.

Lựa chọn phụ kiện tập luyện đạt chuẩn

Thảm yoga là công cụ quen thuộc và không thể thiếu đối với những người mới bắt đầu tập yoga. Thảm sẽ giúp bạn không phải tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà, giảm đau. Thảm tập chất lượng cần đảm bảo được tính đàn hồi, chống trơn trượt, có độ bám sàn tốt.

Bên cạnh thảm tập bạn cũng cần lưu ý một số các dụng cụ khác như: gạch tập, ghế, dây, bóng,... Việc lựa chọn các dụng cụ này cũng phụ thuộc vào từng trường phái yoga khác nhau.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 17

Lựa chọn phụ kiện tập luyện đạt chuẩn

Ngoài ra, khi tập luyện, các dụng cụ này dễ dính mồ hôi, bụi bẩn. Do đó, sau khi tập bạn cần vệ sinh dụng cụ sạch sẽ và phơi chúng ở những nơi khô ráo thoáng mát sau khi sử dụng để tránh tích tụ vi khuẩn gây bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có những bộ trang phục dành riêng khi luyện tập yoga. Các bộ trang phục này cần phải có sự thoải mái, gọn gàng, chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, co giãn dễ dàng. Và đặc biệt không được đeo các phụ kiện, trang sức khi luyện tập yoga để tránh gặp khó khăn trong việc thực hiện các thao tác tập luyện.

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, khoa học

Trước mỗi buổi tập yoga, bạn nên để bụng trống và đảm bảo đã đi vệ sinh trước khi luyện tập. Nếu bạn quá đói thì có thể ăn một chút đồ ăn nhẹ trước buổi tập 2h đồng hồ. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi tập luyện và không gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của bạn.

Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu 18

Nên để bụng trống và đảm bảo đã đi vệ sinh trước khi luyện tập

Trên đây là các trường phái yoga phổ biến, phù hợp với những người đang muốn tập luyện yoga để cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về yoga cũng như có thể lặ chọn được trường phái yoga phù hợp với bản thân mình.

Ngày đăng: 05/09/2023 22:38:31

Bài viết liên quan

Hãy trở thành người đầu tiên thảo luận nào về bài viết Các trường phái yoga phổ biến cho người mới bắt đầu
1410 Lượt view
Bình luận
Đầu trang